โอลิมปิกจบ คนโตเกียวไม่จบ ชวน วิม เวนเดอร์ส ทำหนัง TOKYO TOILET ต่อ

วิม เวนเดอร์ส เป็นผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าผูกพันกับญี่ปุ่นมานาน นอกจากสารคดีปี 1985 เรื่อง TOKYO-GA ที่เขาไปทำเรื่องเกี่ยวกับผู้กำกับยาสุจิโร โอสุควบคู่ไปกับบันทึกสภาพเมืองในช่วง 80 ของญี่ปุ่น งานสารคดีเกี่ยวกับ Yohji Yamamoto แฟชั่นดีไซเนอร์ระดับโลก หรือแม้กระทั่งงานภาพถ่ายหมู่บ้านชาวประมงที่รวมออกมาเป็นหนังสือ Journey to Onomichi ในปี 2009 ล่าสุดเขาเข้าไปเริ่มงานใหม่โดยมีฉากหลังเป็นห้องน้ำในชิบุย่าเรียบร้อยแล้ว ในชื่อโครงการ THE TOKYO TOILET Art Project with Wim Wenders

เดิม THE TOKYO TOILET เป็นโปรเจกต์ต่อเนื่องจากงานโตเกียวโอลิมปิก ที่มีการเชิญสถาปนิกและนักออกแบบ 16 เจ้า นำโดยทาดาโอะ อันโดะ, ชิเงรุ บัน, โซ ฟูจิโมโต้ มาออกแบบห้องน้ำสาธารณะทั่วชิบุย่าเพื่อแสดงความเอาใจใส่ต่อนักท่องเที่ยวและปรับปรุงภูมิทัศน์ของเมืองไปพร้อมกัน แม้ว่าจะโดนโควิดเล่นงานจนอาจจะยังไม่มีนักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสใช้งานจริงๆ เท่าไหร่ แต่ก็ถูกสร้างไปตามแผนและจะเสร็จสมบูรณ์ทุกจุดในปี 2022 นี้

โดยเขาถูกชวนให้เข้าโปรเจกท์มาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับห้องน้ำนี้ให้คนทั่วไปรับรู้ โดยคาดว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับพนักงานที่คอยดูแลห้องน้ำเหล่านี้ นำแสดงโดย Kôji Yakusho นักแสดงญี่ปุ่นที่เราคุ้นหน้ากันดี โดยในงานแถลงข่าว วิม เวนเดอร์สได้บอกว่า คำว่า toilet เรียกอีกอย่างคือ rest room ซึ่งตัวเขาที่ไม่ได้มาโตเกียวซะนานจนเหมือนเป็น Homesick พอเห็นคำว่า tokyo toilet ก็นึกถึงสถานที่ที่จะเข้ามาผ่อนคลายจริงๆ และก็อยากที่จะเขียนเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมา และคิดว่าโปรเจกต์นี้สำคัญและท้าทายกับเขามากที่จะถ่ายทอดแสงและสภาพเเวดล้อมที่สถาปนิกได้ออกแบบไว้ในหนัง นอกจากนั้นห้องน้ำยังเป็นสถานที่ที่ทุกคนเท่าเทียม ไม่ว่ารวยหรือจน หนุ่มสาวหรือแก่ มีความเป็นญี่ปุ่นในเซตติ้งและเขาคิดว่านี่เป็นไอเดียยูโทเปียเรื่องหนึ่ง

ตอนนี้งานยังอยู่ในช่วงพรีโปรดักชั่นและจะมีแผนฉายในปี 2023 ระหว่างนี้เข้าไปดูแบบห้องน้ำจากดีไซเนอร์ต่างๆ ได้ที่ https://tokyotoilet.jp/en/

Related NEWS

LATEST NEWS