Sex Education Season 3 : ใช้ชีวิตแบบที่ได้มีรัก และได้มี SEX อย่างไม่มีอะไรต้องเสียใจ

ในส่วนของบทความนี้ #กล้าเรียก ว่าบทความ ยกฐานะแล้วหนึ่ง มีการเปิดเผยเรื่องราวแบบหมดไส้หมดเปลือก ไส้กี่ขดต่อกี่ขนก็จะถูกนำมาแบ กางให้อ่านแบบไม่กั๊ก ยกเว้นว่ากะเทยจะขี้เกียจเขียน ดังนั้นไปดูก่อนแล้วค่อยอ่าน เตือนแล้วนะคะซิส

เรื่องราวของ Sex Education ภาคใหม่นี้ อีรุงตุงนังยิ่งกว่าเสาไฟฟ้าไทยแลนด์อีกค่ะ ทุกคนคือความสัมพันธ์โยงกันไปกันมา แบบซ่องแตกป่วงไม่ไหว มีซีนหมด ไม่มีใครไม่ได้ซีน ไม่มีใครถูกลืม ไม่มีใครมีซีนที่แย่ ทุกซีนคือปัง แม้ว่าจะเป็นซีนบ้งๆ แต่ก็เป็นความบ้งที่ปัง!!! กราบใจคนเขียนบท คนกำกับ เธอมันแน่ แน่จริงๆ 

เปิดเรื่องมาคือ ทุกคนมี sex แบบกระหน่ำซัมเมอร์เซลมากๆ จัดหนักจัดเต็ม ในป่า ในบ้าน ในรถ บนพื้น บนเตียง หน้าจอคอม ออฟไลน์ ออนไลน์ ลามไปจนถึง setting ในจินตนาการสุดล้ำลึก มิติลี้ลับ The X-files หรือเปล่า ที่กะเทยไม่แน่ใจว่าเป็นดาวเคราะห์ดวงไหนในอวกาศ กะเทยช็อคแดก เพราะกะว่าจะแอบๆ เปิดดูแกล้งๆ ในที่ทำงาน สุดท้ายทั้งออฟฟิศคือเหมือนได้ร่วมมี sex ไปกับทุกตัวละครด้วย ฉาวไม่ไหว ปิดเสียงแทบไม่ทัน ไม่รู้จะพูดยังไง ต่างคนต่างพูดไม่ออก ได้แต่มองตาเท่านั้น หลังจากมหกรรมกิจกรรมเข้าจังหวะ ก็ตัดเข้า title เรื่องแบบที่คุ้นเคย ทุกตัวละครยังดำเนินชีวิตต่อจากซีซั่นที่แล้ว พร้อมการมาของครูใหญ่คนใหม่ หลังจากที่ไมเคิล ครอฟ ครูใหญ่คนเก่าโดนเด้งออกไป เพราะสติแตกกลางละครเวทีเมื่อปีกลายจนโดนคำสั่งพักก่อน แม่อยากให้หนูพักผ่อน เมื่อเก่าจากไปใหม่ก็เข้า ครูใหญ่คนใหม่ชื่อโฮป ฉันรู้สึกได้ว่ามีหวัง เหมือนว่าจะวาดวิมาน วาดฝันไว้กลางอากาศ พร้อมกับแนวความคิดที่จะมัวร์เดลไปสู่ยุคใหม่ หมายมั่นจะทำให้ทุกคนต้องลืมภาพลักษณ์โรงเรียนสอน sex และละครเวทีเอเลี่ยนที่มีภาพคนเยกัน ที่สร้างชื่อเสีย(ง)ให้โรงเรียน แต่ดูทรงแล้ว ดูจะเป็นฝันไว้เสียสวยงาม แต่แล้วมันก็จากไป จากไปเหมือนสายลมที่ไร้ร่องรอย ขอบคุณเพลงประกอบจากพี่ตู่ นันทิดาค่ะ เพราะงานนี้กะเทยดูทรงแล้ว ชีโฮป หล่อนมีพิรุธ #เสียงเจ๊มดดำ

