‘ผีใช้ได้ค่ะ’ โปรเจกต์หนังผีคว้ารางวัลใหญ่ Open Doors ที่โลการ์โน

สดๆ ร้อนๆ จากเทศกาลหนังโลการ์โน โปรเจกต์ ‘ผีใช้ได้ค่ะ’ หรือ A Useful Ghost คว้ารางวัลใหญ่ Open Doors และได้เงินสนับสนุนการผลิต 35,000 ฟรังก์สวิส หรือราว 1.27 ล้านบาท

Open Doors คือฟอรั่มที่คัดเลือก 9 โปรเจกต์จากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และมองโกเลีย เพื่อหาผู้ร่วมสร้างจากนานาประเทศ ที่สามารถสะม้อนมุมมองของภูมิภาคได้อย่างดี โดย ‘ผีใช้ได้ค่ะ’ เป็นงานกำกับและเขียนบทของ รัชฏ์ภูมิ บุญบัญชาโชค เจ้าของหนังสั้นสุดฮือฮา ‘แหม่มแอนนา หัวนม มาคารอง โพนยางคำ และการศึกษาขั้นพื้นฐาน’ และ ‘อนินทรีย์แดง’ โดยการโปรดิวซ์ของ โสฬส สุขุม กับ คัทลียา เผ่าศรีเจริญ

สิ่งที่ชนะใจกรรมการคือความประหลาดล้ำของเนื้อเรื่อง ว่าด้วยผัวเมียที่ครองรักกันอย่างมีความสุข ทั้งคู่มีลูก 7 ขวบร่วมกัน แต่แล้ววันหนึ่งเมียเสียชีวิตจากโรคทางเดินหายใจผลของมลพิษทางอากาศ ผัวเกิดกลัวว่าลูกตัวเองจะตายตามเพราะอาการดันคล้ายกัน เมียเลยกลับมาเป็นผีเครื่องดูดฝุ่นคอยดูกลืนความชั่วร้ายต่างๆ ที่กล้ำกรายเจ้ามาใกล้ลูกของเธอ

กรรมการให้ความเห็นว่า “หนังเรื่องนี้สะท้อนประเด็นทางสังคมและการเมืองด้วยความตลกขบขัน สิ่งนี้หยั่งรากลึกในวัฒนธรรมหนังเอเชียมาเนิ่นนาน แต่บอกเล่าด้วยความร่วมสมัยและสร้างสรรค์…เราตื่นเต้นมาที่ได้ค้นพบหนังแหวกแนวแบบนี้”

รัชฏ์ภูมิกล่าวตอนรับรางวัลว่า “ผมอยากจะขอบคุณเพื่อนร่วมชาติที่อยู่ไทยตอนนี้ พวกเขากำลังต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย และเพราะพวกเขา หนังเรื่องนี้จึงเกิดขึ้น”

นอกจากนี้ โปรเจกต์ ‘9 Temples to Heaven’ ของ สมพจน์ ชิตเกษรพงศ์ ผกก. ‘หมอนรถไฟ’ ยังคว้ารางวัล ARTE Kino International Prize ได้รับเงินสนับสนุน 6,000 ยูโร หรือประมาณ 2.35 แสนบาทด้วย


ข้อมูลประกอบ

https://variety.com/2021/film/global/locarno-open-doors-awards-thailand-film-a-useful-ghost-1235038144

Related NEWS

LATEST NEWS