มัดรวมดราม่าวงการหนังรอบโลก

ออสการ์แบน Will Smith สิบปี

เวลาผ่านไปแล้วเกินสัปดาห์หลัง วิลล์ สมิธ ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกของ The Academy of Motion Picture Arts and Sciences (AMPAS) หลังฉากตบสะเทือนโลกบนเวทีออสการ์ พร้อมๆ กับที่บรรดาสตูดิโอได้เริ่มชะลอหรือหยุดโปรเจกต์ที่เขามีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง (ตั้งแต่หนัง Fast and Loose ของ Netflix, ซีรี่ส์ Emancipation ของ Apple TV Plus ไปจนถึง Bad Boys 4) – ล่าสุดทางอะคาเดมี่เพิ่งประกาศโทษแบนสำหรับเขาอย่างเป็นทางการ

บทลงโทษสำหรับเหตุการณ์นี้คือห้าม วิลล์ สมิธ เข้าร่วมงานประกาศผลรางวัลออสการ์ หรืออีเวนต์กิจกรรมใดๆ ก็ตามที่อะคาเดมี่เป็นเจ้าภาพหรือผู้จัด เป็นเวลาทั้งหมด 10 ปี อย่างไรก็ดี ในแถลงการณ์ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเขายังมีสิทธิ์เข้าชิงหรือชนะรางวัลระหว่างสิบปีนั้นหรือไม่ และไม่ได้กล่าวถึงการเพิกถอนหรือยกเลิกรางวัลที่เขาได้รับจาก King Richard (2021) แต่ได้กล่าวขออภัยที่ทางอะคาเดมี่รับมือสถานการณ์ในวันถ่ายทอดสดได้ไม่ดีพอ และปล่อยให้สมิธขึ้นรับรางวัลหลังเหตุการณ์


Sion Sono กับข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ

Shukan Josei PRIME ได้เผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของสองนักแสดงหญิงที่ระบุว่าพวกเธอเคยถูกผู้กำกับ ซิอน โซโนะ พยายามหว่านล้อมหรือล่อลวงให้มีเซ็กซ์ด้วย นักแสดงทั้งสองคนกับผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ในข่าวชิ้นนี้ รวมถึงรายงานข่าวแหล่งอื่นระบุว่าโซโนะมีนิสัยชอบโอ้อวดเรื่องความสัมพันธ์กับนางเอกของตัวเอง การที่นักแสดงหญิงยอมใช้เซ็กซ์แลกบทเด่นในหนังเขามาตลอดหลายปี ไปจนถึงเซ็กซ์แฟนตาซีรูปแบบต่างๆ

ข่าวเล่าเพิ่มว่าพฤติกรรมล่วงละเมิดของโซโนะมักเกิดขึ้นในช่วงเวิร์คช็อปการแสดง ขณะนี้ฝ่ายโซโนะได้ยกเลิกเวิร์คช็อปการแสดงของตัวเอง ออกเพียงแถลงการณ์ขอบคุณผู้สนับสนุน ขออภัยที่ทำให้เกิดความไม่สะดวกกับผู้เกี่ยวข้อง และจะแถลงเพิ่มเติมภายหลังสืบสวนข้อเท็จจริง – กรณีของโซโนะเป็นข่าวขึ้นเพียงไม่นานหลังนักแสดงหญิงกลุ่มหนึ่งได้ออกมากล่าวหาผู้กำกับและนักแสดง ฮิเดโอะ ซากากิ (Hideo Sakaki) กับ โฮกะ คิโนะชิตะ (Houka Kinoshita) เรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ

หลังเป็นข่าว นักแสดง ยูกิ มัตสึซากิ (Yuki Matsuzaki) ทวีตว่าที่ผ่านมามีคนตกเป็นเหยื่อโซโนะหลายสิบคน รวมถึงรีทวิตคลิปของอีกหนึ่งนักแสดง ทัค ซาคากุจิ (Tak Sakaguchi) ที่ออกมากล่าวขอโทษสังคมว่าตัวเขาเองเคยล่อลวงนักแสดงหญิงคนหนึ่งไปที่บ้านของโซโนะเมื่อสิบปีก่อน                 


Ezra Miller เป็นอะไร!