ทางด้านพระนางของเรื่อง โอทิส เมฟ ยังคงตึงใส่กัน เนื่องจาก เมฟ โดนไอแซค ชายหนุ่มบนรถเข็นลบข้อความเสียงไปแล้ว ทำให้ชีไม่รับรู้ความในใจของน้องโอทิส ขณะที่น้องโอทิส มาในลุคใหม่ กร้าวใจแม่ยก แบบพี่สาวครับผมโตเป็นหนุ่มแล้วครับ ด้วยการ…ไว้หนวด กะเทยไหว้สา ขัดหูขัดตามากแม่ แต่ก็เอาเถอะถ้ามันเป็นความสุขของน้องเราก็พร้อมจะยอมรับ แต่ใครก็ได้พามันไปโกนหนวดที่เถอะค่ะ #อ้าว ไม่ยอมรับนิ #เอ๊ะ น้องโอทิสพยายามจะประคับประคองความสัมพันธ์แบบรักสนุกไม่ผูกพันกับรูบี้หลังจากที่เมาแล้วเผลอได้กัน ตอนนี้ ตัดคำว่าเผลอออก เพราะจงใจ ไม่มีหยุด เรียกว่าเบรกแตก แหกโค้ง แต่ยังไม่สุด เพราะแล้วได้กันแบบหลบๆ ซ่อนๆ ในป่า ในส้วม ในรถ #เริ่ดแม่เริ่ด ส่วนอีริคกับอดัมก็ถึงคราวต้องปรับจูนกัน ในหลายๆ มิติของความสัมพันธ์​ จุดพีคของ EP1 คือ การเกิดใหม่ของ หมอ sex คนใหม่ที่ให้คำแนะนำแบบป่วงๆ จนมีคนวอดวายซ่องแตกกลายเป็นปัญหาระดับโรงเรียน ลากไปจนถึงความฉาวระดับสิบ กะเทยกรี๊ดเลย ขอยกให้ซีนแอบแซ่บ แอบฉาวในส้วมเก่า และการเอาแพะมาปิดกล้วยเป็นหนึ่งในความ epic ที่สุดของความป่วงในซีรีส์นี้ ซีเคว้นซ์เดียวสร้างปมชีวิตให้กับหลายตัวละครมากแม่ ทั้งคนทั้งสัตว์ ป่วนไปหมด เหตุการณ์นี้เป็นปรากฎการณ์ลูกโซ่ ที่พังต่อกันเป็นทอดๆ ไปจนถึงจุดที่ โฮปทุบส้วมทิ้ง!!! สุดท้ายความสัมพันธ์ของเมฟ และ โอทิส ก็พังลงไปพร้อมส้วมเก่าที่ถูกรื้อ กะเทยได้แต่ถอนหายใจ ขณะที่เรื่อง รักลับๆ ของรูบี้ และ โอทิส ถูกเม้าท์กระจายไปทั่วทั้งโรงเรียน จนสุดท้ายรูบี้ตัดสินใจบอกโอทิสเราจะคบกันอย่างเปิดเผย ปังไม่ไหว งานนี้กะเทยคือฉี่ราดแล้วแม่!!! รูบี้ งานนี้ติดดาว เพราะเข้าตากรรมการแล้วหนึ่ง งานนี้ลูกสาวมงลงแน่ๆ ใจแม่มา กะเทยสังหรณ์ว่า สาวสวยดาวร้าย ดาวแซ่บ ดาวเผ็ดคนนี้คือ ควีนของซีซั่นนี้ คราวนี้รูบี้จะปาดมงแน่ค่ะ กะเทยไม่เผื่อใจ

ทางด้านอีรีคมีความพาอดัมก้าวเข้าสู่โลกของตัวเอง ด้วยการจับผัวแต่งหน้า จุดนี้กะเทยขำ ในความน่ารักของอดัม แต่พอสองคนจะเข้าพระเข้านางกัน เพื่อยกระดับความสัมพันธ์​ปรากฏว่ารักล่ม!!! เปิดตัวอย่างปัง จบพังอย่างไททานิค กะเทยไหว้สาแล้วขออย่าให้เป็นอย่างที่ฉันคิด!! ตัดมาที่แม่จีน หลังจากที่เลือกจะเก็บลูกไว้ สิ่งที่หนักใจที่สุดสำหรับแม่ คือการอุ้มท้องไปบอกกิ๊กเก่าว่า เฮ้ นี่ลูกคุณนะ ยาค็อบ กะเทยไหว้สา แม่เก่งมาเยอะ จะมาแพ้ที่เรื่องตัวเองไม่ได้ ดังนั้นหลังจากแม่วนรถอยู่ 15 รอบ จนยาค็อบถามคุณจะเอาอะไร!! แม่ก็ตัดสินใจบอกยาค็อบว่า ที่รัก นี่ลูกคุณค่ะ สองคนจับมือกันไปหานักบำบัด สุดท้ายจบลงด้วยการมี sex กันแล้วตกลงว่าจะลองใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน!!! กะเทยหืมมมมมมมมมมมมม ลากเสียงยาวถึงดาวอังคาร ด้วยการเอาโอล่า กับยาค็อบย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านด้วย กะเทยมึนแล้วแม่ ฟ้าขอทำนายงานนี้ บ้งแน่ๆ แม่เอ๊ยยย

แวะกับมาที่ อดัม กับ อีริคหลังจากที่ตกลงกันไม่ได้ว่าใครจะรับใครจะรุก แต่เพราะไม่พูดตรงๆ จนเดต outdoor ล่มไม่เป็นท่า อดัมแวะมาหาโอทิส จะมาหาเรื่องแหละ อีโอทิส มึงมาแนะนำอะไรแฟนกู รักล่มเลย แต่อีน้องโอทิสรับบทนางจับเข่าคุย สืบสาวราวเรื่องว่ามันเกิดอะไรขึ้น สุดท้ายหลังจากง้างปากอดัมอยู่นานว่าตกลงมึงเป็นอะไร เลยได้พบว่า ภายใต้ชายหนุ่มหุ่นกำยำโพงพาง มีไอ้หมาขี้อายที่กังวลทุกคนเวลามีคนจ้องหน้าจนไม่กล้าพูด!!! โอทิสเลยบอกแบบกำปั้นทุบดินว่า ก็ขอให้เค้าไม่มองซิ!!! อดัมกลับมาหาอีริค พร้อมบอกว่าอยากให้อีริคเป็นรุก กะเทยก็อะ ในที่สุด ทำไมกูซื้อหวยไม่ถูกบ้างนะ หลังจากอมพนำปัญหามาพักใหญ่ พูดเคลื่อนไปคลาดมาจนหวิดจะเลิกกันหลายรอบ สุดท้ายในที่สุด อดัมกับอีรีคก็ลงเอยกันบนเตียงสักที!! จุดนี้มอบมง เปลี่ยนชื่ออีริคเป็นอีสวย!!! พร้อมยกระดับความสัมพันธ์ไปต่อ!! สำหรับอีสวยกะเทยคือเบินปาก คว่ำปากลงถึงพื้นไปหลายรอบแล้ว ก็รักนะ แต่หมั่นไส้ อิจฉาแหละ อีนังคนสวยจากสรวงสรรค์ แต่กับอดัม ตอนนี้ใช้คำว่าเอาใจช่วยมากๆ ไม่ใช่แค่เฉพาะความสัมพันธ์กับอีสวยเท่านั้นนะ แต่การเติบโตของตัวละครนี้ ที่อยากจะหาสิ่งที่ตัวเองถนัด สิ่งที่ตัวเองอยากทำ และทำได้ดี พยายามก้าวข้ามผ่านข้อผิดพลาด และเติบโตไปสู่คนที่ดีขึ้น นี่คือหมุดหมาย ที่กะเทยปักธงไปแล้วว่า อยากเห็น อดัมได้รับในสิ่งที่ตัวเองมองหา

