“ผมเบื่อฮอลลีวูดฉิบหาย” เดวิด ฟินเชอร์ด่าก่อนส่ง “Mank” หนังเต็งออสการ์เรื่องใหม่ท้าทายคนดู

“ยุคนี้ถ้าคุณไม่ทำหนังฟอร์มยักษ์ตลาดจ๋าแบบ ‘แฮปปี้มีล’ ล่ะก็ ก็บอกได้เลยว่าไม่มีใครสนใจหนังคุณหรอก” ฟินเชอร์ให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับนิตยสาร Total Film ก่นด่าสตูดิโอที่ให้ค่าแต่หนังประเภทที่สามารถแตกยอดไปผลิตสินค้าอื่นๆ พ่วงขายได้ “แล้วเดี๋ยวนี้เราทำหนังออกมาหวังขายกันแค่ปีละ 2 ช่วง เราเลยมีแต่ ‘หนังฤดูร้อนชุดผ้ายืด’ (เขาใช้คำว่า spandex summer หมายถึงเหล่าหนังซูเปอร์ฮีโร่) กับ ‘หนังฤดูหนาวสุดร้าวรวด’ (affliction winter) ถ้าหนังคุณพลาดสองฤดูนี้ มันก็จะถูกเอาเข้าฉายในอีก 2 ฤดูที่เหลือซึ่งมีความหมายเท่ากับการถูกโยนทิ้งน่ะ งี่เง่าไหมล่ะ”

“ผมถึงได้บอกว่าเบื่อฉิบหาย ไม่ใช่แค่ว่าผมเบื่อฉิบหายเฉยๆ นะ แต่ผมเจอมากับตัวเองจนเบื่อฉิบหาย”

เลยไม่แปลกที่ฟินเชอร์เลือกทดลองทำหนังใหม่ในสภาพแวดล้อมที่ต่างออกมา งานกำกับหนังล่าสุดของเขาซึ่งเว้นห่างจากเรื่องที่แล้ว (Gone Girl) ถึง 6 ปี ก็คือ Mank ที่เข้าฉายโรงแบบจำกัดในอเมริกาและจะเปิดตัวบน Netflix 4 ธันวาคมนี้ หนังสร้างจากชีวิตจริงของ เฮอร์มาน เจ แมงคีวิกซ์ (ผู้เขียนบทหนังคลาสสิกเรื่อง Citizen Kane ปี 1941) จากบทที่เขียนเสร็จตั้งแต่ปี 1997 นู่นโดย แจ็ค ฟินเชอร์ นักข่าว-นักเขียนซึ่งเป็นพ่อของเดวิด ฟินเชอร์นั่นเอง

ความน่าสนใจของ Mank มีหลายจุดมากๆ ไม่ว่าจะเป็น

1) ตัวแมงคีวิกซ์ได้ชื่อว่าเป็นมือเขียนบทสุดเฉียบคม แต่ก็เป็นคนประเภท “ทำลายตัวเอง” ด้วยการติดเหล้าติดพนันจนอนาคตแทบดับ กระทั่งโอกาสใหญ่มาถึงเมื่อ ออร์สัน เวลส์ ชวนเขามาเขียนบทหนังสุดทะเยอทะยานอย่าง Citizen Kane ซึ่งหลายปีต่อมามันได้กลายมาเป็นหนึ่งในหนังดีที่สุดตลอดกาลของโลกภาพยนตร์

2) และเมื่อหนังเกี่ยวข้องกับเบื้องหลังการสร้าง Citizen Kane ฟินเชอร์ก็เลยวางโจทย์ทะเยอทะยานพอกันให้ตัวเอง ด้วยการทำเป็นหนังขาวดำ เสียงโมโน และจำลองงานสร้างตามยุคสมัยจน Mank ดูเหมือนหนังจากยุค 1940 ด้วยจริงๆ (เขาเล่าว่าความที่ Netflix ตอบตกลงให้ทำตามใจโดยไม่ลังเลเลยทำให้เขาปลื้มมาก / อนึ่ง ช่วงที่ไม่ได้กำกับหนังโรง เขาก็ไปทำซีรี่ส์สุดเจ๋ง Mindhunter ให้ Netflix นี่แหละ)

3) หนังคว้าคำชมถล่มทลายจากนักวิจารณ์ ทั้งจากความเยี่ยมยอดของตัวหนัง การแสดงนำของ แกรี โอลด์แมน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคืองานบทและการกำกับ ซึ่งขุดเจาะชีวิตจิตใจของแมงคีวิกซ์ผู้ผจญกับความขัดแย้งทั้งภายในตัวเองและความบ้าคลั่งของฮอลลีวูด แล้วค่อยๆ ก่อรูปร่างความคิดอันสลับซับซ้อนจนสามารถให้กำเนิดตัวละครอย่าง “ชาร์ลส์ ฟอสเตอร์ เคน” ขึ้นมาได้

Mank ได้รับคำชมว่าเป็นหนังที่ถ่ายทอดตัวตนและจิตวิญญาณของฮอลลีวูดยุคทองได้อย่างคมคาย กลายเป็นหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของฟินเชอร์ และหนึ่งในตัวเต็งสำหรับออสการ์ปีหน้าเรียบร้อยแล้ว

ดูตัวอย่างหนัง

Related NEWS

LATEST NEWS