ยูเครนเปิดกล้องหนังยาวเรื่องแรกหลังสงครามปะทุ บอกเล่าเหตุการณ์การสังหารหมู่ที่บูชา

ตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ ยูเครนก็ใช้พลังของหนังได้อย่างมีชั้นเชิงมาตลอด มีรายงานข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่าคนทำหนังชาวยูเครนไม่ว่าจะสายสารคดีหรือสายเล่าเรื่องต่างก็คว้ากล้องออกมาบันทึกภาพเหตุการณ์จริงกันอย่างต่อเนื่องในแทบทุกมุมของประเทศ รวมถึงมีการก่อตั้งกลุ่ม Organization of Ukrainian Producers (OUP) ขึ้นมาในเดือนมีนาคม โดยเป็นการจับมือกันระหว่าง 7 โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ยูเครนที่วางแผนจะทำสารคดีและภาพยนตร์ขนาดยาวเกี่ยวกับต้นเหตุ เหตุการณ์ และผลของสงครามครั้งนี้

ล่าสุด OUP ร่วมกับ AMO Pictures และ Mamas Production ประกาศสร้าง The Day I Met Spider-Man หนังเล่าเรื่องขนาดยาวเรื่องแรกนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้นและการถ่ายทำหนังเล่าเรื่องทั้งหมดหยุดชะงัก โดยมีผู้กำกับคือ เอวา สเตรลนิคอวา ที่ก่อนหน้านี้ทำซีรีส์ทีวีมาก่อน หนังกำลังเดินหน้าถ่ายทำในเมืองคีฟ ลวีฟ เออร์พิน และเมืองอื่นๆ ในยูเครนท่ามกลางความคุกรุ่นของสงครามที่ยังคงดำเนินอยู่ เล่าเรื่องของอาสาสมัครหญิงที่เข้าร่วมรบในสงครามครั้งนี้แล้วค้นพบพลังวิเศษในตัวเอง และพลังวิเศษนั้นก็ทำให้เธอสามารถช่วยชีวิตเด็กชายคนหนึ่งจากการสังหารหมู่ที่เมืองบูชาในเขตชานเมืองคีฟไว้ได้

“เราต้องการให้ทุกคนมีความรู้สึกร่วมไปกับหนัง เราเลยจะสื่อสารกับผู้ชมด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย พวกเราจะโยนลีลาท่ายากแบบหนังอาร์ตทิ้งไปเลย” สเตรลนิคอวากล่าว

บูชาเป็นหนึ่งในหลายเมืองที่เกิดการสังหารหมู่พลเรือนโดยกองทัพรัสเซีย เมื่อต้นเดือนเมษายนเมื่อยูเครนยึดเมืองบูชาคืนจากรัสเซียได้ ทางการยูเครนก็เข้าไปตรวจสอบพื้นที่และพบว่ามีพลเรือนจำนวนมากถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด พวกเขาถูกทรมาน มัดมือมัดเท้า ยัดศพถูกใส่ถุงดำ และบรรจุไว้ในหลุมที่ขุดขึ้นมาโดยเฉพาะ เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่ประธานาธิบดีเซเลนสกีและผู้นำโลกออกมาประนามอย่างรุนแรง ไม่น่าแปลกใจว่าเหตุใดหนังเรื่องแรกหลังสงครามปะทุจึงหยิบเหตุการณ์ที่บูชาขึ้นมาเป็นฉากหลัง

“นี่คือหนังยาวเรื่องแรกที่เกี่ยวกับสงครามขนาดใหญ่ของปีนี้” อะนาโตลี ดูดินสกี ประธานฝ่ายปฏิบัติการของ AMO Pictures กล่าว “ในฐานะบริษัทที่อยู่ในกลุ่มงานครีเอทีฟ เราเชื่อว่าประเทศของเราควรนำเสนอปัญหาต่างๆ มิใช่ผ่านมุมมองของสารคดีเพียงอย่างเดียว แต่ผ่านประสบการณ์และความรู้สึกของผู้คนด้วย และเครื่องมือต่างๆ ของหนังเล่าเรื่องจะช่วยให้คุณค้นพบสิ่งเหล่านั้น”

The Day I Met Spider-Man จะถูกปล่อยออกมาให้ได้ชมกันในหลายแพลตฟอร์ม ทั้งในเทศกาลภาพยนตร์ โรงภาพยนตร์ โทรทัศน์ และออนไลน์สตรีมมิง ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

Related NEWS

LATEST NEWS