รู้จักอนิเมะแนว Isakei (ตอน 3) : 5 เรื่องน่าสนใจที่หาดูได้ใน Netflix

(อ่านตอน 1 ทำไมใครๆ ก็อยากไปต่างโลก? : รู้จัก “Isekai” แนวอนิเมะที่ฮิตที่สุดในรอบทศวรรษ และตอน 2 5 สูตรสำเร็จยอดนิยมแห่งทศวรรษ)

1) Re : Zero รีเซ็ตชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก

ซึบารุ เด็กหนุ่มธรรมดาที่เพิ่งซื้อของออกมาจากร้านสะดวกซื้อ แต่อยู่ดีๆ ก็ย้ายมาโลกอื่นโดยไม่รู้ตัว ระหว่างเดินในต่างโลกอย่างงงๆ เขาโดนกลุ่มโจรเล่นงานจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากสาวปริศนาชื่อ เอมิเลีย เพื่อทดแทนบุญคุณ ซึบารุจึงช่วยเธอตามหาของที่ถูกขโมยไป ทว่าเมื่อทั้งคู่ตามไปถึงต้นตอและกำลังจะได้ของคืน จู่ๆ พวกเขาทั้งคู่ก็ถูกฆ่าตายโดยนักฆ่าปริศนา

ทันทีที่ตาย ซึบารุก็พบว่าตัวเขาได้กลับไปในช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุ ตอนแรก เขาไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น จนกระทั่งโดนฆ่าตายที่จุดเดิมอีกครั้ง ซึบารุจึงมั่นใจว่าเขาติดอยู่ในลูปเวลาที่ “ถ้าตายเมื่อไหร่ จะย้อนเวลากลับไปยังช่วงก่อนตาย” ซึบารุจึงตัดสินใจว่าจะต้องเอาชนะความตายและช่วยหญิงสาวผู้มีพระคุณให้ได้ ไม่ว่าจะต้องวนลูปอีกกี่รอบก็ตาม

จุดเด่นของ Re : Zero คือ การนำพลอตแนวไทม์ลูปเหมือนหนัง Groundhog day, Edge of tomorrow และ Happy Death Day มาใช้กับแนว Isekai ขณะเดียวกันการดำเนินเรื่องก็มีกลิ่นอายแบบ Thriller และ Horror จากการที่ซึบารุไม่รู้ว่าตัวเองจะตายเมื่อไหร่ และการตายแต่ละครั้งก็ชวนสยดสยอง ความสนุกของอนิเมะเรื่องนี้จึงไม่ได้อยู่ที่ว่าพระเอกจะโชว์เทพหรือจะพิชิตใจสาวเมื่อไหร่ แต่เป็นการลุ้นว่าตัวเอกผู้ไม่มีพลังอะไรเลยจะหาทางไขปริศนาหรือเอาตัวรอดจากลูปนรกนี้ไปได้อย่างไร ซึ่งการที่ตัวเอกอย่างซึบารุนั้นอ่อนแอและตายง่ายมาก แถมยังไม่ฉลาดด้วย จึงทำให้ภารกิจของเขาน่าเอาใจช่วยกว่าหลายๆ เรื่องที่ตัวเอกเก่งเทพเหลือเกิน

2) That Time I Got Reincarnated as a Slime เกิดใหม่ทั้งทีก็กลายเป็นสไลม์ไปซะแล้ว

มิคามิ เป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ ซึ่งซวยโดนคนร้ายแทงตายกลางถนน และได้ไปเกิดใหม่ในโลกแฟนตาซีต่างมิติ แต่เขาไม่ได้เกิดเป็นคนหรือผู้กล้า ทว่าไปเกิดเป็น “สไลม์” มอนสเตอร์ก้อนเมือกที่กระจอกที่สุดในบรรดาเกม RPG ทั้งหลาย

อย่างไรก็ตาม มิคามิไม่ใช่สไลม์ธรรมดา เขามีพลังที่สุดโกงในการกลืนกลินทุกอย่างแล้วนำมาแปรรูปเป็นไอเทมหรือเพิ่มความสามารถให้ตัวเอง เจ้าสไลม์ตัวน้อยได้กลืนกินมังกรในตำนานที่ถูกผู้กล้าจองจำ แล้วออกเผชิญโลกกว้างด้วยชื่อใหม่ว่า “ริมูรุ” ระหว่างเดินทางเขาก็เข้าไปปกป้องเหล่ามอนสเตอร์ที่โดนรังแกจนมอนสเตอร์เหล่านั้นยกให้เขาเป็นผู้นำ ริมูรุจึงเกิดความคิดจะสร้างประเทศของตนขึ้นมาเพื่อให้ทุกเผ่าพันธุ์อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข แต่ก็ไม่วายต้องเข้าไปยุ่งพัวพันกับเหล่ามนุษย์และมอนสเตอร์ที่ไม่เป็นมิตร

