การบ้าน 3 ข้อ ก่อนดู La Révolution

La Revolution คือซีรีส์ Netflix ที่เปิดหน้าด้วยการปฏิวัติฝรั่งเศส และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อการปฏิวัติฝรั่งเศสถูกนำมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้งในฐานะโมเดลแห่งชัยชนะของประชาชนกับระบบชนชั้น

แต่ก่อนที่ซีรีส์เรื่องนี้จะกลายเป็นกรณีศึกษาเพื่อทบทวนการปฏิวัติฝรั่งเศส เรามาทำการบ้านเพื่ออุ่นเครื่องกันสักนิด

1. เรื่องเกิดขึ้นก่อนปฏิวัติฝรั่งเศส

การปฏิวัติฝรั่งเศสเกิดขึ้นในช่วงปี 1789-1799 หากจะเล่าโดยคร่าวคือก่อนหน้านั้น ฝรั่งเศสปกครองโดยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ จนช่วง 2-3 ปีก่อนการปฏิวัตินั้น ฝรั่งเศสในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ประสบภาวะฝืดเคืองทางเศรษฐกิจ จนประชาชนต้องอยู่อย่างแร้นแค้น ทำให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 จัดประชุมสภาฐานันดรขึ้น โดยในตอนนั้นแบ่งเป็น 3 ฐานันดรคือ 1) นักบวช 2) ขุนนาง และ 3) สามัญชน แต่ด้วยระบบโหวตที่นับ 1 ฐานันดรเท่ากับ 1 คะแนนเสียง ทำให้ไม่ว่าอย่างไรสามัญชนก็ไม่สามารถชนะโหวตได้ เพราะเป็นคนกลุ่มเดียวในสภาที่ต้องแบกภาระการเสียภาษี…สภาฐานันดรนั้นเองที่ทำให้สามัญชนต้องการที่จะร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ และเป็นปมความขัดแย้งทางชนชั้นที่สำคัญจนมีการเคลื่อนไหวไปสู่การทำลายคุกบัสตีย์เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 1789 เพื่อชิงอาวุธมาทำการปฏิวัติ โค่นล้มระบอบกษัติย์และขุนนางในเวลาอีก 10 ปีต่อมา

La Revolution เล่าเรื่องในปี 1787 หรือ 2 ปีก่อนเกิดปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประเทศกำลังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง และยิ่งแสดงภาพความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นอย่างชัดเจน โดยซีรีส์เล่าผ่านมุมมองของ โฌแซ็ฟ อีญัส กีโยแต็ง ที่พบว่ากำลังเกิดโรคระบาดประหลาดซึ่งทำให้เลือดมนุษย์กลายเป็นสีน้ำเงิน ชนชั้นนำจึงออกคำสั่งให้กวาดล้างสามัญชนให้สิ้นเพื่อยับยั้งการระบาดนี้โดยเร็ว


อ่านเรื่องราวก่อนเกิดปฏิวัติฝรั่งเศสเพิ่มเติมได้ที่
https://www.matichonweekly.com/column/article_31784
https://thepeople.co/bastille-day-french-revolotion-1789/


2. กีโยแต็งคือใคร?

โฌแซ็ฟ อีญัส กีโยแต็ง เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง (ในซีรีส์รับบทโดย อามีร์ เอล กาเซ็ม) เขาเป็นแพทย์ผู้แนะนำวิธีการประหารนักโทษด้วยการบั่นคอ จากสิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นโดย อองตวน หลุยส์ ด้วยเหตุผลว่าเครื่องประหารชนิดนี้จะทำให้นักโทษเจ็บปวดน้อยที่สุด กลไกคือใบมีดรูปสี่เหลี่ยมคางหมูน้ำหนักราว 40 ก.ก. จะถูกแขวนไว้บนสุดของโครงไม้ เมื่อปล่อยเชือกใบมีดจะหล่นลงมาบั่นศีรษะของนักโทษที่พาดอยู่ด้านล่าง เครื่องประหารชนิดนี้สังหารนักโทษไปราว 20,000 คน และในจำนวนนั้นก็คือ พระเจ้าหลุยส์ที 16 และ พระนางมารี อองตัวเน็ต ในปี 1793 โดยเครื่องประหารชนิดนี้ถูกขนานามว่า “กีโยติน” ตามชื่อของกีโยแต็งนั่นเอง


3. โปรเจกต์สานสัมพันธ์ Netflix – ฝรั่งเศส

“เป็นเกียรติยิ่งที่เราได้มาอยู่ฝรั่งเศส ประเทศที่รุ่มรวยทางวัฒนธรรมและเรื่องเล่า สำนักงานใหม่แห่งนี้คือสัญญาณแห่งความมุ่งมั่นระยะยาวกับฝรั่งเศส ทั้งยังเปิดโอกาสให้เราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักสรรค์สร้างชาวฝรั่งเศส เพื่อผลิตงานที่มีคุณภาพร่วมกัน ให้คนทั้งโลกได้ดู” นี่คือแถลงการณ์ของ รีด แฮสติ้ง ประธานบริหารของ Netflix เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 63 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเปิดสำนักงานใหม่ในปารีส

ที่ผ่านมา Netflix ได้พัฒนาโปรเจกต์ร่วมกับนักทำหนัง-ซีรีส์ชาวฝรั่งเศส จนมีผลานยอดนิยมอย่าง Marianne และ Family Business มาแล้ว ทำให้ Netflix ยิ่งมั่นใจว่าปารีสจะเป็นฐานที่มั่นสำคัญในการเชื่อมต่อกับคนทำหนังจำนวนมากไปสู่สมาชิกกว่า 150 ล้านคนทั่วโลกได้อย่างเป็นสากล ซึ่ง La Revolution คือหนึ่งในโปรเจกต์ตั้งต้น และเป็นงานเดบิวต์สู่สายตาชาวโลกของ โอเรแล็ง โมลัส ครีเอเตอร์ผู้มีผลงานเป็นซีรีส์ยอดนิยมในฝรั่งเศส เรื่อง Crime Time และ Red Creek

โมลัสเขียนบทร่วมกับ กาอิอา กูอัสตี โดยพวกเขาได้กล่าวถึงที่มาของการชำระประวัติศาสตร์ปฏิวัติใหม่ไว้ว่า “เราได้แรงบันดาลใจมาจากคำพูดของนโปเลียนที่ว่า ‘ประวัติศาสตร์เป็นส่วนหนึ่งของการโกหกที่เรายอมรับ’ ทำให้เราเกิดความคิดที่จะทบทวนประวัติศาสตร์ในช่วงเวลาดังกล่าวอีกสักครั้ง”ข้อมูลประกอบ
https://tellyvisions.org/2020/09/14/netflix-period-drama-la-revolution-will-offer-reimagined-history-france
https://about.netflix.com/en/news/netflix-opens-new-paris-office-and-increases-investment-in-france
https://fr.wikipedia.org/wiki/Aurélien_Molas
https://board.postjung.com/959465
https://www.bfmtv.com/people/series/la-revolution-une-bande-annonce-et-une-date-de-sortie-pour-la-serie-de-netflix_AN-202009140210.html

Related NEWS

LATEST NEWS