ส่องหลักสูตรทำหนังแห่งอนาคต Virtual Production โดย มาร์ติน สกอร์เซซี

เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา มาร์ติน สกอร์เซซี เพิ่งอายุครบ 79 ปี แต่อายุไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเขาที่จะเริ่มต้นเปิดหลักสูตรการทำหนังแห่งอนาคต!

NYU Tisch School of the Arts เพิ่งเปิด สถาบันศิลปะภาพยนตร์โลก มาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese Institute of Global Cinematic Arts) ซึ่งสถานบันแห่งนี้จัดตั้งโดยกองทุนครอบครัวฮอบสัน/ลูคัส ของ เมลโลดี ฮอบสัน CEO แอเรียล อินเวสท์เมนต์ และสามีของเธอ จอร์จ ลูคัส นั่นเอง ความน่าสนใจคือ สถาบันฯ สกอร์เซซี แห่งนี้ จะมี The Martin Scorsese Virtual Production Center ซึ่งจะเป็นที่แรกที่เปิดหลักสูตร Virtual Production หรืองานสร้างโลกเสมือนขึ้นมา

“เราตื่นเต้นมากที่ได้ให้เกียรติ มาร์ติน สกอร์เซซี เพื่อนรักของเรา สถาบันฯ สกอร์เซซี จึเป็นการประกาศคุณงามความดีของเขาในฐานะผู้สร้างหนังชาวอเมริกันคนสำคัญ และจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนไปอีกนาน ด้วยหลักสูตรที่สอนให้ลงมือปฏิบัติจริงเกี่ยวกับเทคโนโลยีดิจิตัล เปิดวิสัยทัศน์ทางศิลปะซึ่งจะกลายเป็นจริงขึ้นเมื่อการเล่าเรื่องมาบรรจบกับนวัตกรรม” ฮอบสันและลูคัสกล่าว

สิ่งที่ Virtual Production สอน จะเป็นการปูทางไปสู่การทำหนังแห่งอนาคต มันคือการหยิบนวัตกรรมจากซอฟต์แวร์ของเกม, กราฟิกการ์ด, การเคลื่อนกล้อง และเทคโนโลยี AR กับ VR มาใช้ในการถ่ายทำ หรือก็คือการบรรจบกันของศาสตร์การถ่ายทำแบบดั้งเดิมและเทคโนโลยีแห่งอนาคตตั้งแต่หน้ากอง ก่อนจะส่งต่อไปขั้นตอนโพสต์โปรดักชั่นนั่นเอง

อธิบายให้เห็นภาพชัดขึ้นคือ ก่อนหน้านี้เวลาต้องเข้าฉากที่สร้างขึ้นจากซีจี นักแสดงจะต้องเล่นบนฉากหลังกรีนสกรีนหรือติดสัญญาณโมชั่นแคปเจอร์ตามตัว โดยที่ทั้งนักแสดงและทีมงานต้องอาศัยจินตนาการเอาเพราะทั้งหมดจะไปสร้างขึ้นใหม่ในขั้นตอนโพสต์โปรดักชั่น ขณะที่เทคโนโลยี Virtual Production นักแสดงและทีมงานเห็นกันที่หน้ากองได้เลยว่าจะออกมายังไง ลดขั้นตอนวุ่นวายของโพสต์โปรดักชั่นลงอีกเยอะ ยกตัวอย่างเช่น The Mandalorian ก็สร้างโลกใหม่ขึ้นมาบนจอ LED ความละเอียดสูงสูดให้นักแสดงเข้าฉากได้เลย หรือใน The Irishman ก็ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้มาเพื่อลดอายุตัวละครและแสดงผลกันเดี๋ยวนั้น เพราะฉะนั้นนักเรียนในหลักสูตรจึงประกอบด้วยเหล่าคนทำหนังทั้ง ตากล้อง, นักแสดง ไปยันสายแอนิเมเตอร์ และคนทำซีจี เพื่อหาจุดที่ทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้ในที่สุด

สกอร์เซซีกล่าวว่า “ในการพัฒนาเทคโนโลยีการทำหนัง เมื่อผู้สร้างต่างกำลังสนใจการดัดแปลงเทคโนโลยีเพื่อใช้ในการถ่ายทำ Virtual Production จึงเป็นการก้าวกระโดดครั้งสำคัญ เพราะมันทำให้เราเห็นภาพขณะทำงาน ไม่ว่าเราจะสร้างโลกในจินตนาการหรือสร้างโลกที่ล่วงลับไปแล้ว ความเร็วของมันช่วยให้เห็นว่าเรากำลังสร้างอะไรในแบบเรียลไทม์ อย่าง The Irishman จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่รู้ว่าผมจะทำอะไรได้บ้างหากไม่มีเครื่องมืออันล้ำค่านี้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนที่จะทำหนังในอนาคต”

สถาบันฯ สกอร์เซซี เป็นเสมือนของขวัญที่ครอบครัวฮอบสันและลูคัสมอบให้สกอร์เซซี เพราะ NYU Tisch School of the Arts ก็สถานที่ที่สกอร์เซซีจบการศึกษามา และอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเกิดของเขาเอง เป็นดั่งการมอบความภาคภูมิใจให้นักทำหนังวัย 79 ปีผู้ที่ไม่เคยหยุดพัฒนาผลงาน

“จอร์จกับผมรู้จักกันมาทั้งชีวิต และเขาผลักดันให้เกิดโลกใบใหม่ในการทำหนังขึ้นเสมอ แรงผลักดันและความหลงใหลในภาพยนตร์ของเขา เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมภาพยนตร์ที่ต่อยอดมาจากสิ่งที่สร้างไว้โดย ฌอร์ฌ เมเลียส (นักทำหนังผู้ริเริ่มกับการแสดงให้เห็นความมหัศจรรย์ของภาพยนตร์) และคงกล่าวได้ว่าความหลงใหลของผมนั้นเกิดจากวัฒนธรรมที่คู่ขนานไปกับภาพยนตร์ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากพี่น้องลูมิแยร์ ที่รักในการสำรวจความลึกลับ ความงาม และความแปลกประหลาดของโลกที่อยู่ตรงหน้า” สกอร์เซซี่กล่าว


ที่มา

https://tisch.nyu.edu/scorsese-institute

Related NEWS

LATEST NEWS