“Corona” หนังแคนาดาว่าด้วยไวรัส และ “การเหยียด”

ปลายเดือนมกรา มุสตาฟา เคชแวริ ผู้กำกับชาวแคนาดา เห็นพาดหัวข่าวหนึ่งขณะอยู่ในลิฟต์ ณ ตอนนั้นเองเรื่องราวบางอย่างได้ประกอบขึ้นภายในหัวของเขา

“ตอนนั้นมันยังถูกเรียกว่า ไวรัสอู่ฮั่น ผมไม่เคยคิดว่ามันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ถึงขนาดนี้ ผมอยู่ในลิฟต์และเห็นข่าวการทำร้ายร่างกายนักท่องเที่ยวเอเชียจากรอบโลก ความเกลียดชังชาวต่างชาติถูกแพร่กระจายออกไป” เคชแวริกล่าว

เคชแวริอพยพจากเตหะรานมายังแวนคูเวอร์เมื่อ 15 ปีก่อน หนังสั้นเรื่องแรกของเขา “I Ran” ได้รับเลือกให้ฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปี 2015 และตัวเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักหลังจากนั้น หนังยาวเรื่องแรกของเคชแวริมีชื่อว่า “Unmasked” เรื่องราวของสาวมุสลิมอพยพที่อยากเป็นนักแสดง ได้รับเสียงชื่นชมและรางวัลมากมาย นอกจากนั้นผลงานของเขายังมีสารคดีและแอนิเมชั่นสั้นอีกหลายเรื่อง เคชแวริบอกว่า หนังยาวเรื่องต่อไปของเขาจะเกี่ยวกับการเหยียดผิวในช่วงโรคระบาด และเรื่องราวทั้งหมดจะเกิดขึ้นในลิฟต์

“Corona” หนังยาว 63 นาที เริ่มต้นขึ้นที่ลิฟต์ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ผู้อยู่อาศัยเริ่มได้ยินข่าวลือเรื่อง โควิด-19 และในขณะนั้นเองหญิงชาวจีนผู้หนึ่งก็เดินเข้ามาลิฟต์ ก่อนที่จะถึงที่หมายลิฟต์หยุดการทำงานลง และความตึงเครียดก็เริ่มต้นขึ้น

“ความกลัวเป็นไวรัสในรูปแบบหนึ่ง ในอนาคตถ้าโคโรน่าซาลง เราก็ยังคงต้องสู้กับการเหยียดผิวอยู่ นี่แหละ คือ สิ่งที่หนังเรื่องนี้พยายามจะพูดถึง”

หนังใช้เวลาถ่ายทำเพียง 3 วันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นลองเทคหนึ่งช็อตด้วยกล้องแฮนด์เฮลด์ หลังจากหนังเสร็จสมบูรณ์ ในตอนแรกเคชแวริหวังว่าจะได้ส่งมันไปตามเทศกาลหนังต่างๆ ทั่วโลก แต่ทุกอย่างก็หยุดชะงักลง เขาจึงจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนการจัดจำหน่ายของมันให้กลายเป็นรูปแบบสตรีมมิ่งแทน

“ผมหวังว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้ผู้คนเข้าอกใจซึ่งกันและกันมากขึ้น ผมอยากให้พวกเขาได้กลับมามองตัวเองและการกระทำของตนในช่วงเวลาแบบนี้ได้” ผู้กำกับวัย 33 ปีกล่าว

ในขณะนี้ Corona กำลังอยู่ในขั้นตอนตัดสินใจและวางแผนถึงการฉาย ซึ่งก็คงอีกไม่นานที่เราจะได้ดูกัน

ชมหนังตัวอย่างได้ที่

Related NEWS

LATEST NEWS