ประเดิมปลดล็อกโรงหนัง Marvel vs DC

วันนี้ (27 ก.ย. 64) ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) ประกาศปลดล็อกโรงหนังทั่วประเทศในวันที่ 1 ต.ค. 64 เป็นต้นไป โดยจะเปิดได้ถึง 21.00 น. และเว้นระยะห่างที่นั่งอย่างน้อย 1 เมตร หรือลดจำนวนคนดู 50% หลังจากโรงหนังโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปิดไปไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ส่งผลให้โปรแกรมหนังตั้งแต่เดือน มิ.ย. ถูกเลื่อนมาเรื่อยๆ และทั้งหมดมาอัดแน่นกันในเดือน ต.ค. นี้ หลังมีประกาศเปิดโรง

นั่นทำให้โปรแกรม 1 ต.ค. หรือโปรแกรมแรกของการปลดล็อกโรงหนัง จีงเกิดปรากฏการณ์ปะทะกันเต็มๆ ของสองหนังฟอร์มยักษ์จากสองค่ายใหญ่ มาร์เวลและดีซี นั่นคือ Black Widow และ The Suicide Squad

ซึ่งทั้งสองเรื่องต้องมาชนกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากทั้งคู่มีกำหนดลงสตรีมมิ่งภาคบังคับมาแล้ว โดย Black Widow จะลง Disney+ Hotstar ในวันที่ 6 ต.ค. หรือ 5 วันให้หลังจากการเข้าโรง ขณะที่ The Suicide Squad จะมีกำหนดลง HBO Go เร็วๆ นี้ ตามเงื่อนไขจากค่ายวอร์เนอร์ฯ

ก่อนหน้านี้โรงหนังบางจังหวัดที่ไม่ถูกสั่งปิด ทยอยเข้าฉายหนังใหม่ไปบ้างแล้ว ซึ่งทั้งหมดเป็นหนังจากค่ายวอร์เนอร์ฯ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น The Conjuring: The Devil Made Me Do It ซึ่งเข้าฉายพร้อมสตรีมมิ่ง ตามด้วย Reminiscence และ Space Jam: A New Legacy ซึ่งนั่นเป็นไปตามเงื่อนไขจากต้นสังกัดที่กำหนดวันฉายทางสตรีมมิ่งทั่วโลกไว้แล้วเรียบร้อย โดยยึดวันเข้าฉายในอเมริกาเป็นหมุดหมาย

อย่างไรก็ดี โปรแกรมเปิดโรงหลังล็อกดาวน์ยังอัดแน่นอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Malignant หนังสยองกระแสแรงของ เจมส์ วาน, A Quiet Place Part II ที่เข้าฉายไปแล้วครั้งหนึ่งในปทุมธานี สมุทรปราการ กับบางจังหวัดที่ไม่ถูกสั่งปิด เมื่อเดือน มิ.ย. และ Wrath of Man หนังแอ็กชั่นจาก กาย ริทชี นอกจากนี้ยังมีโรงหนังทางเลือกที่เปิดให้บริการครั้งแรก 2 ต.ค. อย่าง Doc Club & Pub

โปรแกรมแรกของ Doc Club & Pub. ประกอบด้วย Pavarotti สารคดีดนตรีจากผู้กำกับออสการ์ รอน ฮาเวิร์ด, A Summer’s Tale หนังคลาสสิคจาก เอริก โรห์แมร์, สารคดีการเมืองฟิลิปปินส์สุดเดือด Aswang และโปรแกรมพิเศษ ‘กีรติ ศักดินา พญาอนินทรีย์แดง’ ซึ่งเป็นหนังควบ ‘อนินทรีย์แดง’ ของ รัชฏ์ภูมิ บุญบัญชาโชค กับ Forget Me Not ของ จุฬญาณนนท์ ศิริผล

ส่วนโปรแกรมแรกที่ House Samyan เริ่มจากการนำหนังที่เข้าฉายช่วงท้ายโปรแกรมก่อนล็อกดาวน์กลับมาฉายใหม่ คือ The Father, Minari, Promising Young Woman, Judas and the Black Messiah และ True Mothers

กลายเป็นว่ารูปแบบการฉายที่กำหนดจากต้นทาง ทำให้ค่ายหนังในไทยไม่อาจขยับโปรแกรมให้ไม่แออัดไปมากกว่านี้อีกแล้ว หนังฟอร์มยักษ์ฮอลลีวูดจึงเข้าฉายรับขวัญเดือนตุลาฯ แน่นขนัด แข่งกับ ‘ช่องทางธรรมชาติ’ ที่ต้องยอมรับว่าเป็นปัจจัยให้หลายคนแอบดูหนังเหล่านั้นไปบ้างแล้ว จึงต้องติดตามต่อไปว่าการเปิดตัวในโรงหนังของความหวังหมู่บ้านเหล่านี้จะยัง ‘ปัง’ อย่างที่คิดหรือไม่

Related NEWS

LATEST NEWS