รู้จักอนิเมะแนว Isakei (ตอน 2) : 5 สูตรสำเร็จยอดนิยมแห่งทศวรรษ

(อ่านตอน 1 : ทำไมใครๆ ก็อยากไปต่างโลก? รู้จัก “Isekai” แนวอนิเมะที่ฮิตที่สุดในรอบทศวรรษ)

1. ตัวเอกต้องเป็นเด็กหนุ่มธรรมดาๆ ไม่ก็ไอ้ห่วย ติดเกม หมกตัว ไม่เข้าสังคมไปเลย ส่วนใหญ่จะมีความไม่พอใจในโลกที่ตัวเองอยู่ ดังนั้นเมื่อไปต่างโลก ตัวเอกจึงมักไม่อยากกลับไปยังโลกเดิมอีก

2. การเดินทางไปต่างโลกมักมาจากเหตุที่ไม่ตั้งใจ เช่น จู่ๆ ก็โดนอัญเชิญ และอีกกรณีคือ ตายในโลกความจริงแล้วถึงมามีชีวิตใหม่ในต่างโลก โดยมากมักจะโดนรถบรรทุกชน จนเกิดเป็นมุกล้อว่าถ้าโดน “ทรัคซัง”(คุณรถบรรทุก) ชน ก็จะสามารถไปต่างโลกได้ ซึ่งการตายแล้วไปเกิดใหม่ในต่างโลกนั้น จะเป็นการเอาร่างก่อนตายและความทรงจำทั้งหมดที่มีในโลกเก่ามาเลย ไม่ใช่เกิดใหม่เป็นทารก

3. โลกต่างมิติที่ตัวเอกมามักจะเป็นโลกแฟนตาซีที่มีพื้นฐานมาจากเกม RPG มีผู้กล้า มีจอมมาร มีเจ้าหญิง มีพ่อมด มีมังกร และเผ่าพันธุ์แปลกๆ ในโลกแฟนตาซีที่เราคุ้นเคย และสถาปัตยกรรมกับระบอบการปกครองก็มักจะอิงจากยุโรปยุคกลาง

4. เมื่อพระเอกมาต่างโลก มักจะมีความสามารถพิเศษหรือไอเทมบางอย่างที่ทำให้เก่งกาจระดับหาที่เปรียบยาก และก็มักจะเก่งเทพโดยไม่ต้องฝึกอะไร (ถ้ามีฝึกก็จะข้ามไป ไม่เล่าช่วงฝึก) จากคนธรรมดาไม่มีค่าอะไรในโลกเก่ากลับกลายเป็นฮีโร่ในโลกใหม่

5. พระเอกจะถูกสาวสวยในเรื่องมารุมชอบ ไม่ว่าจะเป็นสาวเผ่าพันธ์ุไหน จะคน จะเอลฟ์ นางฟ้า หรือแม้แต่อันเดด จะหน้าอกเล็กหน้าอกใหญ่ต่างก็ต้องโดนพระเอกปักธงหมด การมีฮาเรมของพระเอกคือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับแนว Isekai

สูตรสุดจะซ้ำ แล้วทำไมยังฮิตไม่เลิก?

ตั้งแต่ที่ Sword Art Online จุดกระแสให้อนิเมะแนว Iseakai ก็ผ่านมาเกือบทศวรรษแล้ว แต่กระแสนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมด อนิเมะใหม่แต่ละฤดูกาลมักมีแนว Isekai พ่วงมาด้วย 3-5 เรื่องเสมอ

ถึงจะมีสูตรสำเร็จสุดแสนซ้ำซากอย่างที่กล่าวไปแล้ว แต่ในความเหมือนก็ย่อมมีความต่าง อนิเมะแนว Isekai 10 เรื่องจะมีเรื่องที่ดีและโดดเด่นอย่างต่ำ 3 เรื่อง ซึ่งอยู่ที่ว่าไอเดียนั้นน่าสนใจแค่ไหนและเอามาเล่นกับแนว Isekai นี้อย่างไร

ยกตัวอย่าง เช่น
– Konosuba ที่มาในแนวทางล้อสูตรสำเร็จ แล้วเลือกเป็นอนิเมะตลกที่สุดแสนจะกาวและดูสนุกแทน
– Drifters ที่ตัวเอกไม่ใช่เด็กหนุ่มไม่เอาสังคมติดเกม แต่เป็นคนในประวัติศาสตร์อย่าง โนบุนากะ ฮันนิบาล โจน ออฟ อาร์ก ซึ่งหลุดไปในโลกแฟนตาซีต่างมิติแทน
– Knights and Magic ที่ผสมระหว่างอนิเมะแนว Mecha (แนวหุ่นยนต์แบบกันดั้ม) กับแนว Isekai เข้าด้วยกัน
– หรือจะแหวกแนวไปเลยอย่าง Isekai Izakaya “Nobu” ว่าด้วยร้านอาหารแนวอิซากายะของญี่ปุ่นที่ไปตั้งอยู่ในโลกแฟนาตาซีต่างมิติแล้วกลายเป็นอนิเมะแนวอาหารแทน

