Don’t Look Up ก็มองบนไปเลยสิคะ!!!!

(2021, Adam McKay)

คำเตือน : นอกจากสปอยล์แล้ว บทรีวิวนี้ยังเต็มไปด้วยความท่วมท้นทางอารมณ์ และการตะโกนขึ้นเสียง ยืนเท้าเอววีน ด่าแบบเหมือนมีคนตะคอกใส่ มีการใช้คำหยาบคาย มีทุกคำอย่างที่คนกำลังเผชิญหน้าหายนะจะกรีดร้องออกมา

ไม่ได้แล้ว ไม่ได้!!! ไม่ได้เลย!!!!! ไม่ได้!!!!!

ปกติแล้วในหนังเรื่องอื่น ฉันจะดูไป อิมโพรไวซ์ตามตัวละครไปด้วย ประหนึ่งเราเป็นนางเอก ซึ่งเรื่องนี้ แน่นอนค่ะว่ากะเทยเป็นแม่เจนลอว์ เพื่อจะได้เข้าใจหนังมากขึ้น แต่กับเรื่องนี้ ฉันร้องกรี๊ดออกมาเลย!!!! ไม่ใช่เพราะว่าฉันไม่เข้าใจ แต่เพราะว่าฉัน…กะเทย…ฉันใช้ชีวิตในเรื่องนี้ไม่ได้ ใครมันบอกว่าเป็นหนังตลก กะเทยจะวีน จะกรี๊ด จะเถียงสุดหัวใจ ทุกอย่างมันไม่มีอะไรที่ควรจะทำ ทุกอย่างมันวุ่นวายและทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่เอาเข้าจริงสิ่งที่วิบัติกว่าในหนังมหาวิบัติดาวหางชนโลก ก็คือ คือตรรกะคนในเรื่อง คือความบ้งของตัวละครทุกตัว แล้วทุกอย่างในหนังนั้นดันดูเป็นเรื่องที่เป็นไปได้จริง!!! จริงแบบเห็นภาพ กะเทยเห็นภาพคอนเสิร์ตแชริตี้ แบบในเรื่องที่ดาราทั่วทุกหัวระแหง ทุกสารทิศจะมาจับมือกันแล้วร้องเพลงประหนึ่งหนังฟีลกู๊ด ประหนึ่งร้องเพลงในทุ่งหญ้าลาเวนเดอร์แล้ว แล้วดาวหางก็จะพุ่งชนโลกเป็น background แล้วสุดท้ายทุกคนก็ตายห่าไป ดูแล้วมันจะเกิดขึ้นจริง จริงจนหดหู่ได้เลย

