โรงหนังเท็กซัสชิงเปิดก่อน พวกเขารับมือโควิดอย่างไร?

ในขณะที่อเมริกายังเป็นประเทศซึ่งมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 รุนแรงที่สุดในโลกขณะนี้ แต่ เกร็ก แอ็บบ็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส กลับประกาศให้เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ร้านอาหาร, ห้างสรรพสินค้า และโรงหนัง สามารถกลับมาให้บริการได้แล้ว เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจหยุดนิ่งจนเกินไป

การประกาศปลดล็อคของรัฐก่อนที่สถานการณ์จะคลี่คลาย ทำให้ผู้ประกอบการแบ่งออกเป็นสองฝั่งอย่างชัดเจน คือกลุ่มโรงหนังที่เปิดทันที ซึ่งกลุ่มนี้ได้แก่โรงหนังท้องถิ่นในเท็กซัส อย่างเครือ ซานติโกส์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ที่มีสาขาอยู่ในซานแอนโตนิโอเท่านั้น

โรงหนังเครือซานติโกส์ให้เหตุผลหลักๆ ในการกลับมาเปิดบริการอีกครั้งหลังจากรัฐปลดล็อค (โรงหนังปิดตั้งแต่ 16 มี.ค. และเลิกจ้างพนักงานไปแล้วกว่า 700 คน) อยู่สองประการคือ 1) เพื่อยังสามารถจ้างพนักงานได้ต่อไป และ 2) คือการกลับมาทำหน้าที่ผู้ให้ความบันเทิงกับผู้ชมที่ต้องการหลบหนีจากโลกความเป็นจริงชั่วคราว

ทั้งนี้การกลับมาเปิดใหม่ก็มาพร้อมมาตรการละเอียดยิบที่ต้องขอความร่วมมือจากทั้งพนักงานและผู้ชม ดังนี้

 • ทีมงานต้องล้างมืออย่างต่ำชั่วโมงละครั้งระหว่างเปลี่ยนถุงมือ
 • ทุกพื้นผิวสัมผัสต้องได้รับการทำความสะอาดทุกครึ่งชั่วโมง
 • รักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด
 • ทีมงานคนไหนป่วยต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน
 • เคร่งครัดการสวมหน้ากากอนามัย
 • ใช้คูปองเพื่อลดการสัมผัสเงินสด
 • ฉายหนังแค่วันละสามรอบต่อโรง เพื่อให้เวลาสำหรับการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อระหว่างรอบฉาย
 • มาด้วยกันนั่งด้วยกันได้ แต่ต้องเว้นอย่างน้อยสองที่นั่งกับผู้ชมคนอื่น
 • เปิดแค่ 25% ของจำนวนที่นั่งทั้งหมด (ตามข้อกำหนดของรัฐ)
 • โรงที่มีบริการเสิร์ฟอาหารถึงที่นั่งจะงดให้บริการชั่วคราว
 • งดให้บริการอาหารและเครื่องดื่มรีฟิล
 • วัดไข้ก่อนเข้าใช้บริการทุกคน
 • อยู่ภายใต้การดูแลของ CDC หรือศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของอเมริกา อย่างเข้มงวด

อันที่จริงมาตรการของซานติโกส์แทบไม่ต่างจากมาตรการของห้างสรรพสินค้าในเมืองไทยหลังได้รับการปลดล็อค แต่สิ่งที่โรงแห่งนี้ทำคือการสร้างความเชื่อมั่นผ่านช่องทางการสื่อสารของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแถลงการณ์จากผู้บริหารระดับสูง ทิม เฮนเดรน ผ่านยูทูบและเว็บไซต์ รวมไปถึงตีพิมพ์หนังสือคู่มือการเข้ารับบริการในโรงหนังทุกสาขา

อันที่จริงมาตรการของซานติโกส์แทบไม่ต่างจากมาตรการของห้างสรรพสินค้าในเมืองไทยหลังได้รับการปลดล็อค แต่สิ่งที่โรงแห่งนี้ทำคือการสร้างความเชื่อมั่นผ่านช่องทางการสื่อสารของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแถลงการณ์จากผู้บริหารระดับสูง ทิม เฮนเดรน ผ่านยูทูบและเว็บไซต์ รวมไปถึงตีพิมพ์หนังสือคู่มือการเข้ารับบริการในโรงหนังทุกสาขา

“ผมจะทำทุกอย่างที่แสดงความรับผิดชอบอย่างถึงที่สุดในการเปิดให้บริการในครั้งนี้ มันไม่เร็วไปหรอก มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้ทุกคนมีทางเลือกหากอยากออกจากบ้านมาหาความบันเทิง”

แต่ในขณะเดียวกัน โรงหนังอิสระบางแห่งกลับเลือกที่จะยังไม่เปิดให้บริการ อย่าง Alamo Drafthouse โรงหนังอิสระที่มี 40 สาขาทั่วอเมริกา และมีสาขาอยู่ในเท็กซัสด้วย ทางโรงออกแถลงการณ์มาว่า “การจะทำให้โรงหนังปลอดภัยมันมีความซับซ้อน ต้องเกี่ยวข้องกับขั้นตอนและอุปกรณ์ใหม่ๆ นับไม่ถ้วน ซึ่งต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างเคร่งครัด ซึ่งเป็นสิ่งที่เรายังทำไม่ได้ในเร็ววันนี้แน่ๆ เราจะกลับมาเมื่อมั่นใจแล้วว่าจะสร้างความปลอดภัยให้พนักงานและผู้มาใช้บริการของเราร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วเท่านั้น”

เช่นกันกับ สโมสรภาพยนตร์ออสติน (AFS – สโมสรหนังทางเลือกที่ก่อตั้งโดย ริชาร์ด ลิงเคลเตอร์) ที่ยังคงไม่เปิดให้บริการ รีเบ็คกา แคมป์เบลล์ ผู้บริหาร AFS คนปัจจุบัน บอกว่า “เราค่อนข้างตกใจกับการตัดสินใจของผู้ว่าฯ พอสมควร เพราะผู้ติดเชื้อที่ ทราวิสเคาน์ตี้ ก็ยังเพิ่มขึ้นอยู่เลย หลายคนก็ส่งสัญญาณเตือนแล้วแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เรายังยืนยันที่จะไม่ให้บริการจนกว่าเราจะมีแผนป้องกันการแพร่เชื้อที่รัดกุมแล้วเท่านั้น”


ข้อมูลอ้างอิง :
Santikos will be first movie theater chain to reopen in San Antonio this weekend
Alamo Drafthouse Won’t Reopen Texas Theaters This Weekend
What It’s Like To Go to the Movies During a Pandemic
Santikos Reopening Message to Public

Related NEWS

LATEST NEWS