สถิติที่พิสูจน์ไม่ได้ของ The Suicide Squad

The Suicide Squad หนังเรื่องล่าสุดของจักรวาล DC โดยผกก.เจมส์ กันน์ เปิดตัวในอเมริกาไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งในโรงจำนวน 4,002 จอ และสตรีมมิ่งผ่าน HBO Max ผลคือหนังเปิดตัวในโรงสุดสัปดาห์แรกด้วยรายได้ 26.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งอเมริกา รวมทั่วโลกได้ไป 72.2 ล้านดอลลาร์ฯ ขณะเดียวกัน HBO Max ก็ประกาศว่าหนังมียอดผู้ชมผ่านสตรีมมิ่งมากเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มหนังที่เปิดตัวพร้อมโรงทั้งหมด

ตัวเลขเปิดตัวในโรงของ The Suicide Squad ถือว่าแผ่วใช้ได้ เมื่อเทียบกันกับ Black Widow ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนก่อนด้วยตัวเลข 78.8 ล้านดอลลาร์ฯ ในอเมริกา รวมทั่วโลกได้ 158.8 ล้านดอลลาร์ฯ สาเหตุส่วนหนึ่งคือขณะนี้โควิดสายพันธุ์เดลต้าก็กำลังระบาดในอเมริกาพอดี ซึ่งสถานการณ์อาจเทียบกันไม่ได้กับเมื่อวันที่ Black Widow เปิดตัว

อย่างไรก็ดี Black Widow เปิดตัวพร้อมสตรีมมิงผ่าน Disney+ แบบพรีเมียม ด้วยค่าเข้าชม 30 ดอลลาร์ฯ ซึ่งคาดการณ์ว่าสุดสัปดาห์แรกหนังทำเงินจากช่องทางนี้ไปไม่ต่ำกว่า 60 ล้านดอลลาร์ฯ แต่ The Suicide Squad นั้น สมาชิก HBO Max ดูฟรีได้เลย

จากรูปแบบการฉายของ The Suicide Squad ประกอบกับสถานการณ์โรคระบาดปัจจุบัน แอนดี ฟอร์สเซลล์ ประธาน HBO Max ออกมาประกาศว่าหนังมียอดผู้เข้าชมมากเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มหนังที่เปิดตัวพร้อมโรง ซึ่งอันดับ 1 คือ…Mortal Kombat (!)

หากอ้างอิงสถิติจากฟอร์สเซลล์ นั่นหมายความว่า Mortal Kombat และ The Suicide Squad มียอดผู้ชมสตรีมมิ่งมากกว่าหนังที่เปิดตัวรูปแบบเดียวกันและช่องทางเดียวกันอย่าง Wonder Woman 1984, Godzilla vs. Kong และ The Conjuring: The Devil Made Me Do It เสียอีก

พอผลลัพธ์มันเป็นเช่นนั้น เหล่านักวิเคราะห์บ็อกซ์ออฟฟิศเลยไปไม่เป็น เดาทิศทางไม่ออกอีกต่อไป “ตัวเลขของ The Suiside Squad ทำให้สถานการณ์กลับมาเดายากอีกครั้ง ไม่เฉพาะกระแสนิยมในตัวหนังเท่านั้นแต่ยังรวมถึงการระบาดของโควิดที่กลับมามีผลกระทบต่อพฤติกรรมการดูหนังอีกรอบ” พอล เดอการาบีเดียน แห่ง Comscore กล่าว “แน่นอนว่าการเปิดตัวในโรงพร้อมสตรีมมิ่งเป็นตัวแปรสำคัญ แต่หากจะให้วิเคราะห์จริงๆ มันอาจง่ายเกินไปเพราะยังมีปัจจัยอื่นอีกมากมาย”

ซึ่งปัจจัยสำคัญคือการไม่เปิดเผยรายได้ และ/หรือ ยอดผู้ชมที่แม้จริงจากช่องทางสตรีมมิงของหนังแต่ละเรื่องนอกจากการ ‘ให้ข่าว’ ของแพล็ตฟอร์มเอง แม็ตต์ พริกก์ เขียนไว้ใน Uproxx ว่านี่ทำให้นักวิเคราะห์ไม่สามารถอ่านสถานการณ์ได้เลยนับตั้งแต่รูปแบบการฉายเปลี่ยนไปตั้งแต่เกิดโรคระบาดมา

โดยเฉพาะการให้ข่าวของ HBO Max ล่าสุดในกรณี The Suicide Squad ที่ไม่มีตัวเลขยืนยันว่าการที่หนังเรื่องนี้รวมไปถึง Mortal Kombat สามารถเอาชนะ Wonder Woman 1984 นั้นมากน้อยแค่ไหน

นี่คือปัญหาสำคัญที่กำลังเกิดขึ้นในฮอลลีวูด นอกจากจะทำให้ไม่สามารถประเมินสถานการณ์ตามจริงว่าอุตสาหกรรมหนังได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหนจากโควิดและจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงตลาดในระยะยาวหรือไม่แล้ว

มันยังนำไปสู่ข้อพิพาทระหว่างสตูดิโอและคนทำงาน ทั้งนักแสดง คนเขียนบท ผู้กำกับ ฯลฯ ซึ่งเคยได้รับส่วนแบ่งจากตัวเลขบ็อกซ์ออฟฟิศ แต่กลับต้องสูญเสียรายได้ส่วนนั้นไป ดังเช่นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่าง สการ์เลต โจฮันส์สัน กับ ดิสนีย์ ที่ไม่อาจตรวจสอบรายได้ของสตูดิโอจากช่องทางสตรีมมิง จนเกิดการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากผลประโยชน์ที่เสียไป


ข้อมูลประกอบ

https://uproxx.com/movies/the-suicide-squad-hbo-max-second-most-watched-film/

https://www.hollywoodreporter.com/movies/movie-news/suicide-squad-box-office-jungle-cruise-1234994557/

Related NEWS

LATEST NEWS