หนังเรื่องนี้เปิดด้วยนักดาราศาสตร์สองคน มินดี้ และ เคท รับบทโดยลุงหมีลีโอ และ แม่เจนลอว์ วันดีคืนดีตรวจพบดาวหาง แล้วตรวจไปตรวจมาพบว่าอีเวร มัน…จะชนโลก!!! เอาแล้วมึงงงงง ร้อนแล้ว ข่าวร้อนมันแน่นอกต้องยกออก ต้องรีบบอกทุกคนเพื่อแก้สถานการณ์ นี่มันข่าวใหญ่!!!!! เรื่องใหญ่!!! เรื่องนี้ต้องถึงหูประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งรับบทโดยสมเด็จป้าองค์มหาราชินีแห่งฮอลลีวูด เมอรีล สตรีพ ที่อยู่วงการมาหลายสิบปี ตอนนี้มารับบทให้คนด่าเล่น เดบิวท์ตัวเองเป็นสนามอารมณ์ การมาเจอประธานาธิบดี กะเทยคิดแล้วว่าทุกอย่างต้องถูกจัดการอย่างทันท่วงที เรามีเวลาอีกหกเดือน เราจะยิงนู๊ค ยิงจรวด ยิงระเบิด ยิ่งผียิ่งห่าอะไรขึ้นไปถล่มมันก็ได้ หรือจัดตั้งกองกำลังสุดปั๊วปัง ถล่มดาวหางเอาให้วอดวาย เอาให้พีคยิ่งกว่าหนังไมเคิล เบย์ แล้วคราวนี้ ต้องไม่มีใครตาย บรู๊ซ วิลลิสไม่ต้องสละชีพ!! แต่…ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สิ่งที่นางทำคือ อ๋อ ไม่ทำค่ะ ขอโฟกัสกับการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดในอีกสามสัปดาห์!!!!!!!!! อีเวรร!!!!! ฉันไม่อยากจะพูดคำนี้ แต่ทุกคนคะ ทุกเรื่องมันจะมีอีนางนึง ….อีนังนึงเสมอที่เป็นต้นเหตุแห่ง…หายนะ!!!!!! จำชื่อนี้ไว้เลยนะคะ อีเจนี่ ออร์ลีน อีตัวต้นเรื่อง ที่ฟ้าดันประทานให้คนโง่ไปนั่งอยู่ในตำแหน่งสูงสุดของประเทศอย่าง ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ไม่รู้ว่าฟ้าโง่ หรือฟ้าใจร้าย แต่งานนี้ฟ้าปิดประตูไม่รับรู้ความปวดใจ ฟ้าช่างไร้ซึ่งความเมตตา ชูบีดูว้า ชูบีดูวา!!! ขอร้องเพลงเพื่อโทนดาวน์นิดนึงค่ะ เดี๋ยวเป็นบ้าตายซะก่อนจะเขียนรีวิวจบ ขอบคุณเพลงจากป๊อป แองเจิ้ลส์ สามสาว บัว มด พิมนะคะ ดังนั้นหลังจากเหตุการณ์ทั้งหมด กะเทยขออัญเชิญสุภาษิตคำพังเพยยุคใหม่ ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด หลังจากนั้นไม่อยากพูดถึง เพราะหัวร้อนแบบไฟลุก แต่พูดอีกก็ถูกอีก ผู้นำโง่!!! เรา!!! จะ!!! ตายกันหมด!!!!!!! นี่ยังไม่นับเรื่องของ กว่าจะได้เข้าพบประธานาธิบดีต้องรอแบบข้ามวัน รอให้เถียงกันเรื่องจะแก้ภาพลักษณ์ที่เจ๊แอบไปเล่นจ้ำจี้กับนอมินีตัวแทนศาลที่เคยเป็นดาราหนังโป๊เก่า หรือต้องรอให้อีเลขาหน้าห้องจัดปาร์ตี้วันเกิด อีเวร มีอะไรสำคัญกว่าความเป็นอยู่ของประชาชนผู้เสียภาษีอีกมั้ย …. อ๋อ ความสุขของพวกหล่อนสินะ!!! นี่ยังไม่นับที่ แก๊งค์แม่เจน ลุงหมีลีโอ โดนนายพลระดับสามดาวทำงานที่เพนตากอน หลอกขายขนมปังกรอบกับน้ำเปล่าในทำเนียบขาวอีกด้วย อีเวรใจบาปทำกันได้ยังไง

เอาแค่ซีเคว้นซ์แรก ก็คือ วีนแล้ว ด่าไปแล้วหลายสิบตัวละคร รวมทั้งอีเจสัน โฆษกประธานาธิบดี ซึ่งเป็นลูกชายของอีประธานาธิบดีเอง รับบทโดยโจนาห์ ฮิล ซึ่งขึ้นจอแบบห้าวตีน กวนประสาทแบบไม่แคร์หนามทุเรียน เรื่องนี้ฉันจะป่วง ฉันประสาท ฉันจะปั่น ใครจะทำไม ใครไม่มองบนไม่คว่ำปากใส่อีนี่ถือว่า เก่งมาก!!! 