จะเห็นได้ว่า ต่อให้เป็นแนวที่สร้างกันมาเยอะแค่ไหน แต่ถ้ามีไอเดียคอนเสปต์แข็งแรงก็จะยังมีคนดูอยู่เสมอ

Re : Zero รีเซ็ตชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก

แล้วทำไมอนิเมะแนว Isekai ถึงฮิตขนาดนี้?

ถ้าอธิบายง่ายๆ ในเชิงรสนิยมก็คือ คนเสพอนิเมะนั้นมีความอยากจะหลบหนีความเป็นจริงอยู่แล้ว การได้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในต่างโลกที่พวกเขาสามารถเป็นฮีโร่ได้และมีสาวๆ มารุมชอบย่อมสามารถตอบสนองจินตนาการพวกเขาได้เป็นอย่างดี ตัวเอกของแนว Isekai ส่วนใหญ่จึงมักใกล้เคียงกับคนดูกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นคนธรรมดาๆ ติดเกมและเบื่อสังคม สิ้นหวังกับโลกใบนี้ (ซึ่งเป็นปกติของวัยรุ่นในยุคนี้ ไม่ใช่เฉพาะคนกลุ่มน้อยที่แปลกแยกจากสังคม) และอีกอย่าง ใครๆ ก็ชอบ โลกแฟนตาซีที่มีสัตว์ประหลาดกับเวทมนตร์กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะคนเอเชียหรือคนตะวันตก

แต่ถ้ามองในเชิงปัจจัยที่เป็นตัวแปรว่า ทำไมอนิเมะแนว Isekai ถึงมาฮิตในทศววรรษนี้ทั้งๆ ที่มีการสร้างมานานแล้ว คำตอบก็คือ มันเกิดจากความรุ่งเรืองถึงขีดสุดของอุตสาหกรรมไลท์โนเวลที่ไม่ว่าใครก็เป็นคนแต่งนิยายได้

ย้อนไปสักช่วงต้นปีค.ศ. 2000 การเป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะได้พิมพ์ต้องผ่านการคัดกรองจาก บก.และสำนักพิมพ์ แต่มาถึงยุคนี้มีแพลตฟอร์มออนไลน์ในการเขียนและเผยแพร่นิยายของตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งสำนักพิมพ์อีกต่อไป (Sword Art Online ก็เริ่มต้นจากเป็นนิยายทางอินเทอร์เน็ตมาก่อน) และถ้าเรื่องไหนฮิตก็มีโอกาสจะได้รับการตีพิมพ์และได้ทำเป็นอนิเมะในที่สุด (โดยแนว Isekai นี่แหละที่เป็นแนวฮิตที่สุดในการเขียนไลท์โนเวลของมือสมัครเล่น และเป็นตัวเลือกสำหรับให้สตูดิโออนิเมะหยิบมาสร้าง)

หากมองมาที่ไทย ในบรรดาแพลตฟอร์มเขียนนิยายออนไลน์อย่าง Joylada, Read a Write, ธัญวลัย ก็มีวัยรุ่นไทยที่เขียนนิยายแนว Isekai กันไม่น้อย

อีกปัจจัยหนึ่งก็คือ เทคโนโลยีของเกมออนไลน์นั้นพัฒนาไปมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และเกม RPG แนวแฟนตาซีก็เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นเสมอ ซึ่งโลกต่างมิติของแนว Isekai ก็แทบไม่ต่างอะไรจากเกมที่พวกเขาเล่นและคุ้นเคยอย่างดี จึงเอื้อให้เด็กกับวัยรุ่นที่เล่นเกมพลอยหันมาชอบอนิเมะ Isekai ได้อย่างง่ายดาย และยิ่งเทคโนโลยี VR กับ AR พัฒนาขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ความฝันที่จะได้หนีจากสภาพแวดล้อมของตัวเองไปยังต่างโลกนั้น ดูใกล้ความจริงมากขึ้นอีก

ตอนหน้า เราจะแนะนำ อนิเมะแนว Isekai ที่น่าสนใจและสามารถหาดูได้ใน Netflix กันครับ

(อ่านตอน 3 : รู้จักอนิเมะแนว ISAKEI (ตอน 3) : 5 เรื่องน่าสนใจที่หาดูได้ใน NETFLIX)

RELATED ARTICLES