จุดน่าสนใจของ That Time I Got Reincarnated as a Slime อยู่ตรงที่แม้จะเป็น Isekai ตามสูตรเป๊ะๆ คือตัวเอกเก่งเทพมีสาวๆ ห้อมล้อม แต่มันเป็น Isekai ที่ค่อนข้างน่ารัก อบอุ่น ฟีลกู๊ด ดูสบาย ทำให้เราเห็นชีวิตจิตใจของแต่ละเผ่าพันธุ์ซึ่งกลับต้องมาทำร้ายเข่นฆ่ากันเพราะความแตกต่าง ริมูรุจึงเป็นคนเข้าไปแก้ไขความขัดแย้งให้แต่ละฝ่ายเข้าใจกัน (แม้บางครั้งก็ต้องใช้กำลัง) สิ่งที่น่าชื่นชมของเรื่องนี้จึงอยู่ที่แนวคิดว่า เราจะสามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขท่ามกลางความแตกต่างได้หรือไม่

3) The Rising of the Shield Hero ผู้กล้าโล่ผงาด

ผู้กล้าโล่ผงาดเป็นเรื่องราวของ นาโอฟุมิ เด็กมหา’ลัยติดเกมที่ถูกอัญเชิญจากต่างโลกให้ไปเป็นผู้กล้า เพื่อหยุดยั้ง “คลื่น” มอนสเตอร์ที่จะจู่โจมทำลายโลกดังกล่าว แต่แทนที่จะมีเกียรติ เขากลับโดนดูถูกเพราะดูไร้ประโยชน์ที่สุดในบรรดาผู้กล้าที่ถูกอัญเชิญมา และโชคร้ายซ้ำสองเมื่อนาโอฟุมิถูกใส่ร้ายว่าข่มขืนเพื่อนร่วมเดินทางของตน จนโดนคนทั้งอาณาจักรรังเกียจ

นาโอฟุมิซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองได้ มีทางเลือกทางเดียวคือ ต้องทำทุกอย่างตามลำพัง เขานำเงินที่หามาได้ไปซื้อทาส เป็นเด็กสาวครึ่งคนครึ่งสัตว์ชื่อ ราฟทาเลีย ให้มาช่วยเขาสู้กับสัตว์ประหลาดเพื่อจะได้พัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นก่อนที่คลื่นมอนสเตอร์จะมาถึง และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานผู้กล้าโล่ที่ผงาดขึ้นจากจุดต่ำสุดจนกลายเป็นผู้กอบกู้โลก

นี่อาจไม่ใช่อนิเมะ Isekai ที่มีคอนเซ็ปต์แปลกแหวกแนวเท่าไหร่ แต่ก็ทำได้ดีตามแนวทางที่มันควรเป็น มีตัวละครที่ลึกแข็งแรงและการเดินเรื่องที่จริงจังกว่าแนว Isekai ทั่วไป เพราะการที่ตัวเอกถูกใส่ร้ายและไม่ได้รับการยอมรับ ทำให้การมาต่างโลกของเขาเหมือนกับฝันร้าย แถมการที่เป็นผู้กล้าโล่นั้น มีแต่คนดูถูกเพราะโล่ได้แต่ป้องกัน โจมตีไม่ได้ สิ่งเหล่านี้ทำให้นาโอฟุมิเกลียดโลกใบนี้ กลายเป็นตัวเอกที่ทั้งมืดมนและน่าสงสาร ทั้งเรื่องจึงเป็นการต่อสู้ของคนที่ไม่ได้รับการยอมรับในสังคม แต่ก็ยังพยายามเรื่อยมาด้วยวิถีของตัวเอง

ถ้าใครชอบอนิเมะเนื้อหาจริงจังเข้มข้น ไม่เน้นโชว์เทพและฮาเรม (แม้จะยังมีสองอย่างนี้ แต่อยู่ในระดับที่รับได้) “ผู้กล้าโล่” ก็เป็นทางเลือกที่สนุกทีเดียว

