โรงหนังยุโรปกระอัก! ดิสนีย์เมินโรง ส่ง Soul ลงออนไลน์

เมื่อสัปดาห์ก่อนเราเพิ่งรายงานว่า โรงหนังเครือยักษ์ใหญ่ของอังกฤษและสหรัฐอเมริกาถึงขั้นต้องประกาศหยุดกิจการ หลังรู้ข่าวว่าหนังที่โรงฝากความหวังไว้มากที่สุดยามนี้อย่าง No Time to Die (หนังบอนด์ตอนล่าสุด) เลื่อนฉายไปปีหน้า (อ่านได้ที่นี่) …และวันนี้ก็มีข่าวล่าสุดที่สร้างความช็อกซีเนม่าไปทั่วยุโรปมาอีกแล้ว นั่นคือ ดิสนีย์ประกาศจะไม่นำ Soul (แอนิเมชั่นเรื่องใหม่ของค่ายพิกซาร์) เข้าฉายโรง แต่จะพุ่งตรงไปเปิดตัวบนช่องทางสตรีมมิ่ง Disney+ ในวันคริสต์มาสแทน

ข่าวนี้สร้างความไม่พอใจอย่างที่สุดแก่บรรดาโรงหนังในยุโรป ระดับที่สหภาพโรงภาพยนตร์ The International Union of Cinemas (UNIC) ต้องออกแถลงการณ์ว่า “การตัดสินใจครั้งนี้ของฮอลลีวูดสร้างความช็อคและผิดหวังแก่ผู้ประกอบการโรงหนังอย่างยิ่ง”

“โรงหนังทั่วยุโรปและอันที่จริงแล้วรวมถึงโรงหนังในอีกหลายภูมิภาคทั่วโลกกลับมาเปิดให้บริการแล้ว เราลงทุนมหาศาลเพื่อจะมอบประสบการณ์ที่ปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ให้แก่คนดู พร้อมคำสัญญาว่าจะมีหนังใหม่ๆ มาฉาย แต่แล้วเราก็ต้องพบว่าผู้จัดจำหน่ายได้สร้างความผิดหวังแก่เราอีกครั้งหนึ่ง” คือข้อความส่วนหนึ่งในแถลงการณ์ดังกล่าว

Soul เป็นแอนิเมชั่นค่ายพิกซาร์ที่ได้ เจมี ฟ็อกซ์ มาพากย์เสียงนำในบทนักดนตรีแจ๊ซที่วิญญาณแยกออกจากร่างกาย หนังเปิดตัวรอบปฐมทัศน์โลกไปเมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมาที่เทศกาลหนังลอนดอน และจะฉายในเทศกาลหนังโรมสัปดาห์นี้ จากนั้นจะเข้าสู่แพลตฟอร์ม Disney+ ในวันที่ 25 ธันวาคม โดยขณะนี้เข้าใจว่าดิสนีย์จะขายหนังในราคาปกติ ไม่บวกเพิ่มแบบที่เคยทำกับ Mulan

ในแถลงการณ์ของ UNIC ยังบอกด้วยว่า การตัดสินใจคราวนี้ของฮอลลีวูดจะสร้างความเสียหายแก่ตลาดหลักอย่างไม่อาจแก้ไข และกว่าจะถึงวันที่เหล่าสตูดิโอยินดีนำหนังบล็อกบัสเตอร์กลับมาเข้าโรงอีกครั้ง “มันอาจเป็นวันที่สายเกินไปแล้วสำหรับโรงหนังก็ได้”

Related NEWS

LATEST NEWS