ทางด้านของเมฟ ตอนนี้เจอความสับสนไปหมด ปัญหาปวดหัว แบบเล่นท่ายากตีนก่ายหน้าผาก เพราะพอจะลงเอยกับไอแซก ไอแซกก็บอกว่า มีเรื่องจะบอก แล้วเล่าเรื่องที่ลบข้อความไป กะเทยแบบ มือจีบแล้ว เกลียดมาทั้งเรื่อง ตอนนี้เสือกจะเป็นคนดี แล้วกูต้องเอาใจช่วยมึงมั้ย!!!! อีคนเขียนบทมันร้ายมากค่ะแม่ มันทำให้ไม่มีใครในเรื่องเลวร้ายจากนรกเลยสักคน ทุกคนคือรู้สึกผิดกับเรื่องร้ายๆ ที่ตัวเองทำลงไป แต่สำหรับชีเมฟ ชีเป็นอีสาวใจเด็ด ชีรู้เท่านี้ชีเลิกเลย ปรบมือให้ชี ก่อนที่อีกหนึ่ง EP ถัดมาจะกลับมาให้อภัยกัน #อีเวร กะเทยงงหมดแล้ว ตกลงจะเอายังไง ต้องยอมรับการสร้างตัวละครเมฟในซีซั่นนี้คือการดันเพดานตัวละครนี้ให้มันชัดเจนแบบสุดว่า นี่คือตำนานสาวทรนงอีกคนที่ไม่ยอมให้ใครมาลดทอนคุณค่าของนาง อีสาวหัวใจทองคำ สู้มันสิวะอีหญิง คือคุณสมบัติที่เต็มเปี่ยมในตัวเมฟ เด็กที่อยู่คนเดียว ฉลาดหัวดี ฐานะไม่ดี ขัดสนแต่ดิ้นรน หาช่องทางสร้างเงิน เปิดคลินิกชี้ช่องรวย เด็ดเดี่ยวทั้งข้างนอกและข้างใน ตัวละครอาจจะมีความเห็นแก่ตัวอยู่ แต่เป็นความเห็นแก่ตัวที่เต็มไปด้วยการต่อสู้เพื่อชีวิต ต้องรอด!!! จนความทรนงในศักดิ์ศรีนำมาซึ่งจุดเปราะบางในความสัมพันธ์ของเมฟเช่นกัน เมื่อเธอไม่ยอมรับความหวังดีจากใคร จากทั้งไอแซก และเอมี่ เพราะมันคือการสั่นคลอนศักดิ์ศรีของตัวเอง ส่งผลต่อความสัมพันธ์กับทุกคน แต่ถ้าคิดว่าชีวิตรักที่ว่าวุ่นวาย แล้วชีวิตครอบครัวเรียกว่ายิ่งกว่าหนังเรื่องเสียดาย ของท่านมุ้ยอีกค่ะ แต่ด้วยความเป็นชะนีหัวใจทรหดแล้วหลังจากที่ส่งแม่ไปหาตำรวจเพราะแม่ติดยาไม่ควรอยู่ใกล้น้อง แม่ชีก็ยังโกรธชีอยู่ สุดท้ายแม่จะพาลูกสาวตัวเล็กหนีจากครอบครัวอุปถัมภ์ จนเมฟไปตามกลับมาได้ นำไปสู่ซีนที่กะเทยเสียน้ำตาในความใจสลายของคนเป็นแม่ที่โดนพรากลูกไป และรู้ทั้งรู้ว่าตัวเองเลี้ยงลูกไม่ได้ แต่ก็ทนไม่ได้ที่จะโดนพรากลูกไป จนต้องบอกให้เมฟรีบพาน้องไป ก่อนที่ชีจะเปลี่ยนใจ กะเทยใจสลายเลย ตบเขาฉาด นักแสดงเรื่องนี้มันแน่ แน่จริงๆ

