ซีรีส์ Ms. Marvel จ่อฉายโรงปากีสถาน ในขณะที่ Doctor Strange โดนแบนในซาอุฯ คูเวต และกาตาร์

เป็นเพราะ Disney+ ไม่ได้ให้บริการสตรีมมิ่งในปากีสถาน ล่าสุดจึงมีการประกาศออกมาอย่างครึกโครมว่าซีรีส์ Ms. Marvel ที่มีตัวละครหลักเป็นซุปเปอร์ฮีโร่วัยรุ่นหญิงมุสลิมนาม กมลา ข่าน (รับบทโดยนักแสดงหน้าใหม่ อิมาน เวลลานี) จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ปากีสถานเพื่อเฉลิมฉลองพลังหญิงมุสลิมรุ่นใหม่ โดยซีรีส์ 6 ตอนจบเรื่องนี้จะถูกฉายควบทีละ 2 ตอนตามลำดับ ระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ในช่วงเทศกาลสิ้นสุดการถือศีลอด

นี่เป็นครั้งแรกที่ซีรีส์มาร์เวลเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ และ HKC Entertainment ผู้ได้สิทธิในการจัดฉายในปากีสถานก็ได้กล่าวว่า “ซีรีส์เรื่องนี้คือการเฉลิมฉลองที่งดงามให้กับศิลปะ วัฒนธรรม รวมถึงผู้มีความสามารถโดดเด่นของปากีสถาน เพราะมันแสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมที่หลากหลายของคนทำงานสร้างสรรค์ในประเทศในทุกภาคส่วนของเรื่อง” ขีดเส้นใต้ว่าการตัดสินใจนี้น่าจะเป็นเรื่องของความภูมิใจในชาติด้วยส่วนหนึ่ง

แต่ในขณะที่ความพยายามคำนึงถึงอัตลักษณ์ที่หลากหลายของ Ms. Marvel จะได้รับการตอบรับที่อบอุ่นและการสนับสนุนอย่างเต็มที่จนน่าแปลกใจจากฟากปากีสถาน แต่อีกหนึ่งหนังมาร์เวลอย่าง Doctor Strange in the Multiverse of Madness กลับได้รับการตอบรับอีกแบบ นั่นคือหนังถูกระงับฉายในซาอุดิอาระเบีย คูเวต และกาตาร์ เพราะมีตัวละครที่เป็นบุคคลข้ามเพศ ซึ่งรับบทโดยนักแสดงที่นิยามตัวเองว่าเป็นนอนไบนารี่

แต่นี่ก็ไม่ใช่หนังเรื่องแรกของมาร์เวลที่ถูกแบนในประเทศมุสลิม เพราะเมื่อปลายปีที่แล้ว The Eternals ก็ถูกระงับฉายในสามประเทศนี้เช่นกัน เพราะมีตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ที่เปิดเผยตัวว่าเป็นเกย์ ในสองกรณีนี้ รัฐอิสลามต่างๆ ตัดสินใจแบนหนัง เพราะมาร์เวลและดิสนีย์ปฏิเสธที่จะตัดส่วนที่อ้างถึงความหลากหลายทางเพศออกไปตามคำขอ ชวนให้คิดว่าอาจไม่ใช่ทุกความหลากหลายที่จะได้รับการเฉลิมฉลองในประเทศมุสลิม ในส่วนของซาอุดิอาระเบีย แม้มกุฏราชกุมารโมฮัมเมด บิน ซาลมาน จะพยายามปฏิรูปประเทศให้มีความก้าวหน้ามากขึ้นมาพักใหญ่ (ภายใต้คำถามถึงความเป็นเผด็จการที่เหี้ยมโหด) ทั้งอนุญาตให้โรงหนังกลับมาเปิดเมื่อปี 2560 หลังจากถูกแบนมาถึง 35 ปี และเปิดกว้างทางวัฒนธรรมในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่อนุญาตให้จัดคอนเสิร์ต อนุญาตให้ผู้หญิงขับรถ หรือยกเลิกตำรวจศาสนา แต่ในด้านความเชื่อและอุดมคติ การยื้อยุดกันระหว่างอนุรักษ์นิยมและเสรีนิยมก็ยังมีอยู่อย่างเข้มข้นจนถึงปัจจุบัน รวมถึงในเรื่องความหลากหลายทางเพศด้วย

Related NEWS

LATEST NEWS