หลังจากที่ทำเนียบขาวบ้งแล้ว ทางออกคือต้องทำให้เป็นข่าว ต้องฉาว ต้องบอกโลก เลยต้องไปออกรายการ the daily rip ซึ่งเขียนชื่อรายการได้แบบ อืมมมม เอาเลยยยย ก็ RIP ไปเลยสิคะ หรือในชื่อไทยว่าแฉรายวัน ที่มีสองพิธีกรคู่ขวัญ แจ็ค กับ บรี รับบทโดย ป้าเคต แบลนเชตต์และ ไทเลอร์ เพอร์รี่ ซึ่งช่วงเวลาที่สัมภาษณ์นักดาราศาสตร์ดันอยู่หลังข่าวซิงเกิ้ลใหม่ของนักร้องที่พึ่งเลิกกับผัว ไรรี่ บีน่า รับบทโดย ป๊อปสตาร์ดีว่าสาวอารีอาน่า แกรนเด้ แล้วพออีนักร้องมันบอกว่ามันจะกลับไปคืนดีกับผัว อีผัวออกไลฟ์บอกขอแต่งงาน โซเชียลก็แตกเลย แตกเหมือนซ่อง เป็นข่าว เป็นเทรนด์ทวิต เป็นทุกอย่างที่โลกจับจ้อง จนโลกลืมดูสิ่งที่อยู่นอกโลก พอถึงเวลาอีนักดาราศาสตร์สองคนไปบอกว่าโลกจะแตก ทุกคนมองเป็นเรื่องตลก!!! อีนักข่าวทำเป็นไม่สนสี่สนแปด มองว่าตลก แบบต้องทำให้เรื่องจริงจังเป็นเรื่องขำขัน!!! คือมันก็ใช่ แต่ไม่ใช่กับทุกเรื่อง จุดนั้นอีแม่เจนคือไม่ไหวแล้ว กูระเบิดอารมณ์ซ่องแตกกลางรายการ การระเบิดความสติแตกคือเลเวลน้องๆ กับตอนแม่เป็นบ้าใน Mother! อะค่ะ ด้วยการบอกว่าโทษนะ ฉันพูดไม่เคลียร์หรอ!!! ดาวหางกำลังจะชนโลก เรากำลังจะตายห่ากันหมด แล้วทำไมมึงขำ…มึง… ไม่ควรขำ ไม่มีอะไรต้องขำ ขำ…ทำไม!!!!! ส่วนกะเทย ยืนด่าทุกตัวละครไม่ไว้หน้าใคร!!! การสติแตกในรายการสดของแม่เจน นำพาให้ความตั้งใจในการไปออกรายการสดเพื่อบอกว่าโลกจะแตกไปได้ไม่ไกลเกินกว่ากลายเป็น อินเตอร์เน็ตมีม!!! อีเวร!! เรื่องจริง สงก็สง ขำก็ขำ เศร้าก็เศร้า และทุกอย่างก็จบลงตรงนั้น โดยที่ผู้บริหารนาซ่า ออกมาบอกว่า ทุกคนตื่นตูมไป โดยที่มีเบื้องหลังคือ อีนังนาซ่าคนนี้อยู่เบื้องหลังประธานาธิบดี อีนังเจนี่ ออร์ลีน อีกที!!! 

แต่ทุกอย่างกลับตะละปัด เมื่อมีเอฟบีไอ มาตามเก็บทั้งสองคน ไปพบกับประธานาธิบดีเจนี่ เพราะชีเกิดจากอยากจะสานต่อโครงการถล่มดาวหางนี้เพื่อเอาหน้าเรียกเสียงสนับสนุนจากมหาชน กระแสนิยมตกลงเพราะส่งรูปจิ๋มให้ตัวแทนศาลสูง แล้วรูปหลุด ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เพิ่งฉาวกับการที่มีคู่ขาเป็นนายอำเภอที่เคยเล่นหนังโป๊ ฉาวโฉ่จนคนออกมาต่อต้าน!!! มึงคะ มึงงง มึงงงงงง มึงงงงงงงงงงงงงงง อนาคตโลกเราอยู่ในกำมือของผู้หญิงคนนี้ อีเจนี่!!!!!! มึงเปลี่ยนใจเพราะรูปกีหลุด มันเท่านั้นเอง ฮืออออ ช่วยด้วย ฉันไม่อยากอยู่ในหนังเรื่องนี้ แม้แต่ถังขยะก็ไม่ขอเป็น ตัวละครอีเคทของแม่เจนลอดูมีสติสุด แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ แม้จะรู้ทันทั้งหมดแต่ก็ต้องยอมอยู่ใต้อำนาจของอีประธานาธิบดี โอ๊ยยยยย อีเวร ไม่ไหวแล้วนี่มันเป็นบ้าอะไรกันไปหมดดดดดดดด แล้วทีนี้มันทำไม มันทำไมคะ มันก็เอาหน้าไงคะ!!! อีเจนี่ ก็คือได้คะแนนนิยมกลับมา แล้วเอาคู่ขาดาราหนังโป๊ในช่องเคเบิ้ลเข้ารับตำแหน่ง ขณะที่ลุงลีโอไปออกรายการแฉ เพื่อให้ความมั่นคงกับประชาชน รวมทั้งการแอบแซ่บลับๆ กับเจ๊บรี ผู้ประกาศข่าว (ป้าเคต แบลนเชตต์) ท้ายที่สุดในงานวันจริงที่จะส่งขีปนาวุธ จรวดขึ้นไปถล่มดาวหาง ในขณะที่ทั้งโลกเต็มไปด้วยความหวัง ทุกคนกำลังภาวนาเพื่อที่จะมีชีวิตต่อ โลกกำลังเปล่งประกายแสงแรงตะวันแห่งความหวังอันเรืองรองผ่องพรรณรายแจ่มสกาวพราวเจิดจ้าจรัสแขไขรัศมีทอแสงโชติช่วงชัชวาลแห่งยุคใหม่ เพื่อที่จะคงการดำรงอยู่ต่อไปของมวลมนุษย์ ในจุดสูงสุดที่จรวดทะยานสู่อวกาศ แล้วทั้งหมด ก็เลี้ยวกลับมาโลก What The fuck!!!!!!!!!! ราวกับว่าทุกอย่างที่หวังไว้ กลายเป็นแค่เรื่องสมมติ เป็นข่าวลือ เป็นเรื่องที่ทุกคนฝันไป นี่มันเกิดอะไรขึ้น อีเวร!!!!!!!!