ขณะที่เอมี่ สาวฟันกระต่ายที่ตกเป็นเหยื่อการคุกคามทางเพศจนขี้นรถเมล์ไม่ได้ แต่สุดท้ายเกิดเป็นซีนเพื่อนหญิงพลังหญิงที่ทรงพลังมากๆ ซีนนึง กับการนั่งรถเมล์โง่ๆ ที่โคตรยิ่งใหญ่ กะเทยเสียน้ำตามากก ร้องไห้ไม่หยุด เมื่อไหร่ที่เพื่อนดีชีวิตจะดีค่ะ ขณะที่ ss3 นี้ เอมี่ยังคงไม่สามารถข้ามผ่านปมชีวิตไปได้ มันส่งผลให้ชีเลือกที่จะขับรถแทนการนั่งรถบัส จุดนี้ กะเทยไหว้สา ใครก็ได้มาช่วยชีหน่อย อย่าปลอยให้ชีขับรถต่อ ถือว่าช่วยโลก สร้างความสงบสุขให้กับชาติบ้านเมือง ถือว่าขอ ได้โปรด ตั้งแต่มันเปิดตัวว่าขับรถ มันชนคนไปแล้วหนึ่ง ใครก็ได้พามันกลับไปขึ้นรถเมล์ที แล้วถ้าคุณคิดว่าการทำคนบนท้องถนนเสี่ยงตายกับการขับรถของเอมี่มันคือที่สุดแล้ว…ยังค่ะ…ยังไม่หมด เอมี่ที่ตอนนี้ยังไม่สามารถกลับไปเยเย่กับ ผัวหนุ่มเนิร์ด หุ่นแซ่บอย่างสตีฟได้ นางตัดสินใจเลี้ยงแพะ เพื่อช่วยเรื่องของชีวิตคู่ ความสัมพันธ์ กะเทยงงๆ ว่ามันเกี่ยวกันหรอวะ เหมือนบอกอยากซื้อกะทะ แต่เดินไปหยิบเขียงแล้วบอกว่า โอเค!!! กะเทยงงจุดไหนวะที่มันโอเค ชั้นยังไม่เห็นเลย!! เนื่องจาก เมฟรู้สึกว่า เพื่อนกูเริ่มจะไม่ไหวแล้ว เอมี่เริ่มไปไกล กูไม่อยากให้ใครตายบนท้องถนน หรือจะด้วยรำคาญแพะ หรือรู้สึกว่าไม่แฟร์กับสตีฟ หรืออยากจะช่วยให้เอมี่ ได้กลับมาอยู่กับร่องกับรอย และใช้ชีวิตต่อไปข้างหน้า ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลนี้แหละ เมฟเลยแนะนำให้ เอมี่ ไปพบจีน โดยผ่านทางโอทิส

ซึ่งแม่จีนยังคงยอดเยี่ยมเสมอ ในทุกการช่วยเหลือ ในทุกๆ คำปรึกษา แม้ชีวิตแม่จะบ้ง หลังจากเอาครอบครัวผัวมาอยู่ด้วย ก็ดูจะเต็มไปด้วยปัญหา แต่แม่ก็ยังเริ่ดเสมอ ยัยเอมี่มาหาแม่จีนพร้อมกับแพะ เอมี่บอกหนูอยากกลับไปเป็นคนเดิม ตั้งแต่หนูโดนคุกคามบนรถเมล์หนูก็เปลี่ยนไป หนูอยากเป็นคนที่หนูเคยเป็น แค่อยากเป็นตัวเอง อยากเป็นตัวฉันคนเดิมอย่าเติมอะไรลงไป จีนบอกตื่นนะโกโก้ เอาพี่ใหม่ เจริญปุระไปเก็บ เธอไม่มีทางกลับไปเป็นคนเดิมได้ แต่ไม่เป็นไร ทุกคนล้วนเติบโตขึ้น ถ้าเธอเข้าใจ เธอจะอยู่กับมัน และไปต่อได้ เอมี่ดีใจ ส่วนแพะขี้ลงโซฟา กะเทยร้องไห้ ทำไมชีวิตแม่จีนถึงยากขนาดนี้ ท้องไม่พร้อมในวัยใกล้ 50 ผัวก็งงๆ ลูกกับผัวไม่ลงรอย ลูกติดผัวก็เกลียดกู แถมลูกชาย กับลูกติดผัวใหม่ เคยเป็นแฟนเก่ากันมาก่อน ปัจจุบันคือตีกัน แถมแพะยังมาขี้ใส่โซฟา กะเทยคือกรี๊ดไปแล้วนะแม่ แต่แม่จีนคือปัง ยิ้มสู้ สุดปัง

ขณะที่โรงเรียนยังคงบ้งอย่างต่อเนื่อง เพราะอีครูใหญ่โฮป มาพร้อมความหวังใหม่หมายมั่นจะพามัวร์เดลสู่วันที่สดใส ด้วยการบอกนักเรียนให้ใส่ชุดเครื่องแบบ กะเทยคว่ำปากถึงนรก!!! ทำให้นักเรียนทุกคนเกิดปัญหา เพราะรับไม่ได้กับการปิดกั้นตัวตนและความคิดสร้างสรรค์ กะเทยขำปนเศร้าที่เด็กในเรื่องทุกคนดูมีปัญหากับการแต่งตัว แต่งหน้า สีผม และ เครื่องประดับ แต่นักเรียนไทยทำไมคะ….ชิน!!! เพราะโดนปิดมาตั้งแต่เด็กจนโต ทั้งทรงผม ทั้งชุด อาจจะรวมๆ ถึงความคิดด้วย #อ้าว วีนหนึ่ง ยังไม่พอนอกจากจะห้ามเครื่องแบบแล้ว อีครูใหญ่โฮปคือดักดานมากแม่ กะเทยบดปาก เปิดเครื่องด่า เพราะบอกว่า ห้ามแต่งหน้า และ เครื่องประดับด้วย หลังจากนั้นน้องคาล นักเรียน non binary ที่เป็นตัวละครใหม่ในซีซั่นนี้ ไปนั่งระทมทุกข์ ในห้องเปลี่ยนชุดเพราะว่า ลำบากใจว่าจะเปลี่ยนชุดยังไงดี เพราะมีแต่คนมอง ปกติกูเปลี่ยนในส้วมเก่า ที่ส้วมเก่าฉาวจนโดนทุบแล้ว กูจะไปเปลี่ยนที่ไหน!!! ซีนนี้มันน้ำตานองหน้าอยู่เหมือนกันนะ หลายครั้งชีวิตมัธยมเราก็เจอเรื่องไม่น่าพิศมัยเยอะ สิ่งที่คาลผู้ซึ่งนิยามตัวเองว่าเป็น non binary เจอ เวลาต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าต่อหน้าเพื่อนผู้หญิง ก็คือสิ่งที่กะเทยเจอเวลาเปลี่ยนเสื้อผ้าต่อหน้าเพื่อนผู้ชาย สายตา ความกังวล ความอาย ที่บางทีผู้ใหญ่ก็พร้อมจะมองมันเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ไม่ใช่ทุกคนจะผ่านมันไปได้ จุดนี้ขอเป็นกำลังใจในการเปลี่ยนเสื้อผ้า และการใช้ชีวิตให้คาลค่ะ โลกใบนี้ยังถูกครอบด้วยแนวคิดแบบ 2 ขั้ว หญิงชาย ถูกผิด ขาวดำ การจะ ถอดขั้วแต่ละขั้วออกยังยากมากนัก แต่เราจะเป็นกำลังใจให้ค่ะ

