ด่วน! อยู่บ้านก็ไปเทศกาลหนังทดลองได้!

Ann Arbor Film Festival ได้ชื่อว่าเป็นเทศกาลหนังทดลองที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกาเหนือ โดยเทศกาลนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1963 ในแต่ละปีเทศกาลยาวหกวันจากมิชิแกนนี้เต็มนี้ฉายหนังมากกว่าสี่สิบโปรแกรมทั้งหนังสั้นหนังยาว หนังทดลอง สารคดี หนังเล่าเรื่องไปจนถึงงาน performance โดยในแต่ละปีมีหนังที่ส่งมาร่วมเทศกาลจากทั่วโลกกว่าสามพันเรื่อง

แต่เนื่องจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้เทศกาลที่จัดขึ้นในวันที่ 24 -29 มีนาคมนี้ต้องยกเลิกการฉายแบบเก่า แต่ในฐานะเทศกาลหนังทดลอง เทศกาลก็เลยทดลองการทำเทศกาลแบบใหม่สียเลย!

เทศกาล Ann Arbor ทั้งเทศกาลจึงยกมาทำออนไลน์ โดยผู้ชมสามารถดูได้ผ่านLive Stream ของ Vimeo หนังจะฉายตามโปรแกรมที่ถูกกำหนดมาแล้ว โดยจะฉายแค่ครั้งเดียวตามเวลาเหมือนเราไปดูเทศกาลภาพยนตร์จริงๆ เมื่อจบแต่ละโปรแกรมจะมีการ Q&A แบบออนไลน์กับผู้กำกับโดยทีมงาน นอกจากนี้ผู้ชมยังสามารถถามคำถามผู้กำกับผ่านทางช่องcomment ใน live stream ได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เราสามารถโหวต audience awards ในแต่ละโปรแกรมผ่านลิงค์ google form ได้อีกด้วย

เทศกาลเร่ิมไปแล้ว กล่าวได้ว่าวันพรุ่งนี้คือวันสุดท้ายโดยสองโปรแกรมสุดท้ายของเทศกาลจะเป็นโปรแกรมฉายหนังที่ได้รางวัล

และเนื่องจากtime zone ของเราต่างจากอเมริการาวสิบสองชั่วโมง เพราฉะนั้นเทศกาลนี้จึงเริ่มฉายต้อนราวสองทุ่มและไปจบตอนแปดโมงเช้าตามเวลาบ้านเรา กรุณาตรวจสอบเวลาโดยละเอียดอีกครั้ง

ใครยังหาหนังดูไม่ได้ ไม่มีปัญหากับการโต้รุ่ง และต้องการข้ามพรมแดนไปสู่ภาพยนตร์แบบที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน นี่คือโอกาสของคุณ

ไปรับชม และดูรายละเอียดโปรแกรมได้ ที่นี่ เลย

ดูแล้วถูกใจอยากสนับสนุนก็สามารถบริจาคได้ และแน่นอนเราหวังว่าเทศกาลออนไลน์แบบนี้จะเป็นทางที่น่าสนใจในอนาคตสำหรับเทศกาลต่างๆ ทั้งนอกและในประเทศ

Website ทางการของเทศกาล : Ann Arbor Film Festival

Related NEWS

LATEST NEWS