อนาคตลูกโลกทองคำ ปฏิรูปเท่านั้นที่ต้องการ

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการประกาศรางวัลลูกโลกทองคำประจำปี 2022 ซึ่งนอกจากผลรางวัลแล้วก็ไม่มีภาพข่าวอื่นใดที่จะทำให้บรรยากาศคึกคักเหมือนปีก่อนๆ เนื่องจากงานโดนชาวฮอลลีวูดบอยคอตทั้งวงการ จึงไม่มีหน้างาน ไม่มีการถ่ายทอดสด และไม่มีดารา แม้แต่การแต่งชุดสวยๆ นั่งลุ้นรางวัลหน้าจอแบบปีก่อนหน้าก็ไม่มี…เกิดอะไรขึ้นกับสถาบันเก่าแก่ที่มอบรางวัลมาแล้ว 79 ครั้งแห่งนี้ 

เริ่มต้นจาก ก.พ. 2021 LA Times สืบคดีการฟ้องร้องต่อต้านการผูกขาด ซึ่งเริ่มเป็นเรื่องเป็นราวกันมาตั้งแต่ พ.ย. 2020 โดยนักข่าวชาวนอร์เวย์ Kjersti Flaa ได้กล่าวหา สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำฮอลลีวูด (HFPA) ผู้จัดงานลูกโลกทองคำ ว่าองค์กรนี้สร้าง ‘วัฒนธรรมแห่งการทุจริต’ โดยเธอบอกว่าองค์กรนี้มีการผูกขาด กีดกันการเข้าถึงสื่อ มีการแบ่งพรรคแบ่งพวก หลบเลี่ยงภาษี เลือกปฏิบัติ และเอื้อผลประโยชน์ให้พวกพ้อง และความไม่เป็นธรรมอันฟอนเฟะเบื้องหลังองค์กรอันทรงอิทธิพลที่สุดองค์กรหนึ่งของฮอลลีวูด ในฐานะองค์กรสื่อที่สนับสนุนอุตสาหกรรมมาอย่างยาวนาน 

ลูกโลกทองคำเผชิญกับข้อครหาเหล่านี้มาเนิ่นนาน รวมไปถึงกรณีบ้าดาราที่แบ่งประเภทดราม่าและตลกออกจากกันเพื่อเพิ่มที่นั่งผู้เข้าชิงให้ดารา การปิดโอกาสหนังต่างประเทศและแอนิเมชั่นเข้าชิงรางวัลอื่นๆ นอกเหนือจากหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม จนเป็นเหตุให้หนังอย่าง Parasite กับ Minari ไม่สามารถเข้าไปถึงรางวัลหนังยอดเยี่ยมได้ ยังไม่นับความฉาวโฉ่ในอดีตได้ถูกขุดมาตีแผ่อีกเพียบ อย่างข้อครหาว่ามีการ ‘ซื้อ’ นักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยมให้ เปีย ซาโดรา จาก Butterfly 

ต่อมาสมาคมยังถูกเปิดโปงว่าสมาชิกไม่มีคนดำแม้แต่คนเดียว จนอาจเป็นผลให้มีการกีดกันการเข้าชิงรางวัลหนังยอดเยี่ยมของหนังคนดำที่โดดเด่นเมื่อปีที่แล้วอย่าง Da 5 Bloods, Ma Rainy’s Black Buttom และ Judas and the Black Messiah รวมถึงซีรีส์เรื่องดัง I May Destroy You ด้วย แต่ขณะที่ Emily in Paris ได้เข้าชิง 2 รางวัลใหญ่ ซึ่งเมื่อสืบสาวไปก็พบว่าอาจมีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากมีนักข่าวของ HFPA ได้โควต้าเยี่ยมกองถ่ายที่ปารีสถึง 30 คน และการเปิดโปงทั้งหมดนี้เกิดขึ้นก่อนงานประกาศลูกโลกทองคำ 2021 เพียง 1 สัปดาห์ จนคณะผู้บริหารต้องขึ้นเวทีขณะกำลังถ่ายทอดสด เพื่อแถลงว่าจะแก้ไขการบริหารองค์กรใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลก

พ.ค. 2021 สตูดิโอใหญ่อย่าง Netflix และ Amazon ประกาศคว่ำบาตรงานลูกโลกทองคำ ก่อนจะตามมาด้วย Warner Media ที่ออกแถลงให้ HFPA ตอบคำถามจากอุตสาหกรรมซึ่งเรื้อรังมาเป็นเวลานาน ทั้งเรื่องเหยียดเพศ เหยียดเชื้อชาติ และการล่วงละเมิดทางเพศ เช่น กรณีของ เบรนแดน เฟรเซอร์ ที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับ GQ ว่าเขาโดน ฟิลลิป เบิร์ก ประธาน HFPA ลวงไปล่วงละเมิดทางเพศเมื่อปี 2003 

จุดแตกหักอยู่ที่นักแสดงเบอร์ต้นๆ ของฮอลลีวูด ส่งคืน 3 รางวัลลูกโลกทองคำให้ HFPA ซึ่งเขาเป็นดาราทรงอิทธิพลของฮอลลีวูด ตามด้วยการเปิดโปงพฤติกรรมฟอนเฟะของสมาชิก HFPA เช่น สการ์เลต โจแฮนส์สัน ที่แฉว่าเคยโดนถามคำถามในเชิงล่วงละเมิดทางเพศจากนักข่าวของ HFPA จนในที่สุด NBC ประกาศยกเลิกการถ่ายทอดงานประกาศรางวัล 2022 จนกว่าจะมีการปฏิรูปองค์กร แล้วค่อยมาคุยกันใหม่ในปี 2023 ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ของ NBC ได้รับการสนับสนุนจากดาราและสตูดิโออย่างท่วมท้น 