แจ็คสันหนุ่มฮ็อต อดีตนักว่ายน้ำ ตอนนี้โดนวิเวียนเพื่อนสนิท take over ตำแหน่งประธานนักเรียนไป ฮีก็มีความเคว้งคว้างเหมือนหลงทางกลางป่า ยืนมองฟ้าไร้ดาวอยู่ประมาณนึง ขอบคุณเพลงประกอบอีกครั้งจากศรัณย่าค่ะ จนวนเวียนมาเจอกับน้องคาล ที่เปิดโลกให้แจ็คสัน ซึ่งกะเทยดูออก อีน้องคาล กับ อีวิเวียนดูทรงจะตีกัน เพราะความเห็นดูไปกันคนละทาง แล้ววิเวียนต้องรับบทเครื่องตรวจจับคนผิด เพื่อเอาใจครูใหญ่ เพื่อตำแหน่งที่ฝันไว้ เพื่อโปรไฟล์สวยหรู เพื่อต่อมหาวัทยาลัยปังๆ กะเทยมองบน เออ อีวิ เอาเลย!! แจ็คสันปรึกษาคาลว่า แบบ หลังจาก โดนวิเวียน take over ตำแหน่งไปแล้วก็ไม่รู้จะทำอะไร นักว่ายน้ำก็เลิกแล้ว ตอนนี้ก็เคว้งจริง ไม่รู้จะทำอะไรดี ไม่มีเป้าหมาย คาลบอกมึงใจเย็น มึงแค่ 17 ไม่แปลกที่จะยังไม่รู้ ลองเป็นแค่ตัวเองมั้ย สวยงามมากซีนนี้ กระเทยปรบมือ บางทีโลกก็คาดหวังเราเป็นโน่นเป็นนี่ แต่บางทีตัวเรายังไม่รู้เลยว่าเราเป็นอะไร ดังนั้น ฉันบอกตัวเอง ไม่เป็นไร ถ้าวันนี้ตื่นมาแล้วจะว่างๆ หัวโล่งบ้าง ก็ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ปล่อยใจฝันสักครั้ง ขอบคุณเพลงประกอบจาก ตุ๊ก วิยะดา ค่ะ บทความนี้เพลงประกอบแน่นมาก ตัดกลับมาที่แจ็คสันใจเย็นกับชีวิตสักหน่อย ไม่ต้องพุ่งเร็วเต็มสปีดมากก็ได้ เดี๋ยวแหกโค้ง แค่ลองเป็น แจ็คสันนั้นแหละไม่ต้องเป็นไปตามคนอื่น กะเทยติดดาว คนเขียนบทรักคาลแหละ ประเคนประโยคทองไม่หยุดไม่หย่อน!!!

ถัดจากแจ็คสัน กะเทยของพาทุกคนแวะมาดูศึกใหญ่ใน EP3 กับการดับเบิ้ลเดท ของคู่ อีสวยและอดัม ที่จะมาเจอกับ รูบี้ และโอทิส แม้ว่าจะเป็นซีนเล็กๆ แต่เป็นการโชว์เคมี และความสัมพันธ์ที่สวยงามและน่ารักมากของทั้ง สี่ตัวละคร งานนี้เต็มไปด้วยความลุ้นว่า อดัมจะทำอะไรบ้งๆ มั้ย หลายๆ คนอาจะคิดว่านี่มันก็การพูดคุยกันธรรมดาของเด็กในโรงเรียนมัธยม แต่จริงๆ มันจุดกระอักกระอ่วนใจที่ทุกอย่างมันต้องเพอร์เฟ็ค เป็นการอวดผัวที่จะต้องปัง ต้องได้ซีน ยกแรกอดัมบ้งไปแล้วกับการเข้าใจผิดเรื่องกลูเตนและกลูโคส เหมือนปล่อยหมัดแล้ววืด เราจะไม่พูดถึงการดมตดเพราะฟังแล้วสะเทือนใจใช่ย่อย #อ้าวพูดไปแล้วนิ โอทิสพยามจะชวนอดัมคุยเรื่องที่บ้าน กะเทยอุทานว่า อีเวร รู้ทั้งรู้ว่าพ่อกับแม่ที่บ้านเค้าจะเลิกกันมึงยังเสือกจะถาม อีน้องโอทิส ติดลบ ส่วนรูบี้ชวนคุยเรื่องการเป็นเกย์ที่ไนจีเรีย กับอีสวย ก็คือบ้ง!!! อีเวรรรรร ทุกคนไม่เหมือนชวนกันมาเดต เหมือนมาชวนกันหลอกด่ากันไปกันมา แต่ยกสุดท้ายหลังจากที่บ้ง ที่พังกันอย่างกับโดมิโน่ล้ม อดัมชวนถามเรื่องที่บ้านของโอทิส โอทิสเล่าปัญหาที่บ้านกับโอล่า อดัมเป็นคนทึ่มๆ ที่ไม่หลักแหลมอะไรมาก

