“พักกองเถอะ…ขอร้อง!” จากใจคนบันเทิงญี่ปุ่น หลังสิ้น เคน ชิมุระ

เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้สูญเสียนักแสดงตลกรุ่นใหญ่ เคน ชิมุระ จากโควิด-19 จากวันนั้น อุตสาหกรรมบันเทิงญี่ปุ่นไม่ว่าจะหนังและทีวี ก็ยังไม่หยุดออกกองกันเลย เป็นสาเหตุให้คนในอุตสาหกรรมฯ เริ่มส่งเสียงออกไปสู่สาธารณะว่าขอความปลอดภัยในการทำงานเหมือนอาชีพอื่นบ้างเถอะ

ชิมุระเป็นนักแสดงคนแรกที่ติดโควิด-19 และเสียชีวิต ทำให้คนในอุตสาหกรรมบันเทิงตื่นตัวกันอย่างมาก โดยเริ่มจากนักแสดง คันจิ ฟุรุตะชิ ที่ทวิตว่า “ก็ยังไม่พักกองกันอีกเนอะ” กล่าวคือตั้งแต่มีการระบาดมาจนนักแสดง นักกีฬา และคนดังทยอยติดเชื้อตามกันแล้ว หนัง รายการ ละคร ก็ยังเดินหน้าถ่ายทำกันราวกับเป็นเรื่องปกติ

ทวิตดังกล่าวมีคนรีทวิต 5,000 ครั้ง จนกลายเป็นเปิดประเด็นให้ฟุรุตะชิลากไส้อุตสาหกรรมบันเทิงญี่ปุ่นยาวเหยียด “ไม่มีใครเค้าอยากทำงานในช่วงนี้กันหรอก แต่พวกเราทำอะไรได้ที่ไหนล่ะ คนที่จะสั่งหยุดได้เขานั่งบริหารอยู่เบื้องบนโน่น ไม่ใช่ฝ่ายปฏิบัติการอย่างพวกเรา และเขาจะสั่งหยุดก็ต่อเมื่อมันจะกระทบต่อสภาพทางคล่องทางการเงินแล้วนั่นแหละ”

จากการเสียชีวิตของชิมุระ สู่ทวิตเตอร์ของนักแสดง ทำให้มีชาวทวิตภพเข้ามาร่วมแชร์ความเห็นและข้อมูลกันเป็นจำนวนมาก เช่น ค่าแรงที่ไม่เป็นธรรมเมื่อเทียบกับเวลาการทำงาน, สวัสดิการต่างๆ ก็แทบไม่มี จนทุกวันนี้วงการบันเทิงญี่ปุ่นอยู่กันอย่างอึดอัดเต็มที และบางคนก็บอกว่าไม่รู้คิดอะไรกันอยู่เพราะก็แทบจะไปถ่ายหนังนอกสถานที่ไม่ได้แล้วก็ยังดันทุรังถ่ายกันอีก

มีสองข้อเรียกร้องหลักๆ จากทวิตร้อนนี้ ซึ่งพุ่งเป้าไปที่วงการทีวีเป็นอันดับแรก คือ หยุดออกอากาศรายการตอนใหม่ๆ ทั้งหลายแล้วเอารายการเก่ามารีรันเสีย เพื่อนำไปสู่การหยุดผลิตหนัง ละคร และรายการโทรทัศน์ทั้งหมด ซึ่งกลายเป็นว่าเสียงที่ส่งออกมาดังๆ จากคนทำงานมีผลทันที

ช่อง TBS ดำเนินการตามข้อเสนอนั้นทุกอย่างตั้งแต่ 2 เมษายนเป็นต้นมา ส่วนช่อง TV Tokyo ก็สั่งให้พนักงานทำงานที่บ้าน และหยุดงานโปรดักชั่นทั้งหมดไปก่อน NHK ก็หยุดการถ่ายทำละคร 2 เรื่องในทันที …แต่ช่องอื่นๆ ยังคงทำงานต่อไป

ทาเคชิ คิมุระ นักวิเคราะห์วงการโทรทัศน์ตั้งข้อสังเกตว่า “วงการทีวียังแข่งขันกันด้วยเรตติ้งอยู่ ดังนั้นพวกเขายังไม่พร้อมที่จะหยุด ซึ่งนั่นเท่ากับว่าตัวเลขเรตติ้งอาจจะตกไปต่อหน้าต่อตา”

หลังจากชิมุระเสียชีวิต มีนักแสดงอีกสามคนที่ติดโควิด-19 ได้แก่ คาซุโกะ คุโรซาว่า, คันคุโระ คุโดะ และ เรโอะ โคมิยะ อีกทั้งคนเบื้องหลังอีกหลายคน ในขณะที่หนังใหม่ของ โยจิ ยามาดะ เรื่อง God of Cinema ที่มีชิมุระร่วมแสดงก็ต้องเลื่อนการถ่ายทำออกไปแค่สองสัปดาห์

ทาดาชิ โอสึมิ ผู้บริหารค่าย Shochiku ผู้สร้าง God of Cinema ให้เหตุผลที่ขยับคิวถ่ายออกไปไม่กี่วันทั้งที่สถานการณ์โควิดยังไม่ทันได้คลี่คลายดังนี้ “เราเชื่อเหลือเกินว่า ถ้าหนังถ่ายเสร็จ คุณชิมุระจะมีความสุขมากๆ และเราหวังว่าสถานการณ์นี้จะคลี่คลายโดยเร็ว”

Related NEWS

LATEST NEWS