อย่าปล่อยให้ความว่างกัดกิน เรามาทำหนังกันเถอะ

ไม่ต่ำกว่าสามเดือนแล้วที่เราอยู่ในโลกแห่งการกักกันโรค ทุกย่างก้าวของการใช้ชีวิตจะถูกตามติดด้วยมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ จนกระทบกับบางอาชีพที่จำเป็นต้องทำงานกับคนเยอะๆ อย่างการทำหนังและธุรกิจโรงหนัง จนเรียกได้ว่าช่วงที่ผ่านมาวงการหนังโลกแทบหยุดหายใจ แต่สำหรับคนทำหนังบางคน มันเป็นโจทย์ที่ชวนตีให้แตก และสุดท้ายมันก็กลายเป็นหนังเรื่องใหม่จนได้

Isolation เป็นหนังที่เริ่มต้นเมื่อเดือนมีนาคม ในวันที่โลกเริ่มรู้ตัวแล้วว่าจะต้องล็อกดาวน์ นาธาน ครูเกอร์ โปรดิวเซอร์ของโปรเจกต์ก็เกิดไอเดียทันที “ตอนที่เริ่มมีการกักกันโรค หนังของเราก็พรีโปรดักชั่นทันที” ครูเกอร์กล่าว “ผมรู้ว่าคนทำหนังหลายคนก็อยู่ในสถานการณ์เดียวกันนี้ แต่เรายังคงพลุ่งพล่านที่จะทำหนังแม้จะล็อกดาวน์ ในฐานะคนทำหนัง ผมเห็นประวัติศาสตร์แห่งการสร้างสรรค์ โดยสู้กับข้อจำกัดที่มี จนเกิดสังคมแห่งการสร้างสรรค์ที่แข็งแรงขึ้นมา เป็นความสดใหม่ กระตุ้นให้เราได้ใช้สมองมากขึ้น คนทำหนังตีโจทย์จากสังคมที่อยู่รอบข้างเขาในขณะนั้น Isolation จึงไม่ใช่หนังเขย่าขวัญที่ตั้งหน้าตั้งตาสร้างความน่ากลัวแต่เป็นไทม์แคปซูลสำหรับคนรุ่นถัดไป ความน่าตื่นเต้นสำหรับผมไม่ใช่เพียงแค่การแก้โจทย์ที่ผมวางกติกาไว้ให้เหล่าคนทำหนังเท่านั้น แต่มันคือการก้าวไปสู่สิ่งที่ผมคาดไม่ถึงว่าพวกเขาจะมอบให้ได้”

เรามารู้จัก Isolation เพิ่มอีกนิด…มันเป็นหนังที่พาเราเดินไปสู่อนาคตอันใกล้ เมื่อโลกอยู่ภายใต้หายนะของโรคระบาด โดยอ้างอิงจากสถานการณ์โควิดปัจจุบัน แนวคิดทั้งหมดร้อยเอาไว้ด้วยหนังสั้น 9 เรื่อง จาก 11 คนทำหนัง ได้แก่ เดนนี กอร์ดอน (Jack Ryan), ลาร์รี เฟสเซนเดน (The Last Winter), บ็อบบี โร (The House October Built) แอนดรูว์ คาสช์ (Tales of Halloween) แซ็ค ปาสเซโร (Wicked Lake) คริสเตียน ปาสการิเอลโล (Alien Invasion: S.U.M. 1) อเล็กซานดรา นีรี (The Innocent) อลิกซ์ ออสติน กับ คีร์ ซีเวิร์ท (Retch) และ ไคล์ ไอ เคลลี กับ อดัม บราวน์ (The Music Lesson)

โจทย์ที่ครูเกอร์ส่งให้คนทำหนังทั้ง 11 คือ พวกเขาต้องทำทั้งหมดโดยห้ามใช้โปรแกรมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์เด็ดขาด และถ่ายทำภายใต้มาตรการกักกันโรคอย่างเคร่งครัด แม้แต่การคัดเลือกนักแสดงและการถ่ายทำ

“มันเป็นหนังที่สำรวจความเป็นมนุษย์ผ่านมุมมองและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน” ครูเกอร์กล่าว “หนังอยู่ภายใต้ร่มคันเดียวกันนั่นคือความเป็นมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น การเอาตัวรอด ความหวาดกลัว ความหวัง ความรัก การหลบหนี ความไม่รู้ การถูกทอดทิ้ง และการฉวยโอกาส …ราวกับว่าหนังเขย่าขวัญที่ดีนั้น ธีมควรจะอยู่เหนือประเภทของหนัง”

Isolation ถ่ายทำเสร็จแล้ว และ Ghost Gang บริษัทที่ดูแลการผลิตกำลังเจรจาเรื่องการจัดจำหน่าย ซึ่งมันไม่ใช่หนังเรื่องเดียวที่ถ่ายทำบนข้อจำกัดช่วงกักกันโรค ยังมี Unsubscribe ที่ เอริก ทาแบค และ คริสเตียน นิลส์สัน รีบทำรีบฉาย เพื่อจะเข็นมันขึ้นอันดับ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศช่วงโควิดให้ได้, Host ของ ร็อบ ซาเวจ (Dawn of the Deaf) หนังสยองของ Shudder ที่เล่าเรื่องการพบความสยองที่พบในโปรแกรม Zoom ซึ่งนักแสดงถ่ายตัวเองทั้งหมด รวมถึง ‘กักตัว Stories’ ซีรีส์ 10 เรื่องจาก นาดาวบางกอก ด้วย


ที่มา : https://ew.com/movies/isolation-horror-movie-quarantine

Related NEWS

LATEST NEWS