บอกว่าโอล่าเองก็ไม่สบายใจ และอึดอัด บางทีสองคนน่าจะช่วยกัน ก้าวข้ามผ่านสิ่งนี้ แต่สิ่งที่อดัมพูดออกมาหลายครั้งมันจริงใจ ไม่ผ่านฟิลเตอร์ กลายเป็นความจริงที่หลักแหลมจนคนฟังถึงกับจุกอก จนถ้ามันถูกพูดอย่างถูกที่ จะกลายเป็นความ impact มากๆ บวกแต้มให้แบบเต็มๆ กะเทยปรบมือ แต่ยังค่ะ คนเขียนบทมันแน่ มันเก็บเซอร์ไพร์สเยี่ยวแตกไว้ให้คนดู เมื่อรูบี้ ช็อคกับข่าวลูกเลี้ยงคนใหม่ของคิมเค อดัมก็เสริมต่อได้ จุดนี้กะเทยกราบใจแม่มัวรีนที่พาลูกชายดูรายการคิมคาร์ดาเชียน จนสามารถคุยกับรูบี้ได้อย่างออกรส ดับเบิ้ลเดทจบลงด้วยความครืนเครงของการโยนโบลิ่ง เป็นความลงตัวแบบป่วงๆ

ตัดกลับมาที่จีน หลังจากเรื่องวายป่วง ทั้งลูกจริงลูกเลี้ยงตีกัน ผัวเสียงดัง แพะแวะมาขี้ใส่โซฟา ชีวิตก็เหมือนจะสงบลงได้ พอมีเรื่องให้ตื่นเต้นเล็กๆ เมื่อลูกดิ้น เตะท้อง แต่พอจะให้ยาค็อบจับจุดที่ลูกดิ้น ปรากฏลูกเงียบ กะเทยแบบอ้าว น้องเด็กให้ความร่วมมือกับแม่หน่อยได้มั้ยคะ!!! แต่เหมือนคนเขียบบทมันเกลียดแม่ มันให้แม่ได้พักแป๊บๆ ความบ้งก็มาอีกในเวฟสอง เมื่อยาค็อบถามว่าตั้งชื่อลูกว่าธอร์ ดีมั้ย จีนขำ กะเทยขำ เอาอะไรมาธอร์ สภาพ!!! คุณพี่ดูหนังมาร์เวลมากไปปะคะ เห้ออ พี่ต้องพักก่อนนะ ยาค็อบถาม ขำอะไร เราบอก ก็ขำที่จะตั้งชื่อตามการ์ตูนไง 5555 ยาค็อบบอก เปล่า ธอร์เป็นชื่อพ่อผม กะเทยหน้าแห้ง จีนหน้าแห้ง หุบขำแทบไม่ทัน อีเวร ใครจะคิด จากนั้นปัญหาในชีวิตแม่จีนก็คือยังไม่จบ การจะมีผัวไม่ใช่แค่เยเย่กันแล้วจบ ไม่ใช่แค่ท้องแล้วจบ ไม่ใช่แค่มีลูกแล้วจบ แต่มันคือการรวมถึงปัญหายิบย่อยที่เกี่ยวกับการต่อติดความคิด ทัศนคติกันและกัน นี่ยังไม่รวมถึงรสนิยม ความชอบที่ต้องจูนกันอีกล้านแปดประการ งานนี้กะเทยหนักใจแทนแม่จีนค่ะ เป็นกำลังใจให้แม่นะคะ

อีสวยไปบ้านอดัม เจอมัวรีนคุณแม่นัวกับกิ๊กใหม่ เป็นซีนที่กะเทยกระอักกระอ่วนใจ ลูกชายพาผัวลับๆ มา แบบยังไม่เปิดตัว ส่วนแม่ที่กำลังจะหย่ากับพ่อกำลังนัวกับผัวใหม่ งงไปหมด ทำไมทุกคนหาผัวเก่ง ก่อนที่หายนะจะมาเยือนอีสวยเมื่อต้องแนะนำตัวว่าเป็นอะไรกับอดัม อดัมตอบว่า เป็นเพื่อน อีสวยหน้าแห้ง จากที่ยืนหนึ่งมาทั้งซีซั่น เถลิงชัยนั่งบัลลังก์ตั่งทองมงลงหัวมาตลอด 3 EP แรก สุดท้ายวืดหน้าแหก ถอดยศสวยกลับไปเป็นอีริค งานนี้ญาญ่ายังไม่มา เพราะเพลงอยากจะรักทำไมต้องปิด…ยังไม่เปิด เนื่องจากอดัมอยากเก็บรักไว้ไม่ให้ที่บ้านรู้ เพราะกลัวที่บ้านจะเสียใจ ปวดใจแทนอีสวย และ ปวดใจแทนอดัม อีพีนี้มีเค้าลางว่าเรือจะล่มนะคะ กะเทยดูทรง

