“Virtual Theater” ทางสู้ของโรงหนังอิสระ!

รักจะเป็น(โรงหนัง)อินดี้ ชีวิตปกติก็ต้องสู้อยู่แล้ว ยิ่งสถานการณ์ไม่ปกติแบบนี้ ยิ่งต้องจับมือกันสู้ยิบตา …ตอนนี้โรงหนังกว่า 5,500 โรงทั่วสหรัฐอเมริกามีอันต้องงดฉายหนังอย่างไม่รู้กำหนด และสมาพันธ์ผู้ประกอบกิจการโรงก็กำลังผลักดันสุดชีวิตให้รัฐบาลออกกฎหมายช่วยเหลือ แต่ในระหว่างนี้ เหล่าโรงอาร์ตเฮ้าส์อิสระทั้งหลายที่นั่นหาได้อยู่เฉยไม่ พวกเขาผนึกกำลังกับค่ายจัดจำหน่ายหนังอิสระแล้วประกาศเปิดตัวโมเดล “โรงหนังเวอร์ช่วล” เป็นอีกหนึ่งหนทางต่อสู้เรียบร้อยแล้ว

โมเดลที่ว่านี้ทำงานอย่างไร? คำตอบง่ายมากๆ : สมมติมีหนังเรื่องหนึ่งซึ่งเคยมีโรงหนังอิสระ 20 โรงลงคิวฉายไว้ แต่ตอนนี้ไม่สามารถฉายตามเดิมได้ ค่ายเจ้าของสิทธิหนังเรื่องนี้ก็เปลี่ยนมาใช้วิธีเปิดขาย “ตั๋วออนไลน์” บนเว็บไซต์แทน โดยคนดูจะไม่แค่คลิกซื้อตั๋วเหมือนซื้อหนังธรรมดา แต่สามารถเลือกได้ด้วยว่าจะ “ซื้อตั๋วของโรงไหน” ซึ่งแม้สุดท้ายก็จะได้ลิงค์เข้าไปดูหนังบนเว็บไซต์เดียวกันอยู่ดี ทว่าหน้าเว็บฉายหนังก็จะมีโลโก้หรือแบรนด์ของโรงที่ผู้ชมเลือกแปะอยู่ และรายได้ก็จะถูกแบ่งไปให้โรงนั้นด้วย

ลูกเล่นนี้จะว่าไปแล้วก็เหมือนการดูหนังออนไลน์ทั่วไป แต่ต่างกันตรงให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับการดูในโรงขึ้นอีกนิด (นอกจากหน้าเว็บจะมีโลโก้โรงที่ชอบแล้ว ระยะเวลาที่จะดูได้ก็มีจำกัดคล้ายๆ ซื้อตั๋วดูเป็นรอบในโรงจริงๆ) และนัยสำคัญที่แท้จริงก็คือ มันเป็นการเอื้ออาทรแสดงน้ำใจของทั้งค่ายเจ้าของหนังและคนดูที่จะแบ่งปันรายได้ไปช่วยต่อลมหายใจให้โรงหนังอิสระที่รักอีกสักเฮือกนั่นเอง

ตัวอย่างหนังที่กำลังทดลองฉายแบบเวอร์ช่วลเธียเตอร์ :

And Then We Danced : หนังรักเกย์ที่มีคณะเต้นในจอร์เจียเป็นฉากหลัง
Bacurau : หนังบราซิลสุดเฮี้ยนที่เป็นส่วนผสมของทั้งหนังแอ็กชัน สยองขวัญ ไซไฟดิสโทเปีย และหนังตลก
Corpus Christi : หนึ่งในหนังชิงออสการ์หนังต่างประเทศปี 2020 อิงจากเรื่องจริงของนักโทษหนุ่มผู้ปลอมตัวเป็นพระ
Once Were Brothers : สารคดีชีวิตวง “เดอะ แบนด์”
Sorry We Missed You : หนังเดือดดาลสำรวจปัญหาชนชั้นเรื่องล่าสุดของ เคน โลช

Related NEWS

LATEST NEWS