ไปก่อนนะอลาสก้า อำลารถบัสแห่ง Into the Wild

บนโปสเตอร์หนัง Into the Wild ของ ฌอน เพนน์ จะเห็น เอมิล เฮิร์ช ที่รับบทเป็น คริสโตเฟอร์ แมคแคนด์เลสส์ นั่งอยู่บนรสบัสคันหนึ่ง ซึ่งความสำคัญคือมันเป็นรถคันที่พาเขาไปพบความหมายของชีวิต โดยหนังดัดแปลงจากบทบันทึกของ จอน คราเคาเออร์ ที่เล่าชีวิตจริงของแมคแคนด์เลสส์ ชายหนุ่มผู้ละทิ้งทุกสิ่งตะลอนไปทั่วอเมริกาเหนือเพื่อค้นหาความหมายของชีวิต ก่อนจะหายเข้าไปในป่าลึกของอลาสก้ากับรถบัสคันนี้

รถบัสคันนี้มีอยู่จริง มันถูกจอดทิ้งไว้ตั้งแต่ปี 1992 ในป่าลึกที่อยู่ห่างออกไปจากไฮเวย์ปาร์คถึง 25 ไมล์ ถนนเข้าไปไม่ถึง สัญญาณโทรศัพท์ไม่มี และบางทีน้ำป่าก็ไหลผ่าน แต่พอมันเป็นแลนด์มาร์คของอิสรภาพที่ถูกนำเสนอผ่านหนังและหนังสือ มันจึงเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จนมีคนได้รับอุบัติเหตุและเสียชีวิตจำนวนมาก

หน่วยรักษาอุทยานอลาสก้าจึงจำเป็นต้องขนย้ายรถบัสคันดังกล่าวออกมาจากพื้นที่ตรงนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีนักท่องเที่ยวเสี่ยงอันตรายเข้าไปถ่ายรูปกับรถ ด้วยการใช้เฮลิคอปเตอร์เข้าไปยกรถออกมา

การขนย้ายรถบัสออกมาจากพื้นที่เสี่ยงภัย เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ดังนั้นจึงไม่มีค่าใช้จ่ายงอกเงยจากการณ์นี้ ก่อนจะนำไปเก็บรักษาในพื้นที่ที่ปลอดภัยก่อนที่จะตัดสินใจว่าควรทำอย่างไรกับมัน

“เราอยากให้นักท่องเที่ยวมีความสุขกับธรรมชาติในอลาสก้านะ และเราก็รู้ดีว่ารสบัสคันนี้โด่งดังแค่ไหน” คอร์ริ ฟิเก้ เจ้าหน้าที่อุทยานกล่าว “แต่รถคันนี้มันทรุดโทรมและอันตรายมาก มันไม่คุ้มถ้าจะต้องแลกมาด้วยชีวิตของนักท่องเที่ยว ที่ประเมินค่าไม่ได้”

Related NEWS

LATEST NEWS