A Quiet Place Part II : แดนอาถรรพ์ อวยยศเยาวรุ่น

ดินแดนไร้เสียงสอง ก็คือเป็นดินแดนที่ต้องพูดเสียงหนึ่งตลอดเวลา เป็นแดนอาถรรพ์ที่กะเทยอยู่ไม่ได้ #ผิดค่ะ ไม่ใช่นะคะ นี่ไงคนอ่านชื่อเรื่องเข้าใจผิด จริงๆ ก็คือ ภาคต่อของ ดินแดนไร้เสียงหนึ่ง หนังสัตว์ประหลาดหูดี ขี้วีนที่มาบุกโลกแบบไร้สติไม่มีที่มาที่ไปเมื่อปี 2019 ซึ่งพอสัตว์ประหลาดบุก แล้วซวยใครคะ มนุษย์ไงคะ เวรกรรมมาก ใช้ชีวิตกันไม่ได้เลย อยู่กันอย่างหลบๆ ซ่อนๆ เวรแท้ ซึ่งคำเตือนเดียวสำหรับเรื่องนี้คืออย่าเสียเงินซื้อป๊อบคอร์นเข้าไปกิน เพราะจะไม่ได้กินค่ะ ป๊อบคอร์นจะยม จะเหี่ยว จะ food waste เราจะเสียเงินฟรี เพราะตลอดทั้งเรื่องแค่ขยับยังไม่กล้า ลุ้นจิกเบาะ จิกขา ตลอดเวลา ขนาดนั่งเฉยๆ ยังเกร็ง แล้วถ้ามีใครสักคนลืมปิดเสียงโทรศัพท์จะโดนสาปจากที่โดนหนักอยู่แล้วจะโดนขึ้นไปอีก!!! 

เข้าเรื่องค่ะ ตอนแรกเราเห็นว่า มีการโปรโมตว่า จอห์น คาซินสกี้ ในบทสามีในจอ และ นอกจอของ แม่เอมิลี่ จะกลับมา เราก็ไหว้สาแล้ว หลังจากพ่อม่องเท่งตุยเย่ไปในภาคที่แล้วจะกลับมายังไง จะมาแบบแฟนตาซี อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์แบบวอนเดอร์วูแม่นมั้ย หรือจะแกงคนดูแบบ The Penthouse หรืองานนี้มุนินทร์มา มุตตาเกิด ลุ้นมากว่าพ่อจะมีแฝดหรือไม่ สรุปก็คือ พอค่ะ กะเทยหยุดมะโน คุณพ่อจอห์น คาซินสกี้ จะกลับมาในรูปแบบที่คลาสสิกที่สุดในฮอลลีวูด แบบที่กะเทยอยากจะด่าตัวเองว่า หล่อนคาดหวังอะไร!!!! แต่จะคิดอะไร ไม่บอกเดี๋ยวสปอย

เข้าเรื่อง จริงๆ เสียที หลังจากที่ภาคที่แล้วแม่เอมิลี่ บลันท์ไปคลอดลูกในอ่างอาบน้ำ และ ผัวของแม่ ก็คือพ่อจอห์น ได้ล่อสัตว์ประหลาดไปจนขิต ทิ้งบทพูดผ่านภาษามือสุดขยี้หัวใจไว้ให้ลูกสาวแล้วว่า พ่อรักลูก และทั้งบ้านจะรวมตัวเผด็จศึกสัตว์ประหลาด ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ สี่แม่ลูก ต้องออกเดินทาง เพราะสู้กันจนบ้านเละเทะไฟไหม้น้ำท่วมแล้ว จะอยู่ต่อยังไงละคะ!!! โดยน้องเด็กหญิงลูกสาวแกะรอยสิ่งที่พ่อคิดคำนวณไว้ว่าน่าจะปลอดภัย แล้วจะเดินทาง ซึ่งกะเทยยังไม่แน่ใจว่าเดินไปไหน แต่ดูทรงแล้วมันต้องไปก่อนค่ะ ไม่งั้นเรื่องไม่เดิน จุดนี้ สงสารน้องเบบี๋มาก กลัวชีจะขิต น้องจะไหวมั้ย ถ้าสัตว์ประหลาด เอเลี่ยนมา เราสี่คนจะไหวหรอ และก็เดินๆ ไปสักพักก็เจอตัวละครที่รับบทโดยคิลเลียน เมอร์ฟี่ แล้วก็ตามสูตร คือมันต้องมีอะไรสักอย่างบ้งๆ พังๆ ให้เราต้องเอาใจช่วย ช่วยไปก็ด่าไป ช่วยไปก็ลุ้นไป