4) Overlord

ในวันที่ Yggdrasil เกมออนไลน์ชื่อดังกำลังจะปิดตัวลง ชายหนุ่มเกมเมอร์คนหนึ่งที่ผูกพันกับเกมนี้ก็เข้ามาในเกมเพื่อร่วมพิธีอำลา แต่ทันทีที่เซิร์ฟเวอร์ปิดตัวลง เขาก็รู้สึกตัวขึ้นมาในโลกของเกม โดยสวมบทบาทเป็น “โมมอนก้า” ตัวละครที่เขาเล่นนั่นเอง

โมมอนก้าคือจอมปีศาจอันเดดที่เป็นเจ้าของมหาสุสานนาซาริค อันอุดมไปด้วยบริหารปีศาจระดับสูงซึ่งพร้อมจะอุทิศตนตามคำสั่งของโมมอนก้า ชายหนุ่มที่มาเกิดใหม่ในโลกแห่งเกมจึงไม่มีทางเลือกนอกจากรับบทผู้นำของเหล่าปีศาจและอสูรกายนี้ โดยต้องนำทัพปีศาจของเขาไปขยายอาณาเขต ปกครองพื้นที่และกำจัดทุกคนที่ขวางทาง

Overlord สนุกตรงที่ตัวเอกเป็นจอมมารเสียเอง โทนเรื่องจึงมีความโหดและจริงจัง แม้ตัวเอกจะเก่งเว่อร์จนฝ่ายอื่นดูกระจอกไปหมด แต่ก็สนุกในแง่ที่เราต้องรอดูว่าเขาจะจัดการกับปัญหาต่างๆ ยังไง เพราะการใช้กำลังนั้นเป็นเรื่องง่าย แค่กระดิกนิ้วก็ฆ่าได้หมดแล้ว แต่การสร้างความน่าเชื่อถือและบารมีให้อีกฝ่ายเคารพยำเกรงเป็นเรื่องที่ยากกว่า ต้องใช้เล่ห์กลอุบายทั้งไม้อ่อนไม้แข็ง เพราะจุดมุ่งหมายของโมมอนก้าคือการยึดครอง ไม่ใช่ล้างบางทุกเผ่าพันธุ์ และการที่ได้ดูฝั่งตัวร้ายเอาชนะเหล่าฮีโร่ที่อ้างความดีนั้นก็เป็นเรื่องที่สนุกดี

5) No Game No Life

โซระและชิโระ สองพี่น้องผู้ไม่ยอมเข้าสังคม เอาแต่เก็บตัวอยู่ในห้องแล้วเล่นเกมอย่างเดียว พวกเขาเป็นเซียนเกมนิรนามไร้พ่ายจนเป็นตำนานในโลกออนไลน์ อยู่มาวันหนึ่งก็มีคนปริศนาท้าทั้งคู่แข่งหมากรุกออนไลน์ พวกเขาสามารถชนะการแข่งนั้นมาได้และถูกชวนให้ไปยังอีกโลกหนึ่ง ซึ่งตัดสินทุกอย่างด้วยเกม

โลกที่ใช้เกมตัดสินความขัดแย้งเช่นนี้ คือโลกในอุดมคติของทั้งสอง (พวกเขาปฏิเสธโลกความจริงที่ไม่มีกติกาชัดเจนแน่นอนแบบในเกม) โลกนี้มีผู้ท้าและผู้ถูกท้า โดยผู้ถูกท้าสามารถเลือกได้ว่าจะแข่งเกมอะไรในกติกาแบบไหน ใครชนะจะได้สิ่งที่ตกลงกันไว้และคนแพ้ก็ต้องสูญเสียสิ่งที่เดิมพัน โซระกับชิโระนั้นต้องการแข่งเกมให้ชนะทุกคนทุกเผ่าพันธุ์ เพื่อจะได้มีโอกาสไปท้าแข่งกับพระเจ้า

ความสนุกของ No Game No Life ก็ไม่พ้นการต่อสู้ซึ่งในที่นี้ไม่ใช่การฟาดดาบหรือร่ายเวทใส่กัน แต่เป็นการแข่งเกมชนิดต่างๆ ที่ต้องใช้ปัญญาชิงไหวพริบ โดยมีตั้งแต่เกมง่ายๆ อย่าง เป่ายิงฉุบ โป๊กเกอร์ ต่อคำ ไปจนถึงวิดีโอเกม VR ใครชอบตัวละครเอกสายใช้สมองสู้น่าจะสนุกกับเรื่องนี้

RELATED ARTICLES