ไม่แน่ว่าฉาก The Flash เข้าสู่ Speed Force ที่คว้าอันดับหนึ่งรางวัลสุดอิหยังวะในคืนประกาศผลออสการ์ อาจเป็นการปรากฏตัวครั้งท้ายๆ ในจักรวาลดีซีของ เอซร่า มิลเลอร์ หลังซีรี่ส์พฤติกรรมสติหลุดต่อเนื่องที่อิหยังวะกว่าช่วง Cheer-worthy Moment ไปหลายช่วงตัว

หลังถูกตำรวจฮาวายจับที่บาร์แห่งหนึ่งเพราะก่อความไม่สงบในร้านและได้ประกันตัวเพียงข้ามวัน เจ้าของบ้านหลังหนึ่งก็แจ้งว่ามิลเลอร์ได้บุกเข้าห้องนอนของพวกเขา พูดจาข่มขู่ประทุษร้าย และหยิบพาสปอร์ตกับกระเป๋าเงินของพวกเขาไปด้วย จนขณะนี้มีรายงานว่าทาง Warner Bros. และผู้บริหารของ DC ได้เรียกประชุมด่วนเพื่อหารือเรื่องมิลเลอร์ก่อนเปิดตัวหนัง The Flash ในเดือนมิถุนายนปี 2023 – แหล่งข่าวหนึ่งบอกว่ามติที่ประชุมเป็นเอกฉันท์ให้หยุดทุกโปรเจกต์ที่มิลเลอร์มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงการปรากฏตัวในหนังหรือซีรี่ส์จักรวาลดีซีทั้งหมด แต่อีกแหล่งข่าวให้ข้อมูลแย้งกันว่าไม่มีการประชุมที่ว่านี้เกิดขึ้น

พฤติกรรมในช่วงหลังของมิลเลอร์นั้นเต็มไปด้วยข่าวฉาว ตั้งแต่การพูดหนุนสิทธิในการซื้อและถือครองอาวุธปืนเมื่อปี 2018 มีคลิปไวรัลทำร้ายผู้หญิงในบาร์ที่ไอซ์แลนด์เมื่อปี 2020 และอัดคลิปไล่สมาชิกกลุ่ม Ku Klux Klan ให้ไปตายลงอินสตาแกรมเมื่อเดือนมกราคม (ลบไปแล้ว) รวมถึงอาการสติหลุด ระเบิดอารมณ์หลายต่อหลายครั้งระหว่างถ่ายทำ The Flash ช่วงปี 2021


Naomi Kawase กับดราม่าสารคดีโตเกียวโอลิมปิก

ข่าวเก่าจากญี่ปุ่นช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เมื่อ NHK ได้ออนแอร์รายการพิเศษเบื้องหลังสารคดีโตเกียวโอลิมปิก 2020 ซึ่งกำกับโดย นาโอมิ คาวาเสะ ผ่านเครือข่ายช่องดาวเทียมของตัวเอง ประเด็นดราม่าเกิดขึ้นเมื่อตอนที่ออกอากาศในวันที่ 26 ธันวาคม 2021 ทางสถานีขึ้นคำบรรยายว่ากล้องของทีมสารคดีกำลังพูดคุยกับบุคคลที่ “รับจ้าง” มาประท้วงต่อต้านโอลิมปิก – หลังได้รับจดหมายร้องเรียนและสืบตามจนพบตัวบุคคลดังกล่าว พร้อมข้อเท็จจริงว่าถึงเขาจะเคยรับเงินไปประท้วง แต่ตอนสัมภาษณ์ฉากที่เป็นประเด็น (ก่อนเริ่มโอลิมปิก) เขายังไม่เคยไปประท้วงต้านโอลิมปิกเลย ทาง NHK จึงออกแถลงการณ์ขออภัยที่ตรวจสอบข้อมูลไม่รอบคอบ ทั้งต่อผู้ชมและทีมงานสารคดีของคาวาเสะ

