คนทำสกอร์ Cinema Paradiso เอนนิโอ มอร์ริโกเน่ เสียชีวิตแล้ว

6 ก.ค. เอนนิโอ มอร์ริโกเน่ คนทำสกอร์หนังวัย 91 ปี เสียชีวิตแล้ว โดยทิ้งผลงานให้โลกจดจำไว้ในหนังและซีรีส์มากกว่า 400 เรื่อง

มอร์ริโกเน่เป็นเพื่อนที่เรียนมากับนักทำหนังระดับตำนานแห่งอิตาลี แซร์โจ เลโอเน่ และขึ้นสู่จุดสูงสุดกับหนัง The Good, The Bad And the Ugly (1966) อันได้รับการยกย่องว่าเป็นสกอร์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดชิ้นหนึ่งของโลกภาพยนตร์ ซึ่งนอกจากหนังเกือบทุกเรื่องของเลโอเน่แล้ว มอร์ริโกเน่ยังทำสกอร์ให้ จูเซปเป้ ทอร์นาทอเร่ เกือบทุกเรื่องด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องที่หลายคนรักอย่าง Cinema Paradiso (1988)

นอกจากหนังของเลโอเน่และทอร์นาทอเร่แล้ว มอร์ริโกเน่ยังได้ร่วมงานกับผกก.อย่าง เทอร์เรนซ์ มาลิก, ไมค์ นิโคลส์, ไบรอัน เดอ พัลมา, โอลิเวอร์ สโตน, วอร์เรน บีตตี้, เควนติน ทารันติโน่ และแม้กระทั่งหนังกระตุกจิตของ ดาริโอ อาร์เจนโต้

มอร์ริโกเน่สร้างสรรค์ผลงานอันโดดเด่นมาทั้งชีวิต ไม่ว่าจะเป็น Days of Heaven, The Thing, The Mission, The Untouchables, Bugsy, The Ripley’s Game และ The Hateful Eight ซึ่งเรื่องหลังสุดนี้ทำให้เขาคว้าออสการ์มาครองได้ครั้งแรก และเป็นผู้คว้าออสการ์ดนตรีประกอบที่อายุมากที่สุดด้วย

หนังยาวเรื่องสุดท้ายของมอร์ริโกเน่คือ Correspondence ผลงานของทอร์นาทอเร่ที่ร่วมหัวจมท้ายด้วยกันมาทุกเรื่อง Film Club ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของคนทำสกอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในโลกภาพยนตร์

Related NEWS

LATEST NEWS