ดูจบแล้ว ฉันร้องกรี๊ดเลยยย ฉันบอกเพื่อนเลย ว่าปกติเวลาเราดูหนังเราจะบอกเพื่อนว่ามึงงงง กูจอง กูจองเป็นตัวนี้ แต่ในเรื่องนี้ ไม่ค่ะ ฉันไม่ขอเป็นใครในเรื่องนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะคนหรือสิ่งของ ปกติขอเป็นถังขยะก็ได้ แต่เรื่องนี้คือบายเด้อออออ หลังคาบ้านยังไม่อยากเป็นเลย ไม่ว่าแม่เอมิลี่ หรือชีน้องเด็กลูกสาว จะปัง จะเปรี้ยวขนาดไหน ฉันก็ไม่ขออยู่ค่ะ!!!! แค่คิดว่าต้องวิ่งหนีไอ้ตัวนี้ ก็คือไม่น่ารอดค่ะ เอาใหม่ อย่าว่าแต่ให้วิ่ง แค่คิดว่าบอกกะเทยให้เงียบ เธอทำได้หรอ ทุกวันนี้แค่หายใจยังเสียงดัง เหมือนบอกบียองเซ่ให้เดินเบา เหมือนบอกอาริอาน่าให้เลิกแซ่บ เหมือนบอกแม่ค้าส้มตำว่าไม่ใส่พริกอ่ะค่ะ มันได้หรอ ไม่ได้ค่ะ ทำไม่ได้จริงๆ ดังนั้นไม่ขออยู่นะเรื่องนี้ ไม่ขอเล่น

ในส่วนของหนัง ความดีงามยังมีอยู่ครบ ดูไปใจเต้นรัวๆ ภาคนี้วัดใจหลายอย่าง โดยเฉพาะลูกๆ จำได้ว่าภาคที่แล้ว ลำไยน้องลูกสาวมาก คือวีนแล้วหนึ่ง จากความหยิ่งผยอง ทระนง วีนเหวี่ยงไม่รักพ่อ หลายสิ่งอย่างที่มันน่ารำคาญ จนกระทั่งพ่อตายนั้นแหละ ชีถึงตระหนักรู้ และก็สิ่งประดิษฐ์ของพ่อนั้นแหละที่ช่วยชีไว้ ภาคนี้ทั้งน้องหญิง และน้องเด็กชาย มีซีนเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะน้องหญิง ภาคนี้ชีเติบโตขึ้น โตมาดี มีความเป็นผู้นำ ยิ่งกว่าแม่ ยิ่งกว่าอีลุง กะเทยยอมใจ ถ้าเป็นฉัน ฉันไม่ทำ ฉันขอหลบอยู่ในบ้าน แล้วเปิดเพลงบริทนี่ย์ให้ดังที่สุดแล้วยอมตายไปดีกว่า ดังนั้นน้องเด็กหญิงคนนี้ สอบผ่านแล้ว ปกติคาแรกเตอร์แบบนี้จะน่าลำไย แต่ชีผ่านชีทำให้เราเอาใจช่วย ไม่สาปส่งให้ชีขิตตายไปแบบภาคก่อน

สิ่งหนึ่งที่กรี๊ดมากก คือ ถึงแม้เนื้อหาจะหนักแน่น จริงจัง ลุ้นระทึก ซ่องสัตว์ประหลาดแตก แต่ก็ไม่พลาดที่จะมีซีนอลังการเสิร์ฟให้กะเทยได้สบายใจ ฉากที่สวยและกะเทยให้ผ่านคือฉากการปะทะกลางสายฝน หลังจากที่แม่เอมิลี่ เผชิญหน้ากับสัตว์ประหลาดในโกดังร้าง แม่มีแค่ปืน กับถังแก๊สเดาว่าคือ ออกซิเจน อาวุธลับคลื่นเสียงที่จะเอาชนะก็ไม่มี จุดนี้ลุ้นใจหาย แม่เอาถังไปล่อ ใจกะเทยลุ้นระทึก จุดนี้จะจุดจบ หรือจุติ หรือจุดสิ้นสุด แบบเล่นภาคสุดท้ายแล้วหรือเปล่า แม่เตรียมขิตแล้ว ฝากให้ลูกลุยต่อหรือไม่!!! อาวุธก็ไม่มี พออีสัตว์ประหลาดติดกับ แม่รับบทอีสาวแม่นปืน ยิงถังแก๊สระเบิดไฟลุก จุดนี้สวยหนึ่ง แม่รับบทหญิงสาวผู้มากับไฟ แต่ถ้าใครคิดว่าพอแล้ว….ไม่ค่ะ แม่บอกเลยฉันไม่ได้มาเล่นๆ ฉันบอกผัวแล้วถ้าจะให้มาวิ่งอุ้มลูกไปมาเขียนบทให้ตายไปเลยดีกว่า ถ้าจะมาต้องมีซีน #เอมิลี่ไม่ได้พูด แต่เราคิด เพราะหลังจากไฟลุกท่วมสัตว์ประหลาด จุดนี้เครื่องพ่นน้ำในโกดัง ที่ตอนแรกคิดว่ามีแกล้งๆ มีเหมือนใส่งั้น ก็คือพ่นน้ำลงมา งานนี้ Rain On me แม่ก้ามาแล้วหนึ่ง กลายเป็นฉากหลังที่สวยให้กะเทยได้กรี๊ด แล้วด้วยความที่หูดี แต่ตาบอด อีสัตว์ประหลาดคือไปไม่ถูกแล้วหนึ่ง แม่ใช้จุดนี้ในการหนี!! แต่ถ้านี่เป็นซีนของกะเทยเห็นน้ำคือกรี๊ด สมรภูมิรบเอลนีโญ่ แม่ทามาแล้วสอง เพลงมาเลย You got my temperature rising like El Nin-YO! แล้วสรุปปีศาจได้ยินเสียง กะเทยตาย #อ้าว บอกแล้วฉันอยู่ในเรื่องนี้ไม่ได้ แค่ก้าวขาก็พร้อมบ้งแล้ว แล้วอีเรื่องนี้ชอบมากกกก ชอบมีคนวางของทิ้งไว้ ชอบไปจัด setting กันในที่ที่มีเหล็ก มีแก้ว ที่พร้อมกระแทกกัน พร้อมจะหล่นลงมาแตก อีเวร!!!!! โกรธจนต้องบอกตัวเอง อย่าอินเกิน #เสียงพี่มาช่า

