“เกย์ได้ไหม เกย์แค่ไหน” คำถามที่ “พิกซาร์” ยังไร้คำตอบ

หลังจากดิสนีย์โดนถล่มหนัก กรณีไม่ยอมแสดงท่าทีต่อต้านร่างกฎหมาย “ห้ามสอนเรื่องเกย์แก่เด็กเล็ก” ในรัฐฟลอริดา (อ่านข่าวได้ที่นี่) ค่ายในเครือดิสนีย์อย่างพิกซาร์ก็หนีไม่พ้นถูกสังคมเพ่งตามองในประเด็นนี้ไปด้วย จนล่าสุดทางค่ายต้องประกาศว่า จะนำฉากตัวละครหญิง-หญิงจูบกันในแอนิเมชั่นเรื่องใหม่คือ Lightyear กลับมาใส่ไว้ตามเดิมแล้ว หลังจากตัดสินใจตัดทิ้งไปก่อนหน้านี้

แน่นอนว่านี่เป็นสัญญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงในทางดี และขณะเดียวกันก็ทำให้แผลของแอนิเมชั่นอีกหลาย ๆ เรื่องที่ผ่านมาของพิกซาร์ต้องถูกเปิดขึ้นมา เพื่อวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ตกลงพวกเขาจะมีท่าทีอย่างไรกันแน่กับประเด็น LGBTQIA+

ย้อนไปตอน Soul กับ Inside Out ซึ่งเล่าเรื่องราวในนิวยอร์กกับซานฟรานซิสโกนั้น ทีมพิกซาร์เคยมีไอเดียจะใส่รายละเอียดที่อ้างอิงถึงความเป็นชุมชน LGBTQIA+ ขนาดใหญ่ในสองรัฐนี้ไว้ด้วย (เช่น ให้เห็นสติกเกอร์สายรุ้งบนหน้าต่าง) แต่สุดท้ายด้วยเหตุผลใดไม่เปิดเผย พวกเขาก็ตัดสินใจทิ้งความคิดนี้ไปซะ

หรือตัวอย่างล่าสุดที่ชัดมากก็คือ Luca (2022) ซึ่งเล่าถึงตัวละครสัตว์ประหลาดใต้ทะเลสองตัวที่สนิทชิดใกล้กันมากจนนักวิจารณ์หลายคนตีความว่าทั้งคู่เป็นเกย์นั้น ทีมสร้างสรรค์ของพิกซาร์เคยเผยว่า พวกเขาพูดคุยถึงธีมนี้ด้วยเหมือนกัน แต่ก็ไม่บอกว่าแล้วสรุปทั้งสองมีความสัมพันธ์ถึงระดับรักใคร่กันหรือเปล่า โดยผู้กำกับ เอนริโก คาซาโรซา ให้สัมภาษณ์อย่างคลุมเครือว่า “บางคนอาจจะโกรธที่ผมไม่ยอมบอกตรงๆ ว่าใช่หรือไม่ใช่ แต่สำหรับผม หนังเรื่องนี้พูดถึงการเปิดกว้างรับความแตกต่างทุก ๆ ด้านน่ะครับ”

เท่านั้นไม่พอ อันที่จริงผู้บริหารพิกซาร์เคยเสนอไอเดียให้ตัวละคร “จูเลีย” ในเรื่องนี้เป็นเกย์ด้วย แต่ไอเดียดังกล่าวก็ลอยหายไปกับสายลมอีกเช่นเคย

แหล่งข่าวในพิกซาร์เปิดเผยว่า บริษัทมีการหารือเรื่องการใส่ตัวละคร LGBTQIA+ เข้าไปในหนังบ่อยครั้ง แต่ปัญหาข้อหนึ่งที่พวกเขาขบไม่แตกเสียทีก็คือ “ถ้าใส่ จะใส่ยังไงโดยไม่ต้องเพิ่มตัวละครคนรักที่เป็นเพศเดียวกันให้กับพวกเขาด้วย หากใส่เข้ามาเฉยๆ โดยไม่ต้องมีเรื่องรักใคร่เกี่ยวข้องจะได้ไหม” โดยทีมสร้างสรรค์จะถามวนเวียนอยู่กับประเด็นนี้และหาคำตอบไม่ได้ จึงลงเอยด้วยการตัดสินใจล้มไอเดียทิ้งไปก่อนเลยทุกที

Related NEWS

LATEST NEWS