สุดท้ายคือไม่มีใครฝันไปคะ จรวดยิงจริง แล้วกลับจริง ที่มันกลับมาเพราะอีเจ้าของบริษัทเทคโนโลยีมือถือ ที่เป็นหนึ่งในคนที่สนับสนุนอีประธานาธิบดี อีเจนนี่ อีสนามอารมณ์คนนี้ มันบอกให้หยุด เพราะบนดาวหางมันเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มันสามารถเอามาใช้ผลิตมือถือได้!!!! ดังนั้นแล้วมึงหลบไปค่ะ บริษัทเทคโนโลยีผลิตมือถือยักษ์ใหญ่ของกูจะจัดการดาวหางดวงนี้เอง ด้วยวิธีการสุดแยบคายสลายเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอายานขุดเจาะ ไปพามันกลับสู่โลก!!!! เอาละ ตอนนี้กะเทยหัวเราะไม่ออก ชั้นภาพตัดเลยแม่ นี่มันผีห่าแบบไม่มีอะไรกั้น ฉันร้องกรี๊ดเลยยยย กรี๊ดไปกับคาแรกเตอร์ เคท ดิบิแอสกี้ ของแม่เจนลอว์เราเข้าใจทุกอย่าง เข้าใจว่าทำไมแม่ถึงกรี๊ด ถึงสติแตก แล้วด่ากราดทุกคน เพราะสิ่งที่มันเกิดขึ้นคือเรื่องราวที่โคตรจะเลวร้าย ไร้ชั้นเชิง และ โง่งมแบบที่สุด คำถามคือ ทำไมเราถึงจะต้องลังเลระหว่างการเลือกชีวิตมนุษย์ กับ แร่ธาตุผลิตมือถือ!!! ทำไม!!! ดังนั้นตอนที่แม่ประกาศบอกโลกว่า ทำไมจรวดถึงเลี้ยวกลับ เพราะอีพวกคนบนนั้นมันจะเอาแร่ธาตุกลับมาทำมือถือแล้วทำให้คนที่มันรวยอยู่แล้วรวยขึ้นไปอีก เป็นซีนสั้นๆ แต่เห็นกระบวนการโครงสร้างการบริหารประเทศชาติที่นายทุนกับรัฐมันเอื้อประโยชน์เกื้อหนุนรับใช้กันยังไง ขณะที่ประชาชนได้แต่สติแตก และกลายเป็นหมากในเกมส์ และสิ่งที่จริง ยิ่งกว่าจริง จริงจนประสาทจะกิน จริงจนมือจีบ คือสิ่งที่เคทคิดและกะเทยคิดและคนดูคิดว่าก็ระเบิดดาวหางไปเลยสิคะ มันก็มีคนเห็นเป็นอื่น เมื่อตัวละครอื่นทั้งพ่อแม่ของเคท หรือประชาชนคนอื่นๆ ก็มีท่าที่สนับสนุนให้เอาแร่ธาตุมาทำมือถือ จุดนี้ จะด่าอีเวรก็ไม่ได้เต็มปาก เพราะอย่างที่บอกถอยออกมาจากหนัง การดำเนินชีวิตในโลกใบนี้ หรือกระทั่งประเทศเราก็ไม่ต่างอะไรกัน มันมีทั้งคนที่เห็นด้วย เห็นต่าง เห็นด้วยแบบแตกต่าง เห็นด้วยแบบไม่ทั้งหมด no comment ฉันขอไปหาข้อมูลเพิ่ม ดังนั้นแล้วเราจะบอกรอบที่ล้านว่ามันจริงไปหมด!!!! แม้ในเรื่องที่มันควรจะจบปัญหาแบบเร็วที่สุดก็ยังไม่สามารถเห็นพ้องต้องกันได้ ดังนั้นการดูหนังเรื่องนี้เหมือนการเสพข่าวที่ประสาทแดก และเซอร์เรียลในประเทศไทย ไม่ต่างกันเลยแม้แต่น้อย!!! 

