รู้จัก Chapter 11 กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ผู้ชุบชีวิตโรงหนัง Alamo Drafthouse

Alamo Drafthouse เป็นโรงหนังในอเมริกาที่เราเอาใจช่วยอยู่ห่างๆ เพราะมันเป็นโรงทางเลือกที่มาพร้อมไอเดียแตกต่างจากโรงหนังทั่วไป กล่าวคือมันผสมผสานแนวคิดของร้านอาหารและพื้นที่กิจกรรมเข้าไปด้วย ต่อยอดเป็นอีเวนต์การดูหนังที่น่าตื่นเต้นมากมาย ไม่ว่าจะรอบซิงอะลอง รอบดนตรีสด รอบสำหรับเด็ก และอีกมากมาย จนกระทั่งเมื่อเดือนมีนาคม 2021 ภายใต้สถานการณ์โรคระบาด Alamo Drafthouse ก็ส่อแววล้มละลายจนต้องขายกิจการ และเข้าสู่แผน Chapter 11 จนล่าสุดสามารถกู้ชีวิตโรงหนังได้สำเร็จ แถมกางแผนขยายอีก 5 สาขาภายในปีนี้ถึงปีหน้าด้วย

Chaptre 11 คืออะไร? แล้วทำไมจึงสามารถชุบชีวิตโรงหนังที่น่ารักให้กลับฟื้นคืนมาได้ เราไปค่อยๆ ทำความเข้าใจไปด้วยกัน

Chapter 11 คือกฎหมายล้มละลายประเภทหนึ่งที่ใช้ในอเมริกามาตั้งแต่ปี 1987 ซึ่งในช่วงโควิดนี้ มีหลายกิจการเข้าสู่ Chapter 11 เพราะมันคือกฎหมายที่ช่วยคุ้มครองกิจการที่ประสบปัญหาทางการเงิน โดยกิจการนั้นต้องมีความประสงค์ที่จะดำเนินกิจการต่อและมีแผนที่จะปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อหาเงินมาใช้หนี้ให้ได้ ดังนั้นเมื่อกิจการไหนเข้าสู่ Chapter 11 ก็จะได้รับการคุ้มครองทรัพย์สินระหว่างปรับโครงสร้างองค์กรจนสามารถกลับมาดำเนินกิจการได้ใหม่อีกครั้ง

นั่นหมายความว่าในช่วงโควิดที่ Alamo Drafthouse ไม่สามารถดำเนินกิจการได้ สิ่งที่พวกเขาทำก็คือการยื่นล้มละลายแล้วขอเข้า Chapter 11 เพื่อปรับโครงสร้างองค์กร โดยการขายกิจการให้กับนายทุนใหม่ที่เข้าใจในธุรกิจที่มีความเฉพาะตัวมากๆ แบบ Alamo Drafthouse

แววหายนะของ Alamo Drafthouse เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม 2020 หลังจากโรงหนังทั่วอเมริกา (และเกือบทั้งโลก) ต้องปิดชั่วคราว ซึ่งโรงหนังที่มีจุดขายเป็นประสบการณ์การดูหนังที่เฉพาะตัวมากๆ อย่าง Alamo เลยพลิกแพลงช่องทางหารายได้ลำบาก จนต่อมาผู้ก่อตั้ง ทิม ลีก ต้องยอมถอยออกจากตำแหน่ง CEO ไปเป็นประธานกรรมการบริหาร ทั้งอัญเชิญ CEO คนใหม่ เชลลี เทย์เลอร์ อดีตผู้บริหาร Starbucks มากอบกู้สถานการณ์ และเริ่มเห็นความพยายามปรับตัวด้วยการเปิด Alamo on Demand เป็นผู้ให้บริการสตรีมมิงหนังที่สร้างโดย Alamo Drafthouse ในนาม Drafthouse Films (เช่น The Act of Killing และ The Look of Silence) รวมถึงพยายามปลุกกระแสโรงหนังไดรฟ์อินขึ้นมาชดเชยรายได้และกิจกรรมที่หายไป

Alamo Drafthouse พยายามประคับประคองกิจการเรื่อยมาจนกระทั่งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เองที่ทำท่าจะไม่รอดจริงๆ จึงตัดสินใจยื่นเข้ากระบวนการ Chapter 11 และใช้เวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้นก็สามารถกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง โดยการโอบอุ้มของ Altamont Capital Partners กองทุนที่บริหารโดย Fortress Investment Group LLC ในจังหวะเดียวกันกับที่อเมริกาบริหารการฉีดวัคซีนเชิงรุกจนกิจการโรงหนังทั่วประเทศเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้พอดี

การกลับมาของ Alamo Drafthouse ครั้งนี้ ประเดิมด้วย A Quiet Place Part II และการนำ 101 Dalmatians กลับมาฉายใหม่อีกครั้งเพื่ออุ่นเครื่องไปสู่ Cruella ผลคือตั๋วขายหมดในสุดสัปดาห์แรกทันที

“นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Alamo Drafthouse ที่หนังทุกเรื่อง ทุกรอบ และทุกโรงที่เรามี ขายตั๋วหมดเกลี้ยงตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันจันทร์” ทิม ลีก เผย “มันเลยเป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดีว่าผู้ชมมีความโหยหาที่จะร่วมสัมผัสประสบการณ์อันสุดพิเศษของหนังบนจอใหญ่อยู่เสมอ”

Alamo Drafthouse วางแผนเปิดโรงใหม่อีก 5 แห่งที่ แมนฮัตตัน, วอชิงตัน ดีซี และเซ็นต์หลุยส์ โดยหนึ่งในนั้นจะเป็นโรงในธีมมาร์เชียลอาร์ท ซึ่งพัฒนาร่วมกับแร็พเปอร์ RZA ด้วย


ข้อมูลประกอบ

https://variety.com/2021/film/news/alamo-drafthouse-bankruptcy-end-1234985368/

https://variety.com/2021/film/news/alamo-drafthouse-bankruptcy-chapter-11-sale-1234920558

https://www.dailynews.co.th/regional/775406

https://deadline.com/2021/06/alamo-drafthouse-completes-sale-out-of-bankruptcy-five-new-theaters-box-office-revives-1234767261

Related NEWS

LATEST NEWS