ทัวร์ลง Netflix พลิกหน้าหนังจนล้ำเส้นเยาวชน

เมื่อช่วงวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา #cancelnetflix ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ในหลายๆ ประเทศ ซึ่งประเด็นเกิดขึ้นจากการพลิกหน้าหนังฝรั่งเศสเล็กๆ เรื่อง Cuties ที่ Netflix ซื้อสิทธิฉายทั่วโลก หลังจากหนังคว้ารางวัล Directing Award สาย World Cinema เทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี

หนังฉายวันแรกเมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่เป็นประเด็นนั่นเอง ซึ่งสาเหตุมาจากการที่ Netflix ปฏิเสธจะใช้โปสเตอร์ฉบับออริจินัลสีสันสดใสน่ารัก (ตามรูป) และหันมาใช้ภาพน้องๆ นุ่งสั้น โชว์เนื้อหนัง โพสท่ายั่วยวน พร้อมแคปชั่นในทวิตเตอร์ว่า “หลงใหลไปกับทีมเต้นที่แสนเร้าใจ” โดยอาจลืมไปว่าน้องๆ ตัวละครอายุแค่ 11 ปีเท่านั้น!

Cuties ว่าด้วยเด็กหญิงเซเนกัลในปารีส ที่ฝืนขนบของครอบครัวไปตั้งทีมเต้นลงแข่งขันครั้งสำคัญ ซึ่งตัวหนังก็เน้นมิตรภาพน่ารักๆ และการเติบโตของเด็กๆ แต่ Netflix เลือกตีความหน้าหนังใหม่ ให้เป็นหนังเต้นเต็มตัวแบบ Step Up เลยปรับลุคส์น้องๆ ให้โตเกินกว่าอายุจริง จนนอกจากจะโดนกระแส #CancelNetflix แล้วยังมีการล่ารายชื่อใน Change.org ด้วย

ผกก.ไมมูนา ดูกูเร่ ผู้กำกับหญิงที่เปิดตัวเรื่องแรกจากเรื่องนี้ ก็โดนถล่มไปด้วย เธอบอกว่า “ฉันโดนโจมตีหนักมากจากคนที่ไม่เคยดูหนัง พวกเขาหาว่าฉันทำหนังที่ละเมิดทางเพศเด็ก ซึ่งหนังไม่ได้เป็นแบบนั้น”

หลังจากโดนถล่ม Netflix ก็ได้ถอดโปสเตอร์นี้ออก พร้อมแถลงขอโทษที่ออกแบบอาร์ตเวิร์กไม่เหมาะสมออกมา พร้อมทั้งแสดงความเสียใจกับดูกูเร่เป็นการส่วนตัวด้วย


หมายเหตุ : ส่วนหนึ่งที่ทำให้กระแส #CancelNetflix จากกรณี Cuties รุนแรงขึ้นมาได้ เพราะกลุ่มลัทธิ QAnon ซึ่งเป็นกลุ่มขวาจัดและมีทฤษฎีสมคบคิดว่า เหล่ายักษ์ใหญ่ในฮอลลีวูดต่างมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าประเวณีเด็กอย่างลับๆ ซึ่งการพลิกหน้าหนังของ Netflix นี้ยิ่งสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวพอดี

ที่มา + ดูรูปที่เป็นปัญหาได้จากลิงค์นี้

Related NEWS

LATEST NEWS