ค่ายหนังและสตรีมมิ่งยืนหยัดเคียงข้างผู้ประท้วง Black Lives Matter

หลัง จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมินนิแอโพลิส รัฐมินนิโซตา เข้าจับกุมที่ร้านสะดวกซื้อ และใช้เข่ากดลงที่คอจนเสียชีวิต เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความโกรธแค้นแก่ประชาชนวงกว้าง และลุกลามจนเกิดจลาจลขึ้นในหลายเมืองของสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ตามมาด้วยการประกาศเคอร์ฟิวในหลายเมือง เหตุการณ์นี้กลายเป็นการขับเคลื่อนครั้งใหญ่ของอเมริกาเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ฟลอยด์ และกลายเป็นการต่อสู้เพื่อต่อต้านการเหยียดผิวอีกครั้งภายใต้แคมเปญ Black Lives Matter หรือ “ทุกชีวิตคนดำสำคัญ”

ในสถานการณ์เช่นนี้ ค่ายหนังและสตรีมมิ่งหลายรายพร้อมใจประกาศร่วมเคียงข้างผู้ประท้วงที่กำลังลุกฮือทั่วอเมริกาในขณะนี้

Netflix ทวีตข้อความว่า “การนิ่งเฉยคือการยอมรับ เรามีช่องทางของเรา เรามีคนดำเป็นสมาชิก, พนักงาน, นักคิด และศิลปิน อยู่มากมาย ดังนั้นเราจึงสนับสนุนให้พวกเขาได้แสดงจุดยืน”

Youtube ทวีตข้อความว่า “เรายืนหยัดหนักแน่นที่จะต่อต้านการเหยียดชาติพันธุ์และความรุนแรง เมื่อมีคนในครอบครัวเราเจ็บ เราจะเจ็บไปด้วยกัน ดังนั้นเราขอสมทบทุน 1 ล้านเหรียญฯ เพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมนี้ในสังคม”

Hulu ค่ายสตรีมมิ่งในเครือของดิสนีย์ก็ทวีตว่า “เราสนับสนุนคนดำทุกชีวิต ไม่ว่าวันนี้หรือวันไหน เรามองเห็น เรารับฟัง และเราอยู่กับคุณเสมอ”

HBO, HBO Max, TBS และ TNT พร้อมใจกันเปลี่ยนชื่อทวิตเตอร์เป็น #BlackLivesMatter โดย HBO ทวีตข้อความว่า “‘ความรักและความหวาดกลัวไม่เคยทำให้เรามืดบอด แต่ความนิ่งเฉยต่างหากที่ทำให้เรามืดบอด’ – เจมส์ บาลด์วิน…ขอยืนหยัดกับเพื่อนผิวสีของเรา ทั้งเพื่อนร่วมงาน คนดู และคนทำหนังทุกคน ที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงไร้สตินี้”

Amazon Studio ขึ้นทั้งทวิตเตอร์และอินสตาแกรมว่า “เราขอร่วมเคียงข้างกับเพื่อนผิวดำทุกคน ทั้งศิลปิน, นักเขียน, นักเล่าเรื่อง, โปรดิวเซอร์, ผู้ชม และพันธมิตรทั้งหมดของเรา เพื่อต่อสู้กับการเหยียดชาติพันธุ์และการใช้ความรุนแรง”

Starz ช่องเคเบิลในเครือ Liongates ออกแถลงการณ์ผ่านอินสตาแกรมว่า “เราไม่สามารถนิ่งเฉยได้เมื่อเพื่อนคนดำของเราถูกกระทำอย่างรุนแรง ถูกเลือกปฏิบัติ และไม่ได้รับความเป็นธรรม Color of Change กับ NAACP คือองค์กรที่เป็นแกนนำต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ความหลากหลายทางชาติพันธุ์ เราขอสนับสนุนในภารกิจของพวกเขา และคุณก็ร่วมกับเราได้เช่นกัน”

Quibi แพลตฟอร์มวิดีโอในอเมริกา เปลี่ยนข้อมูลในทวิตเตอร์ตัวเองเป็น “เราขอต่อสู้กับความอยุติธรรมไปด้วยกัน #BlackLivesMatter”

TikTok แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า “ที่ TikTok เราให้ค่ากับเสียงที่หลากหลายของผู้ใช้งาน, นักคิด, ศิลปิน, คู่ค้า และพนักงาน เรายืนเคียงข้างคนดำและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมขับเคลื่อน #blacklivesmatter กับ #georgefloyd อันทรงพลังจนมีผู้ชมกว่า 1 พันล้านวิว เรายืนหยัดที่จะสร้างพื้นที่เพื่อการแสดงออกให้ทุกคนเห็นและได้ยิน”