จุดที่เราขำแบบหัวเราะ ฮึๆ แบบหัวเราะร่าน้ำตาริน ซึ่งเป็นการหัวเราะแบบนี้เกือบจะทั้งเรื่อง คือตอนที่หลังจากภารกิจแรกมันโดนสั่งยกเลิก อีจรวด อีทั้งหลายที่หมายจะส่งไปยิงดาวหางคือวนรถกลับ แม่เจนลอว์ได้แต่ถามตัวเอง ถามว่าทำไมนายพลระดับสามต้องแอบเอาขนมฟรีมาหลอกขาย ได้แต่คิดแล้วก็สงสัย ทำไมเค้าเอาขนมฟรีมากหลอกขาย ขำหนึ่งคือ อีเวรตัวละครวกวนมาก ขำสอง คือหลังจากขำหนึ่ง แล้วก็คิดต่อได้ว่า อีกะเทย มึงขำมันแล้วตัดภาพมาตอนที่มึงเจอเองอ่ะ …ขำออกมั้ย ว่าทำไม เค้าขาย ATK เราแพงๆ ทั้งๆ ที่มันควรถูกหรือฟรี!!!! แล้วยังมีหน้ามาบอกเราว่ามันเป็นโรคกระจอก โธ่อีเวร พูดมาได้เฮงซวย!! #เสียงภัสสร กะเทยด่ามันเสร็จแล้วหัวเราะออกมาเลย มันปิ๊ดออกมาเลย เศร้าจนขำ ขำในความผีห่า ในโมงยามวิกฤติอีนายพลยังหลอกขายขนม ส่วนเราโดนหลอกขายหน้ากาก ที่ตรวจแพงๆ อีเวร!!! คือจุดนั้นชีวิตมันเหี้ย ขออนุญาตใช้คำหยาบ แต่มัน fucked up จนเราแบบ ไม่ไหวกับมันแล้ว โลกจะแตกอยู่แล้ว แต่แม้แต่ขนมฟรียังโดนหลอกขาย!!!!!