หลังจากการยกเลิกจาก NBC แล้ว HFPA ได้วางแนวทางการปฏิรูปองค์กรโดยละเอียด รวมถึงการแก้ไขข้อบังคับและหลักจรรยาบรรณขององค์กรเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องการทุจริตติดสินบน เปิดรับผู้บริหารที่มีความหลากหลาย ปิดช่องโหว่การสร้างผลประโยชน์ และเปิดรับสมาชิกใหม่โดยการดูแลจากคนกลาง …HFPA ได้ให้คำมั่นว่าจะเพิ่มสมาชิกใหม่อีก 50% (จากเดิมที่มีสมาชิกไม่ถึงแค่ 87 คน) ภายในช่วง 18 เดือน โดยใช้เกณฑ์พิจารณาใหม่ให้นำไปสู่ความหลากหลายมากขึ้น แต่น่าเสียดายที่เกณฑ์ใหม่ไม่ได้ตอบข้อเรียกร้องของคนในอุตสาหกรรมเพราะการขยายฐานสมาชิกที่หลากหลายไม่ได้นำไปสู่การปฏิรูประบบอย่างที่ต้องการ เพราะสุดท้ายแล้วองค์กรก็จะถูกกำกับดูแลโดยคนไม่กี่คนอยู่ดี 

ลูกโลกทองคำ และ HFPA เป็นสถาบันเก่าแก่ที่ไม่ได้เพิ่งโดนบอยคอตครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็ถูกต่อต้านจากคนในอุตสาหกรรมมาเป็นระยะ จากข้อกล่าวหาเดิมๆ จากวิธีบริหารแบบเก่าที่ไม่ได้ยกเครื่องระบบการบริหารมานานแล้วจนตกยุค …เพียงครั้งนี้การเรียกร้องของคนในอุตสาหกรรมไม่ใช่แค่การคว่ำบาตร การปฏิรูปต่างหากที่สำคัญ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าหาก HFPA ไม่สามารถปฏิรูปองค์กรและกติกาอย่างที่คนในอุตสาหกรรมต้องการ ปี 2022 อาจเป็นจุดจบของลูกโลกทองคำก็เป็นได้ 

การดิ้นรนเพื่อปฏิรูปองค์กรของ HFPA อาจจะสะท้อนให้เห็นเป็นผลรางวัลปีนี้ ที่มีความหลากหลายมากขึ้น เช่น ซีรีส์เกาหลี Squid Game เข้าชิง 3 รางวัลคือ ซีรีส์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมประเภทดราม่า (อีจุงแจ) และนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (โอยองซู) ซึ่งสามารถคว้ารางวัลสุดท้ายไปครองได้สำเร็จ, นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มอบรางวัลให้นักแสดงข้ามเพศ เอ็มเจ โรดิเกซ ที่คว้ารางวัลนักแสดงหญิงยิดเยี่ยมจาก Pose และชัยชนะของ เจน แคมเปียน เป็นผู้กำกับหญิงคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก The Power of the Dog ตามหลัง บาร์บรา สตรัยแซนด์ จาก Yentl (1984) และ โคลเอ้ จ้าว จาก Nomadland (2021) 


ผลรางวัลลูกโลกทองคำ 2022 

หนังยอดเยี่ยม (ดราม่า) – The Power of the Dog

หนังยอดเยี่ยม (เพลงหรือตลก) – West Side Story 

ผู้กำกับยอดเยี่ยม – เจน แคมเปียน (The Power of the Dog) 

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ดราม่า) – วิล สมิธ (King Richard) 

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (ดราม่า) – นิโคล คิดแมน (Being the Ricardos) 

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (เพลงหรือตลก) – แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (tick, tick…Boom!) 

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เพลงหรือตลก) – ราเชล เซ็กเลอร์ (West Side Story) 

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม – โคดี้ สมิท แม็กฟี – The Power of the Dog 

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม – อารีอาน่า เดอโบส (West Side Story) 

บทยอดเยี่ยม – เคนเนธ บรานาห์ (Belfast) 

แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม – Encanto 

หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม – Drive My Car 

ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม – ฮานส์ ซิมเมอร์ (Dune) 

เพลงประกอบยอดเยี่ยม – No Time to Die (No Time to Die) 

ซีรีส์ยอดเยี่ยม (ดราม่า) – Succession 

ซีรีส์ยอดเยี่ยม (เพลงหรือตลก) – Hacks 

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (ทีวีซีรีส์ดราม่า) – เอ็มเจ โรดิเกซ (Pose) 

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทีวีซีรีส์ดราม่า) – มาร์ค สตรอง (Succession) 

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (ทีวีซีรีส์เพลงหรือตลก) – จีน สมาร์ท (Hacks) 

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทีวีซีรีส์เพลงหรือตลก) – เจสัน ซูดิคิส (Ted Lasso) 

ลิมิเต็ดซีรีส์หรือหนังทีวียอดเยี่ยม – The Underground Railroad 

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (ลิมิเต็ดซีรีส์หรือหนังทีวี) – เคต วินสเลต (Mare of Easttown) 

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ลิมิเต็ดซีรีส์หรือหนังทีวี) – ไมเคิล คีตัน (Dopesick) 

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (ทีวี) – ซาราห์ สนูก (Succession) 

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ทีวี) – โอยองซู (Squid Game) 

Related NEWS

LATEST NEWS