Twitch ทวีตข้อความว่า “คนดำทนทุกข์กับการกดทับทางชาติพันธุ์มานานเกินไปแล้ว เราไม่สามารถมีความสุขในชุมชน Twitch ของเราได้ และไม่สามารถนิ่งเฉยได้อีกต่อไป ถ้ายังมีคนเจ็บปวดอยู่ ขอให้คุณมารวมตัวกันและยืนหยัดเพื่อชีวิตคนดำ อย่าปล่อยให้ความอยุติธรรมในวันนี้ขัดขวางการสร้างอนาคตที่ดีกว่าของเรา”

ขณะที่เยาวชนของเราเรียนรู้ว่าเราเป็นประเทศที่ “เสรีและเท่าเทียมสำหรับทุกคน” แต่สิ่งที่เราเห็นจากหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และหากเราสัตย์ซื่อต่อตัวเองมากพอ ก็จะเห็นช่องว่างของความเท่าเทียมที่มีอยู่จริง

และ จิม เกียโนปูลอส ประธานสตูดิโอพาราเมาท์ ส่งจดหมายเวียนภายในองค์กรด้วยเนื้อหาดังต่อไปนี้

“ถึงเพื่อนร่วมงานทุกคน

สิ่งที่เกิดขึ้นทั่วประเทศในขณะนี้ เรากำลังเป็นสักขีพยานแห่งการแสดงออกซึ่งความเจ็บปวดที่พวกเขาทนทุกข์มาปีแล้วปีเล่า การเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์, อาห์มอด อาร์เบอรี่ และ บรีออนน่า เทย์เลอร์ ที่ถูกสังหารเพราะความแตกต่างของสีผิว นำไปสู่ความโกรธแค้นทางสังคมอันเนื่องมาจากความไม่เป็นธรรมในเชื้อชาติ

ขณะที่เยาวชนของเราเรียนรู้ว่าเราเป็นประเทศที่ “เสรีและเท่าเทียมสำหรับทุกคน” แต่สิ่งที่เราเห็นจากหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และหากเราสัตย์ซื่อต่อตัวเองมากพอ ก็จะเห็นช่องว่างของความเท่าเทียมที่มีอยู่จริง ดังที่ ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ได้กล่าวไว้ “ความอยุติธรรมเป็นภัยคุกคามโดยสมบูรณ์ต่อความยุติธรรม” คำพูดดังกล่าวยังใช้เตือนใจเราได้เสมอว่าเราต้องต่อสู้แค่ไหนเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับทุกคนอย่างแท้จริง เพราะทุกวันนี้ยังมีคนดำอีกมากมายที่ถูกขโมยลมหายใจไปจากพวกเขา

ในฐานะเพื่อนร่วมชาติ ความเจ็บปวดและโกรธแค้นยังไม่สาสม โครงสร้างทางสังคมของเราที่ก่อร่างขึ้นมาเพื่อรองรับความเท่าเทียมได้ถูกทำลายลง เป็นความรับผิดชอบของพวกเราทุกคน จงเปล่งเสียงให้ดังยิ่งขึ้นเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว ขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสที่จะได้ตั้งคำถามต่อตัวเองถึงความเชื่อมั่นในตัวตนของเรา สำรวจตัวเองว่าเราจะเป็นพลเมืองที่ดีขึ้นได้อย่างไร เราต้องดีขึ้นด้วยการนำทางของความรักและมนุษยธรรม

ผมเข้าใจดีว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ยากลำบากของทุกคน เพราะท่ามกลางการระบาดของเชื้อโรคที่ยังคงไม่คลี่คลาย จงมั่นใจว่าเราจะยังอยู่ตรงนี้เพื่อคุณ เป็นชุมชนและบริษัทที่มั่นคง และจะแข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วยการยึดมั่นในความหลากหลายและเป็นธรรม

ขอให้ทุกท่านดูแลตัวเองและครอบครัว แล้วเราจะผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ไปด้วยกัน

ด้วยความจริงใจ

จิม”


ที่มา : Netflix, Hulu, Amazon, HBO and Paramount Take a Stand in Support of Black Lives Matter Movement Amid George Floyd Protests

Related NEWS

LATEST NEWS