บ้านพักคนชราบ้านแอลเอ สวัสดิการน่าอิจฉาของชาวฮอลลีวูด

หนึ่งในสถานที่เฝ้าระวังโควิด-19 ของอเมริกาขณะนี้คือ Motion Picture & Television Fund’s Country House and Hospital เพราะจนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเป็นสมาชิกของบ้าน 18 คน เจ้าหน้าที่อีก 9 คน และผู้เสียชีวิต 4 ราย ซึ่งได้แก่ จอห์น บรีเออร์ (64 ปี), อัลเลน การ์ฟิลด์ (80 ปี) นักแสดงจาก The Conversation, แอนน์ ซัลลิแวน (90 ปี) แอนิเมเตอร์ The Little Mermaid และล่าสุด อัลเลน ดาวิออ (77 ปี) ผู้กำกับภาพ E.T. แต่ท่ามกลางสถานการณ์อันน่าวิตกนี้ทำให้เราได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างอุตสาหกรรมบันเทิงฮอลลีวูดกับบุคลากรที่ ‘ไม่ทอดทิ้งกัน’ จนวาระสุดท้ายของชีวิต

Motion Picture & Television Fund’s Country House and Hospital เป็นชุมชนจัดสรรโดยกองทุนหนังและโทรทัศน์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 30 เอเคอร์ย่านชานเมืองของแอลเอ ในนั้นประกอบไปด้วยบ้านพัก โรงพยาบาล ศูนย์ดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ สระว่ายน้ำ ศูนย์กีฬา สตูดิโอถ่ายหนัง และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับเหล่าสมาชิกในอุตสาหกรรมบันเทิงฮอลลีวูดวัยเกษียณที่ต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด

ชุมชนแห่งนี้ได้รับเงินหล่อเลี้ยงจากกองทุนหนังและโทรทัศน์ที่เก็บเงินสมาชิกตามกำลังในทุกปี ขณะเดียวกันก็ยังได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องในวงการอีกมากมาย อาทิ เจฟฟรีย์ แคตเซนเบิร์ก ผู้ก่อตั้งดรีมเวิร์คส คือผู้ก่อตั้งกองทุนคนแรก, เคิร์ก ดักลาส บริจาคเงินก่อตั้งศูนย์ดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์, โจดี้ ฟอสเตอร์ กับ ซาบาน เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (ผู้ถือสิทธิ Power Rangers) ก็หุ้นกันก่อตั้งศูนย์สุขภาพ และปัจจุบันยังมี จอร์จ คลูนีย์ นั่งเป็นบอร์ดบริหารด้วย

กองทุนหนังและโทรทัศน์นี้เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1993 แต่ถ้าจะว่ากันตามจริงจุดเริ่มต้นมันเริ่มมาตั้งแต่ปี 1921 แล้ว โดยผู้ริเริ่มคือ แมรี พิกฟอร์ด, ชาร์ลี แชปลิน, ดักลาส แฟร์แบงก์ส และ ดี ดับเบิลยู กริฟฟิธ กับแนวคิดคือ “พวกเราต้องดูแลกันเอง” ด้วยการเก็บค่าสมาชิกจัดตั้งเป็นกองทุนช่วยเหลือคนในวงการหนังทุกคน

คริส ไพน์ คือหนึ่งในนักแสดงที่มีความผูกพันกับชุมชนจัดสรรแห่งนี้ เนื่องจากคุณยายของเขา แอนน์ กวินน์ เจ้าของฉายาราชินีหนังหวีดคนแรกของโลก ใช้ชีวิตในบั้นปลายอยู่ที่นี่ด้วยอาการอัลไซเมอร์ และเขาก็มักจะพาคุณแม่มาเยี่ยมคุณยายเสมอ จนกระทั่งเธอเสียชีวิตเมื่อปี 2003 ซึ่งการได้เข้ามาเยี่ยมบุคคลอันเป็นที่รักนั้นทำให้ไพน์วางแผนไว้แล้วว่า หากมีความจำเป็นเขาจะฝากชีวิตในบั้นปลายไว้ ณ ที่แห่งนี้ “แม่ผมรู้สึกแย่ทุกครั้งที่เห็นคุณยายอาการไม่ดี แต่เวลาเราพาเธอเดินไปตามทางที่ร่มรื่น มีสวนดอกไม้ที่เธอชอบอยู่สองข้างทาง ทำให้คุณยายผมหัวเราะได้ และมันทำให้แม่ผมมีความสุข ซึ่งด้วยพื้นที่ ด้วยความเป็นส่วนตัว ด้วยการดูแลเป็นอย่างดีของเจ้าหน้าที่ มันเป็นสิ่งตอบแทนของคนในวงการหนังที่ควรจะได้รับ”

ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ในการดูแลของ Motion Picture & Television Fund’s Country House and Hospital กว่า 200 คน และนับจากก่อตั้งชุมชนแห่งนี้ขึ้นมา มีสมาชิกทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังจบชีวิตเอาไว้ที่นี่กว่า 200 คนแล้ว

Related NEWS

LATEST NEWS