ซีรีส์แบนปืนจริง! แรงสะเทือนจากมรณกรรมในกองถ่าย

จากอุบัติเหตุในกองถ่ายหนังเรื่อง Rust จนเป็นเหตุให้ผู้กำกับภาพ ฮาลีนา ฮัทชินส์ เสียชีวิต ทำให้ฮอลลีวูดและอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งโลกต้องกลับมาทบทวนมาตรการความปลอดภัยในกองถ่ายกันอย่างจริงจัง เพราะอุบัติเหตุที่เกิดจากการยิงปืนประกอบฉากนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกโดย อเล็ก บอลด์วิน

The Frontline องค์กรอิสระเพื่อความเสมอภาค ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจว่านี่ไม่ใช่เรื่องของ อเล็ก บอลด์วิน แต่เป็นเรื่องของความปลอดภัยในการทำงานกองถ่าย ซึ่งโศกนาฏกรรมเช่นนี้เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า เหตุการณ์ที่โด่งดังที่สุดทั้งยังหลอกหลอนฮอลลีวูดจนปัจจุบัน คืออุบัติเหตุระหว่างถ่ายทำ The Crow เมื่อปี 1993 จากปืนที่ใช้ประกอบฉาก จนส่งผลให้นักแสดงนำ แบรนดอน ลี เสียชีวิตในวัยเพียง 28 ปี โดย แชนนอน ลี ลูกสาวของแบรนดอนได้ทวีตข้อความว่า “ขอส่งกำลังใจให้ครอบครัว ฮาลีนา ฮัทชินส์ และ โจล ซูซา (ผู้กำกับ) รวมถึงผู้เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุในกองถ่าย Rust ทุกคน ไม่มีใครควรถูกปันสังหารในขณะการถ่ายทำทั้งสิ้น”

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1984 นักแสดง จอน เอริก เฮ็กซัม ก็เสียชีวิตขณะถ่ายทำซีรีส์ Cover Up ในฉากที่เขาเล่นรัสเซียนรูเล็ตต์และเอาปืนยิงศีรษะตนเอง

นอกจากนี้ The Frontline ยังยกตัวอย่างอุบัติเหตุขณะถ่ายทำอีกหลายเหตุการณ์ ซึ่งเกิดขึ้นกับทั้งนักแสดงและทีมงาน เช่น จอห์น เบอร์เน็คเกอร์ สตันท์แมนเสียชีวิตขณะถ่ายทำซีซัน 8 ของ The Walking Dead หรือในปี 2014 ทีมงานชื่อ ซาราห์ โจนส์ ประสบอุบัติเหตุในกานถ่ายทำบนรถไฟจนเสียชีวิต ขณะถ่ายทำหนัง Midnight Rider โดยครอบครัวของเธอได้เงินชดเชย 11.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงคนขับเฮลีคอปเตอร์กับทีมกล้องที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ขณะถ่ายทำสารคดีของ Discovery โดยยังไม่นับรวมถึงทีมงานอีกมากมายที่ประสบอุบัติเหตุขณะเดินทางกลับบ้านจากการทำงานหนักในกองถ่ายด้วย

อุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้ผู้เกี่ยวข้องอีกหลายฝ่ายร่วมแถลงการณ์เพื่อให้ความมั่นใจกับสังคมถึงการวางมาตรการที่รัดกุมต่อจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นโฆษกของผู้สร้างหนังเรื่อง Rust ที่กล่าวกับ Screen ว่า “ความปลอดภัยของนักแสดงและทีมงานเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของกองถ่าย Rust และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับบริษัท แม้ว่าเราจะไม่ได้รับทราบถึงรายละเอียดอย่างเป็นทางการใดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยของอาวุธหรืออุปกรณ์ประกอบฉากในกองถ่าย แต่เราจะดำเนินการตรวจสอบภายในอย่างเข้มงวดในขณะที่การถ่ายทำต้องหยุดลง เราจะยังคงร่วมมือกับทางการของเมือง ซานตาเฟ (ท้องที่เกิดเหตุ) ในการสืบสวนและเสนอการเยียวยาด้านสุขภาพจิตแก่นักแสดงและทีมงานทุกคนในช่วงเวลาที่น่าเศร้านี้”

ขณะที่สมาคมผู้กำกับศิลป์ ซึ่งถูกกดดันจากสังคมมากที่สุดจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ก็ออกแถลงการณ์ตามมาเช่นกัน “เราเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยในการทำงานตลอดเวลา…ไม่มีใครควรเสี่ยงชีวิตเพื่อการสร้างความบันเทิงให้ผู้คน จึงหวังว่าอุตสาหกรรมของเราจะใช้เวลาเช่นนี้เพื่อตรวจสอบมาตรการความปลอดภัยและการวิธีรับรองความปลอดภัยอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏรรมเช่นนี้อีกในอนาคต”

การขยับเขยื้อนแรกในอุตสาหกรรมฮอลลีวูดเกิดขึ้นแล้ว เมื่อ อเล็กซี ฮอว์ลีย์ ผู้อำนวยการสร้างซีรีส์ The Rookie ส่งจดหมายเวียนถึงสถานี ABC พนักงานและทีมงานทุกคนว่า นับจากนี้จะไม่มีปืนบรรจุกระสุนทุกชนิดเข้าฉากอีกต่อไป โดยพวกเขาจะใช้ แอร์ซอฟต์กัน (ปืนจำลองแบบ 1:1) และไม่มีกระสุนใดในลำกล้อง แต่จะทำซีจีปากกระบอกปืนในขั้นตอนโพสต์โปรดักชั่นทั้งหมด โดยฮอว์ลีย์กล่าวว่า “แม้ความเสี่ยงเพียงน้อยนิด มันก็เสี่ยงเกินไปแล้วสำหรับเรา”


ข้อมูลประกอบ

https://www.facebook.com/wejointhefrontline/posts/181643950807418

https://www.screendaily.com/news/calls-for-firearms-ban-enhanced-safety-follow-halyna-hutchins-death/5164533.article

https://www.hollywoodreporter.com/tv/tv-news/rookie-bans-live-guns-on-set-1235035568

Related NEWS

LATEST NEWS