ขณะเดียวกันหนังเรื่องนี้มันมีความเป็นมนุษย์อยู่สูงมาก ในเรื่องแม้ว่า ดาวหางพุ่งชนโลกจะเป็นเส้นเรื่องหลัก แต่ตัวละครทุกตัวไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันอยางเดียว แต่ยังคงทำโน้นทำนี่ ทำผีทำห่าอย่างอื่น ยังคงกรี๊ดว่านักร้องเลิกกับผัว ขอคืนดี และขอแต่งงานน หรือ มีการทำ internet meme หรือมี การเอาประทัดพุ่งอัดหน้าเป็น challenge เลียนแบบการปล่อยจรวด หรือทำหนังล้อกับเหตุการณ์โลกแตก หรือจัดคอนเสิร์ตชูบชูชีวิตให้กำลังใจ ด้วยการผุด #JustLookUp เมื่อดาวหางเข้าใกล้โลกในจุดที่เห็นได้ เพียงแค่มองขึ้นไปความจริงก็ปรากฏว่า เราจะตายห่ากันหมด จุดนั้นอีแม่เจนคือตายซากแล้ว กูปล่อยใจฝันกับอีน้องทีโมที่ เนี่ยแหละ ชีวิตกูมีผัวผัวก็ทิ้ง บอกทุกคนว่าโลกจะแตกก็เป็นได้แค่มีม แต่ถึงฉันตายอย่างตัวตลก แต่ฉันก็มีผัวใหม่ #กะเทยร้องไห้ ตัดภาพมา เราคงรับบทคุณหญิงกีรติ ฉันตายโดยไม่มีผัว ไม่มีภาพ ไม่มีข้างหลังใครให้ซบโอบอิงขิงข่าหรืออะไรทั้งนั้น!!! กะเทย กลับมา!! อย่าเพิ่งเป็นบ้า ซึ่งอี #JustLoookUp มันเลยกลายเป็นธีมหลักในคอนเสิร์ตของอีไรรี่ บีน่า กับผัวเดีเจ ด้วยการร้องเพลงว่า ออกมาจากกะลาซะทีได้มั้ย เชื่อนักวิทยาศาสตร์กันบ้าง หรือเราจะตายห่ากันหมด ขณะที่ทางฝั่งประธานาธิบดีบอกว่า #Don’tLookUp ประหนึ่งเพลงของพี่ติ๊นาที่ร้องว่า อย่ามองตรงนั้น อย่ามองตรงนั้น อย่ามองตรงนั้นจะเป็นเรื่องใหญ่ ขอบคุณพี่ติ๊นาค่ะ รัฐบาลบอกให้เราใช้ชีวิตหลับตาข้างนึง หรือหลับไปเลยสองข้างก็ได้ เหมือนบอกว่าโลกไม่แตก เพราะไม่มีดาวหาง งานนี้ขออันเชิญตรรกะยอดนิยมของชาวเรา “ไม่ตรวจเท่ากับไม่เป็น ไม่ชั่งเท่ากับไม่อ้วน และ ไม่เห็นเท่ากับไม่มี” แต่หนังบอกว่า ถ้ามีก็ไม่ต้องมอง ดังนั้นไม่มองเท่ากับไม่เห็น ไม่เห็นเท่ากับไม่มี ไม่มีเท่ากับไม่ตาย!!!!! #ก็อย่ามองบนไปเลยสิคะ #อีเวร อีเวรรอบที่ล้าน มันไม่ได้มั้ยแม่ ซึ่งทุกอย่างโคตรจะไม่สมจริงในหนังหายนะที่ทุกคนต้องจริงจัง ร่วมมือร่วมใจ หาทาง หาวิธีแก้ปัญหา แต่กลับโคตรจะสมจริงในโลกปกติ ซึ่งเชื่อว่าในโลกใบนี้ ถ้าจะมีดาวหางพุ่งมาชนโลก มันก็คงเกิดเหตุการณ์แบบในเรื่องนั้นแหละ ไม่ต่างกันหรอก โดยเฉพาะอีคอนเสิร์ต ต้องมาจริงๆ นึกๆ แล้วก็เหมือนนั่งอ่านบทละครของ Anton Chekhov ที่ตัวละครคุยๆ กันเรื่องหนึ่ง แล้วหันไปเถียงกันอีกเรื่องที่เหมือนจะไม่ใช่เรื่องที่สลักสำคัญ แล้วกลับมาเถียงกันอีกเรื่องหนึ่งวนไปวนมา คือ เรียกได้ว่าโคตรจะมีความเป็นคนอยู่สูงมาก

ดูหนังจนจบด้วย ฟิลเตอร์หนังตลก ดูแบบปล่อยใจฝัน ดูแบบไม่เครียด ดูแบบหนังตลก แต่จนถึงฉากสุดท้าย ยันเอ็นเครดิต ตัวที่หนึ่ง ยันตัวที่สองเอาจริงๆ ทุกอย่างมันขำ..ไม่ออก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในบริบทที่โลกกำลังพบเจอกับปัญหาโรคระบาด หรือกระทั่งเรื่องราวในประเทศเรา นี่ยังไม่นับปัญหาที่คาราคาซังโยงใยกันอีรุงตุงนังอุตหลุดทั้ง การศึกษา ค่าครองชีพ เศรษฐกิจ สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เอาจริงๆ ภัยร้ายที่สุดอาจจะไม่ใช่แค่ผู้นำโง่อย่างเดียว แต่มันอาจจะรวมถึงการหลับตา การมองผ่าน การลืม การไม่สี่สนแปดกับสิ่งมันเกิดขึ้น พอถึงเวลาจริงๆ ก็ทำได้แค่นั่งรอดาวหางพุ่งชนโลก จุดนี้ขณะที่เราด่าหนัง ด่าความวิบัติฉิบหาย ผู้นำโง่ หนังก็ด่าเราไปด้วยเช่นกัน อีเวร อีผกก เริ่ดไม่ไหว


ดู Don’t Look Up ได้ที่ Netflix

LATEST REVIEWS