ด้านโอทิสได้รับโอกาสหนึ่งในล้านจากรูบี้ให้ก้าวเข้าสู่อาณาจักรส่วนตัวของเธอ แน่นอนรูบี้ชีคือสาวน้อยมีปม ชีเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ในโรงเรียน หลายคนคิดว่าเธอต้องสมบูรณ์พร้อม ครอบครัวไฮโซ เหมือนหลุดออกมาจากสารคดีของคิมเค แต่เปล่า บ้านเธอก็คือบ้านธรรมดา ที่มีพ่อนอนติดเตียงและแม่ทำงานที่ปกติ ชีวิตไม่ได้หรูหราไฮโซโบว์ใหญ่อะไรมากนัก จุดนี้ กะเทยรู้เลย รูบี้ไม่เคยเปิดใจให้ใครทั้งนั้น เชื่อว่าไม่เคยมีใครได้ก้าวเข้าบ้าน ได้ก้าวเข้ามาในโลกของเธอ กะเทยมองอ่อน เธอมันก็เด็กผู้หญิงปากร้ายเอาแต่ใจรูบี้ แต่เธอไม่ได้เป็นคนเลวร้าย จริงๆ ชีเป็นคนคลั่งรักด้วย เพราะชีบอกเล่าให้ที่บ้านฟังเรื่องโอทิสอย่างโน้น โอทิสอย่างนี้ พ่อชีเอามาแฉหมด สิ่งที่ชีทำคืออะไรคะ บอกให้พ่อเงียบ กะเทยมองออก อีนี่เขิน!!! จริงๆ ชีเป็นนางร้ายที่จิตใจอ่อนโยน แล้วสร้างกำแพงทั้งหมดมาปิดบังตัวตนที่อ่อนแอ ฉันรักชี มองไม่ผิด ตั้งแต่ที่ชีกินยาคุมกับโค้กเมื่อซีซั่นที่แล้ว รู้เลยตัวละครนี้เต็มไปด้วยเลเยอร์ทางสังคมมากๆ แล้วตอนนี้กำแพงทั้งหมดทลายลงแล้วเพราะชีตกหลุมรักโอทิส!!! ตอนนี้ติ่งวนรถขึ้นทางด่วนแล้วนะ คือเตรียมดันอีรูบี้ขึ้นแท่นนางเอกแล้ว งานนี้ชนะเมฟไปแล้ว ซีซั่นนี้รูบี้เอาไปกินหมด EP3 นี้ฟาดเรียบฝ่ายหญิงตุบหมด เมฟ โอล่า เอมี่ วิเวียน รวมทั้งฟาดชนะอีสวยด้วย!!!

โอทิสกลับมาญาติดีกับโอล่า ทุกอย่างเหมือนจะจบลงแบบ happy ending เมฟกลับไปปรับความเข้าใจกับไอแซค โอทิสก็ไปได้ดีกับรูบี้ แต่คนที่ใจร้ายคือคนเขียนบทที่ปาระเบิดใส่เรือกูค่ะ อีเวร ด้วยการส่งไดอาล็อคผ่านโทรศัพท์ ให้รูบี้โทรมารีแค็ปเหตุการณ์วันนี้ พร้อมบอกขอบคุณสำหรับทั้งหมด แล้วพูดว่า ฉันรักเธอ จุดนี้ อีน้องโอทิสอึ้งแดก ไม่รู้จะด่าใครก่อนระหว่าง โอทิส หรือคนเขียนบท อีเวร!! จุดนี้รูบี้ก็หน้าแห้งไปซิ ชนะผู้ชายมาทั้งโลก แต่พอบอกรักเค้า เค้าบอก that’s nice อีเวร พูดมาได้ เฮงซวย!! เรือกูที่เปิดตัวอย่างหงส์ดูทรงจะจบลงอย่างหมา เฮ้ออออออ สรุปรูบี้ก็ยังคงมงไม่ลงหัวจ้า!!! ลูกสาววืดหน้าแหก เหมือนติดท็อปห้าแล้วโดนขัดขาล้มตอนโชว์ตัว 

ขณะที่ปัญหาใหญ่ในโรงเรียน หลังจากทุบส้วมและบังคับเรื่องเครื่องหน้า เครื่องหัว เครื่องผม และเครื่องแบบแล้ว ยังไม่หมดเมื่อครูใหญ่โฮปยังจะปรับแนวทางที่โรงเรียนเคยมี กะเทยคือจากที่เคยคิดว่าอีนี่ดูมีพิรุธ ตอนนี้มั่นใจแล้วค่ะ ว่าอีโฮปเข้าเกียร์ถอยหลัง พุ่งรถลงคลองแสนแสบ ทะลุลงอ่าวไทยไปเลยค่ะ เพราะนอกจากจะจัดหลักสูตรแบบที่ไม่ให้นักเรียนปรึกษาอะไรทั้งนั้น แล้วคืออะไร คะ!!! มึงคะ ทำอย่างกับไม่เคยเป็นวัยรุ่น ไม่แน่ใจว่าเกิดมาแล้วแก่เลยหรือเปล่า วัยรุ่นโคตรจะเป็นวัยที่มีคำถาม ต้องการคำปรึกษา แต่อีโฮปดักดานอย่างต่อเนื่องเพราะกลัวโรงเรียนโป๊ะ เลยจะไม่พูด อีเวร แล้วยังจะสอนเพศศึกษาแบบแยกห้อง อีน้องคาลก็ งงว่า แล้วกูต้องไปห้องไหน ไปไหนนะคะซิส ส่วนกะเทย จากประสบการณ์ส่วนตัว เราไม่ใช่ผู้ชายแต่ถ้าต้องเรียนเรื่องอวัยวะเพศชาย ก็ต้องไปนั่งห้องชายค่ะ เพราะห้องหญิงเค้าจะเปิดอวัยวะเพศหญิงให้ดู ดังนั้นสิ่งที่คาลพูดว่า ก็เปลี่ยนห้องเป็นชื่อ ห้ององคชาติ กับ ช่องคลอดไปเลยซิคะ ก็คือฉี่ราดเพราะมันอึดอัดอดกลั้นไม่ไหว ฟาดแล้วหนึ่ง ซ่องแตกแล้วแม่ ตัวละครนี้ เยี่ยวแตกมาก กะเทยประทับใจ แล้ววีทีอาร์ ในห้องคือเชยระเบิด เหมือนเป็น VDO สอน sex จากยุคโบราณ โทษนะคะ ในเรื่องมีไอโฟนใช้แล้ว อย่าทำตัวเป็นประเทศไทย ที่ไอโฟน 13 แล้ว แต่นายกยังคนเดิม ตั้งแต่ไอโฟน 5 พอจะตั้งคำถามเรื่อง sex ครูบอกห้ามถามอีเวร เดี๋ยวตกงาน อีเวรรรรร ฉันกรี๊ดเลย มันได้หรอ วิชาเพศศึกษาที่ห้ามถาม ให้ดูแล้วนั่งดูเงียบๆ แล้ว อีลุงที่พูดในวิดีโอคือ บอกว่า เพศสัมพันธ์แบบเพศเดียวกัน คือ อันตราย แล้วด่า แล้วเบลม ว่าจะเป็นโรคติดต่อ กะเทยกรี๊ดเลย หลังจากนี้มี sex ไม่ได้แล้วนะคะ!!! แต่ไม่สอนว่า safe sex ทำยังไงค่ะ!!! พอโอทิส ความหวังของหมู่บ้านจะยกมือถาม แทนเพื่อน เพราะตอนนี้ เกย์ กับกะเทยคือหน้าแห้งกันทั้งห้อง พอห้ามถามแล้วถาม น้องโอทิสก็โดนไล่ออกจากห้องไปเลยซิคะ อีเวร เจริญมากกค่ะ เจริญจริงๆ เจริญลง ลงนรกไปแล้ว 

