“พลังที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง” ของเหล่า Avengers!

พวกเขาอาจจะเป็นนักแสดงธรรมดาๆ หากไม่ได้มาอยู่ในจักรวาลมาร์เวลและเป็นสมาชิก The Avengers ที่ทำเงินมหาศาลจนแทบจะหยุดโลกทันทีที่เข้าโรงฉาย พลังดาราของพวกเขาจึงส่องประกายและกลายเป็นกระบอกเสียงสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมบนโลกแห่งความเป็นจริง

“พลังที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง” จึงไม่ใช่เพียงประโยคเท่ๆ ใน Spider-Man แต่ราวกับว่าเหล่านักแสดง The Avengers เองก็พยายามแสดงความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ต่อผู้อื่นและส่วนรวมอยู่เช่นกัน…

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์

เพราะเขาคือ โทนี สตาร์ค มหาเศรษฐีที่สร้างนวัตกรรมกู้โลกน่าตื่นเต้น ทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของเหล่าอเวนเจอร์สในนามไอร์ออนแมน …ดาวนีย์ จูเนียร์เลยให้ความเป็นสตาร์คนำทางเพื่ออุทิศตัวกับสังคม เช่น

อารอน ฮันเตอร์ เด็กที่ป่วยด้วยโรคหายาก ROHHAD ซึ่งยังไม่มีทางรักษาและต้องการการวิจัยเพิ่มเติม หนูน้อยมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนต้องหมั่นสวมเครื่องช่วยหายใจและบอกตัวเองว่านั่นคือหน้ากากไอร์ออนแมนเพื่อเป็นแรงขับดันให้เขาสู้ต่อไป ฮันเตอร์ตัดสินใจอัดคลิปเพื่อสื่อสารกับโลกว่าการต้องต่อสู้กับโรคนี้ยากเย็นแค่ไหน ด้วยอาการที่หนักขึ้นฮันเตอร์เลยอยากขอความช่วยเหลือจากไอร์ออนแมนสักครั้ง คลิปนี้เดินทางไปถึงดาวนีย์ จูเนียร์ เขาเลยให้ Random Act Funding องค์กรที่เขาจัดตั้งเพื่อสาธารณประโยชน์ระดมทุนเพื่องานวิจัยโรค ROHHAD และสร้างความเข้าใจต่อโรคดังกล่าวกับสังคม

อัลเบิร์ต โมเนโร เป็นนักศึกษาที่ผลิตแขนขาเทียมบริจาคให้เด็กที่ต้องการใช้มัน ดาวนีย์ จูเนียร์ ได้ยินเรื่องของ อเล็กซ์ เด็ก 7 ขวบที่ไม่มีแขนขวาแต่กำเนิด และเป็นแฟนไอร์ออนแมนตัวยง ดาวนีย์ จูเนียร์ เลยมอบแขนขวาไอร์ออนแมนแบบที่ใช้งานได้จริงให้น้องอเล็กซ์ผ่านโครงการของโมเนโร และครั้งแรกที่อเล็กซ์ได้ใช้แขนขวาของตัวเองในชีวิตประจำวันคือการใช้มันแตะมือกับไอร์ออนแมนตัวจริง

ดาวนีย์ จูเนียร์ ยังเป็นผู้ก่อตั้งองค์กร The Footprint Coalition เพื่อคิดค้นเทคโนโลยีลดมลพิษ, เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนมากกว่า 15 องค์กรเพื่อส่วนรวม ทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อมและผู้ยากไร้อีกด้วย

คริส อีแวนส์

อีแวนส์ใช้สถานะกัปตันอเมริกาเข้ากอบกู้กิจการโรงละคร Concord Youth Theatre โดยหาที่ใหม่ให้ซึ่งจากเดิมรองรับผู้ชมได้แค่ 80 ที่นั่ง ขยายเป็น 210 ที่นั่ง ด้วยเหตุผลว่าที่แห่งนี้ชุบชูเขาจนเป็นนักแสดงจนโด่งดังอย่างทุกวันนี้ และสามารถสร้างนักแสดงรุ่นใหม่ได้อีกมากมาย

นอกจากภารกิจช่วยเหลือแบบออกหน้าตามสื่อต่างๆ อีแวนส์ยังมักใช้เวลาว่างอยู่กับผู้ป่วยเด็กตามโรงพยาบาลเป็นวันๆ เพื่อให้กำลังใจหนูน้อยที่มีกัปตันอเมริกาเป็นไอดอล และเขายังเป็นผู้สนับสนุนองค์กรการกุศล Christopher’s Haven เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็ง (บางครั้งเขาไปกับ คริส แพร็ตต์ เจ้าของบท สตาร์ลอร์ด)

เมื่อช่วงโควิด อีแวนส์ยังเป็นโต้โผเล่นบอร์ดเกมผ่านการปาร์ตี้เสมือนกับเพื่อนนักแสดง The Avengers ทั้งดาวนีย์ จูเนียร์, สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน, คริส เฮมส์เวิร์ธ และ เจเรอมี เรนเนอร์ เพื่อหาเงินมาสมทบทุนผู้ยากไร้จากสถานการณ์โควิดอีกด้วย

