จากนายกรัฐมนตรี สู่ ฌ็อง มาร์ก วัลลี การสูญเสียของวงการหนังและชุมชน

การเสียชีวิตของ ฌ็อง มาร์ก วัลลี นับเป็นความสูญเสียที่ชวนช็อคกับวงการหนังโลก เนื่องด้วยวัยเพียง 58 ปี ทว่าผลงานของเขายังได้รับการพูดถึงเสมอมา ไม่ว่าจะเป็น Dallas Buyers Club, Wild และซีรีส์เรื่องดัง Big Little Lies แต่ไม่ใช่แค่วงการหนังเท่านั้นที่แสดงความเสียใจต่อการจากไปครั้งนี้ เพราะเขาคือประชาชนของแคนาดาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ นี่จึงไม่เพียงเป็นการสูญเสียของวงการหนังแต่เป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของรัฐด้วย

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ทวิตข้อความถึงวัลลี รวมไปถึงตัวแทนจากหน่วยงานรัฐที่ออกมาแสดงความเสียใจ เนื่องจากความสำเร็จในวิชาชีพของวัลลีนั้น ไม่เพียงสร้างคุณูปการต่อวงการหนัง แต่ยังประโยชน์มาสู่ควิเบก และประเทศแคนาดาอีกมหาศาล ด้วยบทบาทนักทำหนังของเขาเอง

ทรูโดทวิตว่า “ความมุ่งมั่นในการทำหนังและเล่าเรื่องของ ฌ็อง มาร์ก วัลลี ยากที่จะมีใครเหมือน ซึ่งนี่คือพรสวรรค์ของเขา จากผลงานและงานศิลปะของเขาที่ผ่านมา ได้ฝากหมุดหมายของควิเบก ไว้กับประเทศแคนาดาและทั้งโลก ความระลึกถึงเขาจะฝากไปกับครอบครัว มิตรสหาย และแฟนหนังของเขาต่อการจากไปอย่างฉับพลันครั้งนี้”

ปาโบล รอดริเกซ รัฐมนตรีมรดกแห่งแคนาดาและผู้แทนเมืองควิเบก ก็แสดงความเสียใจว่า “ฌ็อง มาร์ก วัลลี สร้างคุณูปการไว้กับหนัง ไม่เพียงแค่ในควิเบก แต่คือทั้งโลก หนังของเขาทำให้เราหัวเราะ ร้องไห้ ฉุกคิด และเปิดโลกทัศน์อย่างยิ่งยวด”

โฆษกร่วมของควิเบก กาเบรียล นาโด-ดูบัวส์ หนึ่งในนักการเมืองหลายคนที่แสดงความเสียใจทางโซเชียลมีเดียเช่นกัน เขาพูดถึงวัลลีว่า “ยักษ์ใหญ่แห่งวงการหนังควิเบก” เขาทวีตว่า “วัลลีจะยังคงเป็นหนึ่งในบุคลากรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการหนังบ้านเรา”

วัลลีเป็นนักทำหนังผู้มีถิ่นฐานอยู่ในควิเบก ที่แม้จะมีผลงานมากมายในฮอลลีวูด แต่เขาก็มักนำชื่อเสียงและรายได้กลับมาใช้เพื่อสาธารณประโยชน์ในชุมชนเสมอ เช่น การเป็นผู้สนับสนุนหลักศูนย์ดูแลผู้ป่วย Teresa Dellar เป็นต้น

วัลลีถูกพบว่าเสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา Film Club ขอแสดงความเสียใจมา ณ โอกาสนี้


ที่มา

https://montreal.ctvnews.ca/director-jean-marc-vallee-remembered-by-quebecers-for-his-exceptional-talent-and-kindness-1.5720507

Related NEWS

LATEST NEWS