แต่ถึงจะยืนยันว่าเป็นความผิดพลาดโดยสุจริต ไม่ใช่การจงใจบิดเบือนข้อมูล ก็ยังมีประเด็นถกเถียงสืบเนื่องที่ผูกโยงกับท่าทีตอบรับของ NHK (“พวกเขาควรขอโทษผู้ประท้วงต่อต้านโอลิมปิก ไม่ใช่ทีมงานสารคดี” นักข่าว ริว ฮนมะ (Ryu Honma) กล่าว) และความเคลือบแคลงที่มีต่อตัวคาวาเสะกับสารคดีโอลิมปิก

คาวาเสะตกเป็นเป้าวิจารณ์อยู่ก่อนแล้ว โดยเธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า “พวกเรา (ประเทศญี่ปุ่น) เป็นฝ่ายเชื้อเชิญกีฬาโอลิมปิกตั้งแต่เมื่อเจ็ดปีก่อน” และยังพูดว่าคนทั้งชาติต่างยินดีกับการเป็นเจ้าภาพ ทั้งที่มีประชาชนต่อต้านการจัดการแข่งขันครั้งนี้จำนวนมากและขับเคลื่อนประเด็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะหลังจากต้องยกเลิกกำหนดการเดิมในปี 2020 เพราะฝ่ายต่อต้านไม่ได้อ้างเพียงเหตุผลเรื่องโควิด (ฝ่ายต่อต้านเห็นว่าคาวาเสะมีท่าทีเย็นชาและ tone deaf เมื่อถูกถามเรื่องสถานการณ์โควิดด้วย) แต่ยังพูดเรื่องหนี้สาธารณะที่ชาวญี่ปุ่นต้องแบกรับเพราะโอลิมปิก ประชาชนที่ถูกไล่ที่เพื่อหลีกทางให้สนามกีฬา รวมถึงการโยกเงินจากกองทุนเยียวยาผู้ประสบภัยสึนามิเมื่อปี 2011 มาจัดการแข่งขัน

ฝ่ายที่วิจารณ์ยังตั้งข้อสงสัยเพิ่มว่า ทั้งตัวหนังสารคดีและรายการเบื้องหลังของ NHK อาจไม่ได้ต้องการภาพผู้ประท้วงต่อต้านโอลิมปิกจริงๆ อย่างที่กล่าวอ้าง แต่พยายามมองหาคนรับจ้างประท้วงเพื่อดิสเครดิตอีกฝ่ายมากกว่า เพราะฉากที่เป็นดราม่านั้นไม่ได้ถ่ายที่สนามกีฬาแห่งชาติซึ่งเป็นจุดประท้วงหลัก แต่คือย่านรวมตัวของแรงงานรับจ้างรายวันในกรุงโตเกียว ที่หลายครั้งฝ่ายขวาก็มาจ้างไปร่วมประท้วงปลุกระดม

ถึงคาวาเสะจะไม่อยู่ในฉากที่เป็นปัญหา เพราะเป็นความรับผิดชอบของผู้กำกับอีกคน และได้แถลงเพิ่มว่าเธอไม่ได้เห็นฉากนี้ก่อนออนแอร์ แต่ก็มีรายงานเพิ่มชี้ตัวว่าผู้กำกับคนดังกล่าวคือ คาคุเอ ชิมาดะ (Kakuei Shimada) ซึ่งเรียนหนังมาด้วยกันกับเธอ และดังจากการทำเอ็มวีให้วงพังก์ฝ่ายขวา ที่ยิ่งสอดคล้องกับข้อสงสัยว่าคาวาเสะสนิทสนมใกล้ชิดกับ อากิเอะ อาเบะ (Akie Abe) ภริยาของอดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ (Shinzo Abe) และยิ่งทำให้พวกเขาเชื่อว่าสารคดีโอลิมปิกตัวเต็มของเธอ จะเป็นเพียงอีกหนึ่งเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายขวาในญี่ปุ่น


ส่วนดราม่าสุดดังอย่างข่าวอัสการ์ ฟาร์ฮาดี เราจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อแยกรายงานอีกข่าว โปรดติดตาม…

Related NEWS

LATEST NEWS