คริส เฮมส์เวิร์ธ

ในฐานะนักแสดงชาวออสเตรเลีย เฮมส์เวิร์ธอัดฉีดเงิน 1 ล้านเหรียญฯ เพื่อช่วยชีวิตสัตว์ป่าในเหตุการณ์ไฟป่าครั้งใหญ่ที่ออสเตรเลีย

เขายังเคยรับนักโบกรถชื่อ สกอตต์ และร่วมเดินทางไปด้วยกันอย่างสนุกสนาน ก่อนจะจบทริปด้วยการพาสกอตต์ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยในขณะนั้นเขายังไม่ทันได้สังเกตด้วยซ้ำว่ากำลังนั่งรถของธอร์

ทอม ฮอลแลนด์

น้องเล็กของทีม The Avengers ร่วมมือกับพี่ชายแท้ๆ อีกสามคนจัดตั้ง The Brothers Trust เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับองค์กรหรือมูลนิธิใดๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยฮอลแลนด์ตระหนักดีว่าชื่อเสียงของเขามันมีอิทธิพลมากพอที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง ซึ่งผลงานของ The Brothers Trust ออกมาถี่ยิบ เช่น ช่วงโควิดก็จัดควิซระดมทุนผ่านอินสตาแกรม และหากเข้าไปในเว็บไซต์ thebrothertrust.org จะพบ 12 องค์กรเพื่อสังคมที่ได้รับการสนับสนุนจากพวกเขา ซึ่งครอบคลุมทั้งมะเร็งในเด็ก, ช่วยเป็นคนกลางในการบันทึกเสียงพ่อแม่เล่านิทานจากเรือนจำ ส่งไปถึงลูกน้อยพวกเขา มี่อยู่ข้างนอก และเยาวชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากระบบ เป็นต้น

ด้วยความที่เพิ่งผ่านวัยเด็กมาหมาดๆ เขาย่อมรู้ดีว่าเด็กต้องการอะไร ฮอลแลนด์เปย์ 1 ล้านเหรียญฯ ซื้อของเล่นมาแจกจ่ายเด็กๆ โดยได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนนักแสดงในจักรวาลมาร์เวลมาเพียบ

จากข่าวหนูน้อยวัย 6 ขวบที่เอาตัวเองเข้าปกป้องน้องสาวจากการโดนหมากัดแบบยอมตายจนกลายเป็นไวรัล หนูน้อยมีแรงบันดาลใจคือทีม Avengers โดยเฉพาะสไปเดอร์แมน แน่นอนว่าทั้งอีแวนส์, เฮมส์เวิร์ธ และฮอลแลนด์ ได้ส่งข้อความให้กำลังใจหนูน้อยคนดังกล่าวด้วย

บรี ลาร์สัน

นอกจากบทบาทนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีที่เธอเรียกร้องมาตั้งแต่ก่อนเป็นกัปตันมาร์เวล เธอก็มักสร้างโมเมนต์ฮีโร่อยู่บ่อยๆ เช่น เมื่อครั้งที่เธอคว้ารางวัลฉากต่อสู้ยอดเยี่ยมจาก Captain Marvel สิ่งที่เธอทำคือขึ้นไปขอบคุณและเปิดทางให้สตันท์ของเธอ ทั้ง โจอานนา เบนเนตต์ และ เรอเน มันนีเมคเกอร์ ขึ้นรับรางวัลแทน

มาร์ค รัฟฟาโล

เดอะฮัลค์ของเราเคยใช้ชื่อเสียงเงินทองคัดค้านการขุดก๊าซธรรมชาติด้วยวิธี fracking หรือการขุดไปถึงชั้นหินแล้วฉีดน้ำผสมเข้าไปให้น้ำดันก๊าซธรรมชาติออกมา โดยเหตุที่รัฟฟาโลคัดค้านก็เพราะมันจะทำให้น้ำปนเปื้อนสารเคมี ไหลสู่แหล่งน้ำธรรมชาติได้นั่นเอง

แชดวิก โบสแมน

วันแรกของการฉาย Black Panther ฝ่าบาท แบล็คแพนเตอร์ เหมาโรงในบ้านเกิดเปิดให้เด็กด้อยโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้พร้อมกับคนอื่นๆ ทั้งโลก

สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน

แบล็ควิโดว์ เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Oxfam องค์กรที่ทำงานเพื่อขจัดความยากจนทั่วโลก ซึ่งเธอทำงานหยักด้วยการลงพื้นที่ทั้ง ศรีลังกา, เคนยา, อินเดีย และรวันดา รวมทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของโครงการ Soles4Souls โดยเธอบริจาครองเท้าร่วม 2,000 คู่ ให้กับใครก็ตามที่ต้องการมันทั่วโลก

Related NEWS

LATEST NEWS