คริสโตเฟอร์ โนแลน แกนนำเรียกร้องรัฐกู้ชีพโรงหนัง UK

คริสโตเฟอร์ โนแลน นำทีมคนทำหนังกว่า 40 คน อาทิ สตีฟ แม็กควีน, ริดลีย์ สก็อตต์, แดนนี บอยล์, กาย ริทชี และ สตีเฟน ดัลดรี ยื่นหนังสือถึงรัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักรให้เร่งมือช่วยเหลือสถานการณ์โรงหนังใน UK เพราะหากปล่อยให้ตายไปตามการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด จะเดือดร้อนกันทั้งอุตสาหกรรม

โดยจดหมายฉบับดังกล่าวเขียนถึง ริชี ซูนัก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งสหราชอาณาจักร เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าขณะนี้โรงหนังใน UK กำลังเข้าสู่วิกฤติต่อการอยู่รอด เหมือน “กำลังยืนอยู่ปากเหว” และหากไม่เร่งแก้ไขจะสะเทือนไปทั้งวงการแน่นอน

“เราตระหนักดีว่ารัฐบาลได้เตรียมความพร้อมสำหรับการช่วยเหลือเอาไว้แล้ว แต่เกรงว่าแค่นั้นมันยังไม่พอ ด้วยความท้าทายยิ่งของผู้ประกอบการโรงหนังที่ไม่สามารถเข้าถึงกองทุนช่วยเหลือที่เหมาะสมได้เท่าที่ควร

“ผู้ประกอบการเหล่านี้มีสัดส่วนถึง 80% จากปัญหาทั้งวงการที่รวมกันเป็น ‘มวลวิกฤติ’ และที่ผ่านมาพวกเขาช่วยผลักดันภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มจัดจำหน่ายและกลุ่มคนทำหนัง หากไม่มีพวกเขา อนาคตของอุตสาหกรรมหนังจะสุ่มเสี่ยงยิ่งขึ้น

“พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะสนองต่อข้อเรียกร้องนี้ สถานการณ์โรงหนังในสหราชอาณาจักรกำลังยืนอยู่บนปากเหว เราต้องการงบเยียวยาอย่างเร่งด่วนเพื่อให้มั่นใจว่าคนรุ่นต่อๆ ไป จะได้เสพมนตร์เสน่ห์ของภาพยนตร์อย่างแท้จริง”

ทั้งนี้สถานการณ์โรงหนังในสหราชอาณาจักรกำลังประสบปัญหาไม่ต่างจากโรงหนังที่อื่นๆ ทั่วโลก โดยในปีที่แล้วรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศทั้งหมดลดลงถึง 76% เหลือแค่ 454 ล้านเหรียญฯ เท่านั้น

ซึ่งเหตุการณ์ที่คนทำหนังรวมตัวกันช่วยเหลือโรงหนังเพื่อพากันผ่านพ้นวิกฤติโควิด เกิดขึ้นมาแล้วในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่นและอเมริกา โดยเฉพาะกลุ่มคนทำหนังอิสระและโรงหนังรายย่อย ด้วยความตระหนักดีว่าต่างเคยช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งกันและกันมาโดยตลอด


รายชื่อคนทำหนังที่ร่วมลงนามเรียกร้องรัฐบาลเยียวยาโรงหนังสหราชอาณาจักร .แอนเดรีย อาร์โนลด์, แอมมส อาซันเต, ไซมอน โบฟอย, ทิม บีแวน, แดนนี บอยล์, เกรแฮม บรอดเบนท์, บาร์บารา บร็อกโคลี, ไอเอน คันนิง, กูรินเดอร์ ชาธา, โนล คลาร์ก, ริชาร์ด เคอร์ติส, สตีเฟน ดัลดรี, กาเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส, เอเริก เฟลล์เนอร์, สตีเฟน เฟรียส์, สตีเฟน ฟราย, ซาราห์ แกฟรอน, เจน โกลด์แมน, พอล กรีนกราส, เดวิด เฮย์แมน, อาร์มันโด เอียนนุชชี, อาซิฟ คาปาเดีย, เอลิซาเบ็ธ คาร์ลเซน, ดันแคน เคนเวอร์ธี, พอล คิง, จูด ลอว์, ฟิลิปปา โลว์โธรพ, แอนดรูว์ แม็กโดนัลด์, เควิน แม็กโดนัลด์, สตีฟ แม็กควีน, แซม เมนเดส, ปีเตอร์ มอร์แกน, คริสโตเฟอร์ โนแลน, นิรา พาร์ค, เดวิด พุตต์แนม, ลินน์ แรมซีย์, กาย นิทชี, ริดลีย์ สก็อตต์, เอมมา โธมัส, แม็ทธิว วอห์น, เบน วีทลีย์, ไมเคิล จี วิลสัน, สตีเฟน วูลลีย์, เอ็ดการ์ ไรท์, โจ ไรท์


ที่มา : Deadline

Related NEWS

LATEST NEWS