กะเทยดูจบแล้วรู้สึกว่า ดินแดนไร้เสียงสอง คือผลงานยกย่องเยาวรุ่น กับการเคารพซึ่งสิทธิ์เสียงและการตัดสินใจของเด็กๆ ในเรื่อง กับการกระทำอันกล้าหาญ แม้จะมีการลองผิด ลองเลือก มีผลลัพธ์ที่มันบ้งตามมาบ้าง บ้งแบบ มึงคะ!!!! เค้าก็ทราบกันอยู่ ว่าห้ามสงเสียง ห้ามออกไปไหน ทุกคนรู้โลกรู้ คนดูรู้ ตัวหล่อนก็รู้ อีเด็ก แต่หล่อนก็จะทำ!!!! ไหว้สาแล้ว ทำ…ทำไม แต่มันก็เห็นแล้วว่าในท้ายที่สุดน้องเด็กสามารถทำได้ แต่อย่างไรก็ดี กะเทยคิดว่าน้องเด็กเยาวรุ่นสองท่านนี้สมควรถูกอวยยศในยุคผู้ใหญ่กำลังไร้หวัง และต่างหวาดกลัวในเสียงและการกระทำของตัวเองว่าจะล่อผี เรียกสัตว์ มาหรือไม่ เด็กสาวเดินหน้าเพื่อช่วยเหลือโลกใบนี้ โดยที่ผู้ใหญ่ยังไม่กล้าคิดกล้าฝัน โดยเฉพาะสองซีนสำคัญสุดท้าย มันสวยงาม ยิ่งใหญ่ และ ทรงพลัง จุดนี้ กะเทยร้องไห้ แม่เอมิลี่ ส่งไม้ต่อให้กับลูกสาวในเรื่องของแม่ได้อย่างสวยงาม ถ้ามีภาคสาม ซึ่งจุดนี้ รู้สึกได้ว่าต้องมี เพราะหนึ่งดัง สองดัง สามจะไม่ตามมาหรอคะ นี่ฮอลลีวูดกลิ่นเงินมันหอมหวาน แล้วพ่อจอห์นก็กำกับแม่เอมิลี่ ผัวกำกับ เมียแสดง เรือล่มในหนอง ทองจะไปไหน ไปเข้ากระเป๋าไงคะ!!! กะเทยเชื่อว่าภาคสาม น้องเด็กลูกสาวจะต้องฟาดๆๆๆๆ ฟาดจนไฟลุก อยากดูฉากแอ็กชั่น อลังการ ในสเกลที่ใหญ่ขึ้น นี่เชื่อแล้วว่าภาคสามต้องมีเรื่องของรัฐบาลมาเกี่ยว ขอแทงหวยไว้เลยว่า จะต้องมีอะไรบ้งๆ จากตัวละครผู้ใหญ่ โดยมีอีสัตว์ประหลาดเป็นตัวเร่งปฎิกิริยา โดยที่เราจะได้รู้กันสักทีว่า อีนังหูดีพวกนี้ มันจะมาทำอะไร นี่พูดถึงหนังนะคะ #จริงจริงนะ โดยมีอีสัตว์ประหลาดเป็นตัวเร่งปฎิกิริยา และเราอาจจะได้รู้กันสักทีว่า อีนังหูดีพวกนี้ มันจะมาทำอะไร

ส่วนใครที่ยังลังเลว่า เอ๊ะ ฉันควรจะไปดูเรื่องนี้ในโรงหนังมั้ย ใดๆ ก็ตามสำหรับซิสแล้ว เรื่องนี้มันควรดูในโรงหนัง เราควรจะได้เปิดประสบการณ์การกลั้นหายใจไปพร้อมนักแสดง รู้สึกเหมือนเหมือนวิ่งแข่งทั้งๆ ที่นั่งนิ่งๆ สิ่งเหล่านี้คืออรรถรสที่เกิดขึ้นในโรงหนังค่ะ ดูที่บ้านตอนออกแผ่นอาจจะไม่เหนื่อยเท่าที่ควร ดังนั้นแล้วไปดูในโรงค่ะ โรงหนังเปิดเมื่อไหร่ พร้อมเมื่อไหร่ สบายใจเมื่อไหร่ ปลอดภัยเมื่อไหร่ ไปจัดกันนะคะซิส

LATEST REVIEWS