จีนสั่งห้ามสื่อนำเสนอข่าว Mulan จากความขัดแย้งในซินเจียง

10 ก.ย. – รอยเตอร์รายงานว่าจีนส่งคำสั่งไปยังสื่อต่างๆ ว่าให้ระงับการนำเสนอข่าวหนัง Mulan คาดว่ามาจากความรุนแรงในมณฑลซินเจียง

หลังจากหลายประเทศผุดแคมเปญ #BoycottMulan จากกรณีนางเอก หลิวอี้เฟย สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามผู้ประท้วงในฮ่องกง โดยที่ดิสนีย์ยังนิ่งเฉยที่จะแสดงท่าทีใดๆ ต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เหตุผลหลักเพราะจีนคือตลาดแห่งความหวังของดิสนีย์ที่ลงทุนถึง 200 ล้านเหรียญฯ ไปกับหนังเรื่องนี้

แต่ชนวนสำคัญเกิดขึ้นหลังจากพบว่าหนังถ่ายทำบางส่วนในมณฑลซินเจียงแถมยังขึ้นเครดิตขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่นั่นด้วย ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นคือผู้ใช้ความรุนแรงกับชาวอุยกูร์และชาวมุสลิมในซินเจียง แคมเปญคว่ำบาตรหนังเรื่องนี้ส่วนหนึ่งคือเพื่อตอบโต้จากชาวโลกต่อเหตุการณ์นี้ด้วย

รอยเตอร์รายงานว่า สื่อบางสำนักได้รับหมายสั่งจาก Cyberspace Administration of China (องค์การบริหารไซเบอร์แห่งประเทศจีน) ขณะที่บางสำนักก็ได้รับคำสั่งจากผู้สื่อข่าวอาวุโส ซึ่งคำสั่งดังกล่าวไม่มีเหตุผลประกอบแต่อย่างใด แต่สื่อมวลชนต่างคาดการณ์ว่าน่าจะมาจากประเด็นอันอ่อนไหวในซินเจียง

ขณะที่ Global Times แทบลอยด์ของพรรคคอมมิวนิสต์ให้ความเห็นในบทบรรณาธิการว่า นี่น่าจะเป็นการตอบโต้ของจีนอย่างสุดโต่งต่ออเมริกา เนื่องจากความรุนแรงในซินเจียงนั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงจากนานาชาติ รวมถึงอเมริกาด้วย

Mulan จะเข้าฉายในจีนวันศุกร์นี้ (11 ก.ย.) และขายตั๋วไปแล้ว 55% ของจำนวนที่นั่งทั้งประเทศจีน


ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-film-mulan-china-exclusive/exclusive-china-bars-media-coverage-of-disneys-mulan-after-xinjiang-backlash-sources-idUSKBN2611FP

Related NEWS

LATEST NEWS