22 กุมภาพันธ์ …วันนี้เมื่อ 78 ปีที่แล้ว วันประหาร “โซฟี โชล”

เด็กสาววัย 21 ปี หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของ “ขบวนการกุหลาบขาว” หรือกลุ่มนักศึกษาที่ปฏิบัติการต่อต้าน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และพลพรรคนาซีอย่างแข็งขัน เธอกับ ฮันส์ โชล พี่ชาย ถูกจับกุมในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 1943 และ 4 วันต่อมาก็ถูกศาลประชาชนแห่งมิวนิกพิพากษาในข้อหาทรยศชาติ ก่อนดำเนินการประหารชีวิตด้วยกิโยตินภายในวันเดียวกัน

มีหลักฐานบันทึกว่า ในวินาทีสุดท้ายของชีวิต โซฟีเดินเข้าสู่แท่นประหารอย่างทระนง ส่วนพี่ชายวัย 24 ปีของเธอเปล่งเสียงร้องเป็นคำสุดท้ายว่า “เสรีภาพจงเจริญ”

แม้จะจบลงด้วยความตาย แต่ความกล้าหาญและจิตวิญญาณการต่อสู้อันบริสุทธิ์ของฮันส์กับโซฟีกลับได้รับการเล่าขาน คู่เคียงกับประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเยอรมนี ในปี 2003 ทั้งสองได้รับการยกย่องจากประชาชนให้เป็น “พลเมืองเยอรมันดีเด่นที่สุดตลอดกาล” และความใฝ่หาอิสรภาพอันแท้จริงของทั้งสองยังกลายมาเป็นแรงบันดาลใจของคนทั่วโลก

เรื่องราวของโซฟี โชลถูกถ่ายทอดเป็นสื่อหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือ Sophie Scholl – The Final Days หนังเยอรมันกำกับโดย มาร์ก โรเทอมุนด์ ซึ่งถ่ายทอดชีวิตช่วงท้ายของเธอ หนังเปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2005 และคว้ารางวัล Silver Bear สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม + นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม (จูเลีย เยนตช์) มาได้ รวมทั้งได้เป็น 1 ใน 5 หนังชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย

Related NEWS

LATEST NEWS