Out หนังเกย์เรื่องแรกของพิกซาร์

ขึ้นชื่อว่า พิกซาร์ แล้ว แอนิเมชั่นค่ายนี้มักไม่พลาดเป้าจากการรีดน้ำตาผู้ชมด้วยความอิ่มเอมใจไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ล่าสุดหนังสั้น Out ก็ยังทำหน้าที่นั้นได้อย่างดี แต่ที่น่าตื่นเต้นกว่าคือมันเป็นหนังเรื่องแรกจากค่ายนี้ที่มีเนื้อหา LGBTQ เต็มตัว

Out เล่าเรื่องของ เกร็ก ชายที่อาศัยอยู่กับ มานูเอล แฟนหนุ่มโดยไม่กล้าเปิดตัวให้ที่บ้านรู้ เขาทั้งคู่มีแผนจะย้ายไปอยู่ต่างเมืองร่วมกัน แล้ววันหนึ่งพ่อแม่ของเขาก็โผล่มาเซอร์ไพรซ์ที่หน้าประตูบ้านเพื่อช่วยเก็บกระเป๋า ความว้าวุ่นของเกร็กยิ่งทวีคูณเมื่อเขาสลับร่างกับน้องหมา อันเป็นนัยยะแห่งการหลบซ่อนตัวตนเอาไว้

Out เป็นแอนิเมชั่นสั้นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ สตีเวน เคลย์ ฮันเตอร์ ที่ไม่ใช่คนแปลกหน้าของพิกซาร์อะไร เพราะเขาเป็นหนึ่งในทีมทำแอนิเมชั่นของที่นี่มาหลายเรื่องแล้ว เช่น Finding Nemo, WALL-E, Brave และ Toy Story 4 เพียงแต่ Out เป็นการแยกออกมาทำเองภายใต้โครงการ SparkShorts ที่พิกซาร์จะคัดเลือกโปรเจกต์จากคนทำแอนิเมชั่นอิสระมาพัฒนาต่อจนสำเร็จ

จิม มอร์ริส ประธานพิกซาร์พูดถึงโครงการ SparkShorts เอาไว้ว่า “เราสร้างโครงการนี้มาเพื่อค้นหานักเล่าเรื่องใหม่ๆ วิธีและเทคนิคใหม่ๆ ในขั้นตอนการผลิตที่ไม่ยึดติดกับระบบสตูดิโอของเรา มันทำให้หนังเหล่านี้แตกต่างจากหนังที่พิกซาร์ผลิตเอง มันเป็นการปลดล็อคศักยภาพของคนทำแอนิเมชั่นแต่ละคน”

กล่าวคือโครงการนี้เป็นการปลดปล่อยอีกด้านของการเล่าเรื่องด้วยเทคนิคที่แตกต่างออกไปจากขนบเดิมๆ ของพิกซาร์ที่มีกรอบทางการตลาดครอบอยู่ ซึ่งนั่นทำให้เกิดแอนิเมชั่นที่หลากหลายมากขึ้นภายใต้แบรนด์พิกซาร์ อย่าง Purl หนังเรื่องแรกของโปรเจกต์ที่เล่าเรื่องไหมพรมไจน้อยผู้เริ่มงานในบริษัทใหญ่เป็นวันแรก และ Kittbull ว่าด้วยการผจญภัยของแมวจรจัดผู้โดดเดี่ยวกับหมาพิตบูลหลงทางในโลกอันสกปรก ซึ่งเรื่องหลังนี้จี๊ดใจจนได้ชิงออสการ์แอนิเมชั่นสั้นยอดเยี่ยมด้วย

Out เริ่มฉายทาง Disney+ ไปเมื่อวันศุกร์ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา และในชั่วข้ามคืน มันก็ได้แฟนคลับหนาแน่นทันตา โดยคนดูส่วนใหญ่ยกให้มันเป็นหนังสั้นเรียกน้ำตาสุดอิ่มเอม ซึ่งหากไม่ใช่โปรเจกต์ SparkShorts พิกซาร์อาจมองไม่เห็นพลังมหาศาลของตลาดนี้เลยก็เป็นได้

หัวใจที่คนมอบให้ Out มากล้นจน เคลย์ ฮันเตอร์ ทวีตข้อความว่า “ขอบคุณทุกความรักที่มอบให้หนังเล็กๆ เรื่องนี้นะครับ”

(Out เป็นหนัง LGBTQ เรื่องแรกของพิกซาร์ แต่ไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่มีตัวละคร LGBTQ ก่อนหน้านี้มีตัวละครเล็กๆ ใน Onward ที่เป็นหญิงรักหญิงมาแล้ว)


ดู Purl ได้ที่ Youtube

ดู Kittbull ได้ที่ Youtube

Related NEWS

LATEST NEWS