ดิสนีย์ปลดพนักงานแสนคน แต่ผู้บริหารได้โบนัสเต็ม!

สตูดิโอที่แทบจะกุมอำนาจสูงสุดในฮอลลีวูดอย่างดิสนีย์ กลายเป็นสตูดิโอที่ทำท่าจะล้มดังสนั่นที่สุดในช่วงโควิด-19 เมื่อสตูดิโอประกาศเลิกจ้างพนักงานราว 100,000 คน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานในสวนสนุก ดิสนีย์แลนด์ กับ ดิสนีย์เวิลด์ ส่วนยูนิตอื่นๆ ก็ปรับลดขนาดลงทั้งหมด

ดิสนีย์คาดการณ์ว่าการลดพนักงานราว 50% นี้จะประหยัดต้นทุนได้ 500 ล้านเหรียญฯ ต่อเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายธุรกิจสวนสนุกที่น่าจะได้รับผลกระทบต่อเนื่องไปอีกหลายเดือนต่อให้กลับมาเปิดให้บริการได้ก็ตาม เพราะคนน่าจะยังไม่วางใจกับการเที่ยวสวนสนุกนัก

บริษัทยังจ่ายเงินประกันเพื่อเลี้ยงชีพพนักงานต่อเนื่องไปอีกหนึ่งปี ส่วนสองผู้บริหารอย่าง บ๊อบ ไอเกอร์ ประธานบริษัท จะลดเงินเดือนลงราว 3 ล้านเหรียญฯ รวมทั้งปี ขณะที่ บ๊อบ ชาเป็ก ซีอีโอของบริษัทก็ยอมสละรายได้ทั้งปีลงครึ่งหนึ่งของฐานเงินเดือน 2.5 ล้านเหรียญฯ …เหมือนจะแฟร์ดี แต่ที่จริงแล้วมันคือข้อแลกเปลี่ยนเพื่อที่เขาทั้งคู่จะได้โบนัสและผลประกอบการเต็มเม็ดเต็มหน่วย อย่างไอเกอร์ได้โบนัส 65.6 ล้านเหรียญฯ เมื่อปี 2018 กับ 47 ล้านเหรียญฯ เมื่อปี 2019 ถ้าเทียบกับเงินเดือนเฉลี่ยของพนักงานดิสนีย์ทั้งหมด เขาก็ได้เงินมากกว่าชาวบ้านถึง 900 เท่า! ส่วนชาเป็กก็จะได้โบนัสไม่น้อยกว่า 300% ของเงินเดือน! โดยรายงานใน The Financial Times ระบุว่าการหยุดจ้างพนักงานทั้งหมดนั้นเป็นหนึ่งในกระบวนการปกป้องผลประโยชน์ราว 1.5 พันล้านเหรียญฯ ของผู้บริหารระดับสูง

เรื่องไปถึงหู อบิเกล ดิสนีย์ หลานสาวของ รอย ดิสนีย์ ผู้ร่วมก่อตั้งอาณาจักร เธอเลยเกรี้ยวกราดลงบนทวิตเตอร์และเรียกร้องให้ผู้บริหารทบทวนการจัดสรรงบประมาณใหม่ ส่วนหนึ่งในทวิตเตอร์ของเธอบอกว่า “1.5 พันล้าน! นี่สามารถเอามาจ่ายเงินเดือนให้พนักงานฝ่ายปฏิบัติการได้ถึงสามเดือนเลยนะ แต่มันกลับเอาไปแบ่งให้ผู้บริหารที่ก็สะสมผลประโยชน์มาแล้วหลายปี”

ทวิตเตอร์ของอบิเกลเดือดในทันที จนเธอออกมาให้สัมภาษณ์กับ Forbes ว่า “ประเทศเราเหลื่อมล้ำมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ชนชั้นกลางลงไปกำลังหดหู่กับความอยู่รอดกัน คนรวยที่เป็นคนส่วนน้อยของห่วงโซ่กลับกอบโกยไม่หยุด พวกเขายิ่งร่ำรวยขึ้นด้วยการเอาเงินไปลงทุน ควรจะมีการทบทวนนโยบายใหม่เพื่อลดความเอารัดเอาเปรียบของพวกเขา”

หลังจากดิสนีย์ประกาศโละพนักงานครั้งใหญ่ ทำให้ราคาหุ้นของดิสนีย์ผันผวน กล่าวกันว่าผู้บริหารที่ได้รับผลประโยชน์รวมกว่าพันล้านนั้นก็เอาเงินไปซื้อหุ้นคืน ซึ่งผลักให้ราคาหุ้นดิสนีย์สูงขึ้นด้วย

อบิเกลส่งจดหมายขอหารือกับบอร์ดบริหารดิสนีย์ไปแล้วเรียบร้อย แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับการตอบรับใดๆ กลับมา

Related NEWS

LATEST NEWS