ที่เยอรมนี… ผนังนี้มีเพื่อ ‘หนัง’

ในขณะนี้ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี มีกิจกรรมฉายหนังขึ้นผนังให้ดูฟรี ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า Window Flicks แนวคิดคือการฉายหนังในระหว่างที่ผู้คนไม่สามารถเข้าโรงหนังได้และต้องกักตัวอยู่กับบ้าน พวกเขาสามารถชะโงกออกมาดูหนังจากหน้าต่างห้องตัวเองได้ทันที ซึ่งนี่เป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือโรงหนังอิสระในเยอรมนีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยผู้ชมสามารถส่งอีเมล์ไปที่โครงการให้มาฉายหนังในชุมชนของตัวเองได้ ข้อแม้คือผนังที่หนังจะไปฉายนั้นจะต้องมีห้องที่สามารถดูหนังได้อย่างน้อย 20 ห้องเท่านั้น

Window Flicks เป็นโครงการที่ได้รับความร่วมมือจากชุมชนและภาคเอกชนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น MetaGrey บริษัทด้านสถาปัตยกรรมและการจัดแสง ผู้รับผิดชอบเรื่องการจัดฉายทั้งหมด, Knalle Popcorn แบรนด์ป๊อปคอร์นท้องถิ่น อาสาบริการป๊อปคอร์นขณะดูหนังให้ทุกห้องฟรี และคนทำหนังส่วนหนึ่งที่ยกหนังให้ไปใช้ฟรีๆ อย่าง วิม เวนเดอร์ส ที่มอบ Wings of Desire โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม

ในขณะเดียวกัน สมาคมผู้สร้างหนังเยอรมัน ได้เรียกร้องให้ภาครัฐช่วยเหลือเป็นเม็ดเงินและมาตรการเยียวยาที่ชัดเจน จึงเกิดเป็นโครงการระดมทุน To Be Continued เป็นกองทุนสำรองการันตีว่าโรงหนังจะสามารถดำเนินงานต่อได้ทันทีหลังผ่านสถานการณ์โควิดไปแล้ว เป้าหมายคือเงินจำนวน 730,000 ยูโร ซึ่งจะมอบให้โรงหนังอิสระในเยอรมนีทั้งหมด โดยรายได้จากการบริจาคจากโครงการ Window Flicks จะนำไปสมทบกับกองทุน To Be Continued นี้ด้วย

โอลาฟ คาคอฟฟ์ กรรมการผู้จัดการของ MetaGrey เล่าว่า “ไอเดียของเราแค่ไม่อยากให้ผู้คนรู้สึกถูกผูกอยู่กับจอดิจิตอลตลอดเวลา พวกเขาสามารถเปิดหน้าต่างมาดูหนังร่วมกับเพื่อนบ้านได้ด้วย” คาคอฟฟ์เสริม “ผมอยากเห็นภาพการฉายหนังบนผนังพร้อมๆ กันสัก 100 ที่ และไม่ได้มีแค่ฉายหนังอย่างเดียว ยังมีคอนเสิร์ตเล็กๆ ด้วย ซึ่งตอนนี้เรากำลังอยู่ในช่วงเจรจาเพื่อให้มันเกิดขึ้นได้จริง ผมอยากให้ผู้คนจากพื้นที่ที่ร่ำรวยที่สุดจนถึงพื้นที่ที่ยากจนที่สุดสามารถเข้าถึงวัฒนธรรมนี้ได้อย่างเท่าเทียม”

* ขณะนี้ MetaGrey กำลังต่อยอดสู่การแสดงงานศิลปะและดนตรีเป็นก้าวต่อไป


ดูภาพสวยๆ เพิ่มเติมได้ที่ Window Flicks

Related NEWS

LATEST NEWS