โรงหนังต้องกลับมา… อเมริกาตั้งกองทุนการันตี

มีหลายธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า โดยเฉพาะโรงหนังที่เท่ากับว่าจะไม่มีรายได้เข้ามาหล่อเลี้ยงเลยในช่วงนี้ เช่นโรงธนาซีเนเพล็กซ์ต้องยุติการดำเนินธุรกิจไปตั้งหลัก แต่ในอเมริกาที่ถือว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นท่อน้ำเลี้ยงที่สำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ ได้จัดมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการโรงหนังเอาไว้เรียบร้อย

จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีโรงหนังกว่า 5,500 โรงทั่วอเมริกาต้องปิดให้บริการชั่วคราว และยังไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเปิดอีกทีตอนไหน และเมื่อถึงตอนนั้นจะมีผู้ประกอบการรายใดยอมแพ้ระหว่างทางหรือไม่ วุฒิสภาเลยผ่านกองทุน 2 ล้านล้านเหรียญฯ เพื่อเยียวยาธุรกิจที่ไม่มีรายได้ในช่วงโควิด เน้นไปที่ธุรกิจขนาดเล็ก (บรรทัดฐานคือกิจการที่มีลูกจ้างไม่เกิน 500 คน) ซึ่งแน่นอนว่าโรงหนังคือกิจการที่เข้าข่าย – ตามคำนิยามของ NATO – โดย 2 ล้านล้านเหรียญฯ นี้แบ่งเป็นกองทุนกู้ยืม 4.54 แสนล้านเหรียญฯ เพื่อนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายคงที่ (Fixed Cost) ระหว่างที่ไม่มีรายได้เข้ามา

แนวคิดของกองทุนเพื่อการันตีให้กิจการโรงหนังและอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบ สามารถมั่นใจได้ว่าเมื่อเข้าสู่ภาวะปกติแล้วจะสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ “ข้อตกลงนี้ทำให้โรงหนังเชื่อมั่นว่าจะสามารถกลับมาใหม่ในชุมชนเดิมได้อีกครั้ง” สมาคมเจ้าของโรงหนังแห่งชาติกล่าวไว้ในแถลงการณ์

ด้าน NATO บอกว่า “การเยียวยานี้จะทำให้โรงหนังก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน โดยลูกจ้างก็จะได้มีหลักประกันว่ามีงานรอพวกเขาอยู่แน่นอนถ้าโรงหนังกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง”

อย่างไรก็ดีการเยียวยานี้ดันเอื้อสำหรับกิจการรายย่อย เพราะฉะนั้นมันจึงไม่ครอบคลุมไปถึงโรงหนังเครือใหญ่สุดของอเมริกาอย่าง AMC ที่บริหารงานโดย Wanda Group ของจีน ที่สั่งพักงานพนักงานกว่า 26,000 คน รวมถึง CEO อดัม อารอน เพราะโรงหนังไม่มีรายได้แต่มี fixed cost จึงจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลงไป

อ้างอิง : NATO Gets Positive News for Theaters in $2.2 Trillion Senate Aid Package

Related NEWS

LATEST NEWS