ออสการ์โดนด่ายับ แผนตัดถ่ายทอด “8 สาขาไม่น่าสนใจ” หวังดึงเรตติ้ง

รางวัลออสการ์กลายเป็นประเด็นโดนด่ารอบวงการอีกแล้ว เมื่อทางสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ประกาศว่า การถ่ายทอดสดพิธีมอบรางวัลปีนี้จะตัดออก 8 สาขา โดยจะใช้วิธีมอบบนเวทีล่วงหน้า 1 ชั่วโมง แล้วพอเข้าสู่ช่วงถ่ายทอดสดไปทั่วโลกจึงค่อยตัดคลิปผู้ชนะเหล่านั้นแทรกเข้ามาแทน ซึ่ง 8 สาขาผู้โชคร้ายดังกล่าวได้แก่ สาขาตัดต่อ, เมคอัพ, ดนตรีประกอบ, โปรดักชั่นดีไซน์, บันทึกเสียง, หนังสั้น, สารคดีสั้น และแอนิเมชั่นสั้น

เดวิด รูบิน ประธานสถาบันบอกเหตุผลว่า เป็นเพราะเรตติ้งของพิธีแจกรางวัลร่วงลงเรื่อยๆ ท่ามกลางเสียงบ่นจากทั้งสถานีเอบีซีผู้ถ่ายทอดสด, สมาชิกสถาบัน และผู้ชมทั่วโลกว่า พิธีช่างเยิ่นเย้อน่าเบื่อหน่าย โดยเฉพาะเมื่อต้องเสียเวลานั่งดู “ใครก็ไม่รู้ไม่เห็นจะรู้จัก” เดินขึ้นมารับรางวัลบนเวที

ความพยายามของสถาบันฯ ที่จะแก้ปัญหาเรตติ้งร่วงมีมาแล้วหลายครั้ง เมื่อปี 2019 พวกเขาคิดถึงขั้นจะตัด 4 สาขาออกไปแจกในช่วงที่ทีวีพักโฆษณาแทน แต่โดนด่าเละจึงต้องยกเลิกแผนไป จนมาถึงปีนี้ที่แผนพิฆาตถูกนำกลับมาใช้อีกรอบอย่างดุเดือดกว่าเดิม

แม้รูบินจะยืนยันว่า นี่เป็นแค่การ “ขยับจังหวะการมอบรางวัล” เท่านั้น ผู้ชมการถ่ายทอดสดจะไม่ได้เห็นชัยชนะของ 8 สาขาดังกล่าวแบบสดๆ แต่ก็จะยังได้เห็นหน้าทุกคนครบอยู่ดีไม่มีใครหาย ทว่าก็ยังมีข่าวหลุดจากวงในว่า สถาบันฯ มีแผนจะตัดคลิปรับรางวัลของสาขาเหล่านั้นให้เหลือสั้นที่สุดด้วย โดยเราจะไม่ได้ยินเสียงปรบมือหลังชื่อผู้ชนะถูกประกาศ, ไม่เห็นภาพพวกเขาค่อยๆ เดินขึ้นเวที, ได้ยินสปีชรับรางวัลแค่ช่วงต้น และไม่ได้เห็นภาพคนในงานปรบมือหลังพวกเขาได้ถือออสการ์แล้ว (ซึ่งจะเป็นจริงตามนี้หรือไม่ต้องติดตามต่อไป)

แน่นอนว่าแผนนี้ถูกโจมตีอย่างหนักทันทีที่เป็นข่าว นักวิจารณ์หลายสำนักบอกว่ามันเป็นการแสดงทัศนคติของออสการ์ที่ “ให้ค่าคนทำงานไม่เท่ากัน” และ “ไม่แคร์จิตใจคนที่ชอบดูการแจกรางวัล แต่ดันหวังจะดึงความสนใจของคนที่ไม่เคยนึกอยากดู” ซึ่งเป็นความพยายามอันไร้สาระมาก

ขณะที่ American Cinema Editors Board of Directors ก็แสดงความผิดหวังต่อแผนนี้ เช่นเดียวกับ จอห์น ออตต์แมน เจ้าของรางวัลออสการ์ตัดต่อยอดเยี่ยมปี 2019 จาก Bohemian Rhapsody ที่บอกว่า “การใส่โชว์เต้นและมุกตลกโง่ๆ เข้ามาเพิ่มไม่ได้ช่วยให้เรตติ้งคุณเยอะขึ้นหรอกนะ แต่การจัดงานที่ให้เกียรติและยกย่องศิลปะการสร้างภาพยนตร์ในทุกแง่มุมต่างหากที่อาจจะช่วย”

Related NEWS

LATEST NEWS