คานส์, เวนิซ, EFA แถลงมาตรการบอยคอตต์รัสเซีย

บรรดาองค์กร หน่วยงาน และเทศกาลภาพยนตร์ในทวีปยุโรปยังคงเดินหน้ากดดันรัสเซียอย่างต่อเนื่อง หลังประกาศเทศกาลหนังสตอกโฮล์ม, เทศกาลหนังกลาสโกว์ และงาน Series Mania ที่ Film Club ได้รายงานไปแล้วก่อนหน้านี้ ก็ถึงคิวของเทศกาลระดับท็อปทั้งคานส์, เวนิซ และ European Film Awards ที่ต่างออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนและมาตรการไปในทิศทางเดียวกัน

แถลงการณ์ของเทศกาลหนังเมืองคานส์ (Festival de Cannes) กล่าวสนับสนุนประชาชนชาวยูเครน ประณามการกระทำของรัฐบาลรัสเซีย และระบุว่าได้ตัดสินใจ “ไม่ต้อนรับผู้แทนของทางการรัสเซีย (official Russian delegations) และผู้ใดก็ตามที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซีย” เว้นเสียแต่ว่าการรุกรานของกองทัพรัสเซียจะยุติลงภายใต้เงี่อนไขที่น่าพึงพอใจสำหรับประชาชนชาวยูเครน ก่อนเทศกาลฯ จะเริ่มต้นขึ้นตามกำหนดการปัจจุบันคือวันที่ 17 ถึง 28 พฤษภาคม

เช่นเดียวกับ La Biennale di Venenia ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักของทั้งเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิซ (Venice International Film Festival) และเทศกาลศิลปะนานาชาติเวนิซ เบียนนาเล่ (Venice Biennale) ที่สนับสนุนชาวยูเครน ประณามรัสเซีย ไม่ต้อนรับผู้แทนของทางการรัสเซีย สถาบัน หรือบุคคลใดที่มีส่วนเกี่ยวพันกับรัฐบาลรัสเซีย ไม่ว่าจะในระดับใดก็ตาม และไม่ยินดีร่วมงานกับศิลปินหรือบุคคลในสายอาชีพที่สนับสนุนการรุกรานของรัสเซียในครั้งนี้

หลังจากนั้นไม่นาน ทาง Critics’ Week, the Director’s Fortnight และ ACID ซึ่งเป็นโปรแกรมเทศกาลภาพยนตร์คู่ขนานของคานส์ ก็ได้ออกแถลงการณ์ร่วมเพื่อสนับสนุนจุดยืนของเทศกาลหลัก

แถลงการณ์ของเทศกาลใหญ่ทั้งสองแห่ง ยังคงเปิดโอกาสให้ศิลปิน คนทำหนัง และภาพยนตร์สัญชาติรัสเซีย ให้ผ่านการคัดเลือกหรือเข้าร่วมเทศกาลได้ หากไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซียชุดปัจจุบัน โดยแถลงการณ์ของคานส์กล่าวว่า “เราขอยกย่องทุกคนในรัสเซียที่เสี่ยงลุกขึ้นประท้วงการจู่โจมรุกรานยูเครน ซึ่งจำนวนมากคือศิลปินและบุคลากรในวิชาชีพด้านภาพยนตร์ที่ได้ต่อสู้กับระบอบการปกครองปัจจุบันในรัสเซียอย่างไม่เคยลดละ และไม่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารอันไม่อาจยอมรับได้ และกลุ่มบุคคลที่ใช้อำนาจตัดสินใจทิ้งระเบิดในเขตแดนของยูเครน”

ในขณะที่เวนิซกล่าวเจาะจงว่า “ประตูของ La Bienne di Venezia ย่อมไม่ปิดตายสำหรับใครก็ตามที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพในการแสดงออก และลุกขึ้นต่อต้านความชั่วร้ายอันไม่อาจยอมรับได้ของการตัดสินใจโจมตีอธิปไตยของรัฐอื่น รวมถึงประชาชนที่ไร้หนทางสู้”

สำหรับสถาบันภาพยนตร์ยุโรปหรือ European Film Academy (EFA) ได้ออกแถลงการณ์ฉบับใหม่เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา โดยกล่าวประณามการทำสงคราม สนับสนุนข้อเรียกร้องของสถาบันภาพยนตร์ยูเครน (Ukrainian Film Academy) ที่ได้เรียกร้องต่อประชาคมภาพยนตร์ยุโรปให้ร่วมบอยคอตต์หนังรัสเซีย และแสดงตนเคียงข้างสมาชิกของ EFA ที่ตัดสินใจจับอาวุธขึ้นสู้กับกองทัพรัสเซียในบ้านเกิด

ในแถลงการณ์ฉบับนี้ EFA ได้ประกาศตัดสิทธิ์ภาพยนตร์สัญชาติรัสเซียออกจากการเข้าชิงรางวัล European Film Awards ประจำปี 2022 ซึ่งจะเริ่มดำเนินงานภายในเดือนธันวาคม

ช่วงท้ายของแถลงการณ์ฉบับนี้ EFA ได้กล่าวโดยไม่ระบุชื่อถึงการประท้วงสถาบันฯ ด้วยการลาออกของคนทำหนังชาวยูเครน Sergei Loznitsa (ซึ่งให้เหตุผลว่าแถลงการณ์ฉบับก่อนหน้านั้นไม่หนักแน่นเมื่อเทียบกับสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น) โดยกล่าวว่า EFA ตระหนักดีถึงความจำเป็นเร่งด่วน และควรแสดงท่าทีที่ชัดเจนได้รวดเร็วกว่าที่เป็นอยู่ แต่ยืนยันว่าพวกเขาต้องปฏิบัติตามกระบวนการประชาธิปไตยภายใน ก่อนแสดงท่าทีใดๆ ในนามของสถาบันภาพยนตร์ยุโรป และระบุเพิ่มเติมว่าขณะนี้ EFA ได้ให้ความช่วยเหลืออยู่เบื้องหลังด้วยการระดมทุนและเอื้อให้เกิดโครงสร้างการสนับสนุนช่วยเหลือที่จำเป็นต่อสถานการณ์ที่ยังคงดำเนินต่อไป 

Related NEWS

LATEST NEWS