สวีเดนรับสมัครซีเนไฟล์ใจกล้า ไปดูหนังทั้งเทศกาล – บนเกาะ – คนเดียว!

เมื่อโควิดยังไม่สิ้นฤทธิ์ และนโยบายเว้นระยะห่างยังถูกใช้ต่อไปในหลายพื้นที่ของโลก เทศกาลหนังยักษ์ใหญ่แห่งสแกนดิเนเวียอย่าง “เทศกาลหนังกอเทนเบิร์ก” (Göteborg Film Festival) ครั้งที่ 44 ณ ประเทศสวีเดน จึงขอไปให้สุดทางด้วยการประกาศรับสมัครซีเนไฟล์ใจถึงไปใช้ชีวิตในประภาคาร Pater Noster บนเกาะในทะเลเหนือ เพื่อดูหนังทุกเรื่องของเทศกาลตามลำพังคนเดียวเป็นเวลา 1 สัปดาห์เต็ม!

โปรเจกต์ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “The Isolated Cinema at Pater Noster” นี้ เปิดรับสมัครแล้วที่ https://goteborgfilmfestival.se/en/pater-noster หมดเขต 17 มกราคมและประกาศผล 19 มกราคม โดยผู้ที่ได้รับคัดเลือกจะได้เดินทางไปอยู่บนเกาะตั้งแต่วันที่ 30 มกราคมเป็นต้นไป (จะต้องส่งรายงานถึงหนังที่ได้ดู กับประสบการณ์การอยู่บนเกาะมาให้ชาวโลกได้ร่วมรับรู้ด้วย)

ไม่เพียงเท่านั้น เทศกาลหนังกอเทนเบิร์กซึ่งจะมีเวอร์ชั่นดิจิทัลช่วงวันที่ 29 มกราคม – 8 กุมภาพันธ์ ยังจะทำการคัดเลือกผู้โชคดีอีก 2 คนที่จะได้เข้าไปนั่งดูหนังคนเดียวในสถานที่ฉายอีก 2 แห่งคือ Scandinavium และ Draken Cinema โดยจะมีคนทำหนังมากล่าวแนะนำหนังก่อนฉายให้เป็นการส่วนตัวอีกด้วย!

โยนัส ฮอล์มเบิร์ก ไดเร็กเตอร์ของเทศกาลบอกว่า “โปรเจกต์ฉายหนังในสถานที่โดดเด่นแก่คนดูเพียงคนเดียวครั้งนี้ ไม่เพียงเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ของการดูหนังในเทศกาลอย่างปลอดภัยเท่านั้น แต่เรายังต้องการแสดงให้เห็นว่าภาวะโรคระบาดได้เปลี่ยนความสัมพันธ์ของคนกับภาพยนตร์ไปอย่างไรด้วย สถานที่ฉายหนังที่เคยคึกคักไปด้วยผู้คนนั้น บัดนี้ได้กลายเป็นที่ที่เต็มไปด้วยความโดดเดี่ยวเสียแล้ว” 

Related NEWS

LATEST NEWS