ส่วนห้องจิมิ๊ คือครูใหญ่เอาเจ๊ผู้หญิงคนนึงมาบรรยายให้ฟังว่า sex หนึ่งคืนขมขื่นนิจนิรันดร์ ทำชีวิตฉันพังได้ยังไง ก็คือบ้งไม่แพ้กัน จุดนี้ สรรเสริญเมฟ หนึ่ง คือ พ่นไดอาล็อคแบบเยี่ยวเล็ด ถ้าจะมาห้ามหนูมี sex เพราะกลัวท้องทำไมไม่สอนให้ safe sex พูด!!! สภาพ!!! แล้วยังบอกว่า จะมาบอกว่าการท้องไม่พร้อมเป็นความผิดของเพศหญิงพูดมาได้ แล้วทำไมไม่เอาผู้ชายมาฟังด้วย เพราะ อยู่ๆ จะท้องเองไม่ได้ค่ะ มันต้องผ่านการเยเย่!!! จริงๆ sex เป็นเรื่องที่สวยงามและสนุกได้ และทุกคนที่ผิดพลาดมีทางเลือกไม่ได้แปลว่าท้องแล้วชีวิตจะพัง!!! ปรบมือให้ชีเมฟ โรงเรียนดันแบบ เงียบนะเมฟ! กะเทยเปิดเครื่องด่า ขบปากจนปากเบิน ดูไปด่าไป ที่พีคสุด กะเทยซู้ดปาก คว่ำปากจากหัวถึงตีน คือโรงเรียนเอาวิดีโอคลอดลูกมาเปิดให้ดู อีเวร กะเทยนึกว่าค่ายธรรมมะ ที่เคยเปิดวิดีโอแม่คลอดลูกให้ดูความเจ็บปวดทรมาน ที่เคยดูตอนเด็กๆ บอกตามตรง เป็น ทอร์ม่า ไปหลายวัน ล้าสมัยพอๆ กับการศึกษาในประเทศไทย ก็การเปิดวีทีอาร์ในคลาสนี้แหละ แล้วชีเมฟ โพเกร็สซีฟสุดด กะเทยขอมอบรางวัลแพมเพิร์สให้เพราะดูแล้วฉี่จะราด เมฟลุกขึ้นแล้ว point out ความลงคลองของโรงเรียน จนสุดท้ายชีเมฟโดนไล่ออกจากห้อง แต่ โอลีเวีย หลังจากที่มี sex กับผัวแบบไม่ใส่ถุงยางไปคือหน้าแห้งสุด กูจะท้องมั้ย พอดูอีวิดีโอคลอดลูกพร้อมคำโปรย ช่องคลอดขาดถึงรูตูด คือกูร้องไห้แล้วนะ ไม่อยู่แล้วนะ !!! จุดนี้ นักเรียนทุกคนสติแตก งดการมี SEX โอลีเวีย กับ อัลวาร์ แบกหน้าไปหาที่ปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเพศในคลินิกจริงๆ สุดท้ายได้รู้ว่า ถ้าไม่อยากท้องจงใส่ถุงยาง อย่าไปเอาใจแฟนแล้วเสียใจที่หลัง ส่วนอัลวาร์ไม่ได้เป็นโรคติดต่อ แต่อาจจะเพราะแพ้ถุงยางอนามัยกลิ่นใหม่ จุดนี้ กะเทยโล่งใจ ตัวละครโล่งใจ 

ขณะที่จีน กำลังสติแตกถึงขั้นสุด เมื่อนึกได้ว่าชีวิตของนางกับ ยาค็อบไม่มีอะไรเหมือนกันเลยสักนิด ที่ปรึกษาเดียวที่มีคือ มัวรีน ที่เพิ่งจะไล่ผัวออกไปจากชีวิตและมีผัวใหม่ กะเทย งง ทำไมทุกคนหาผัวเก่งแล้วเรานก ท้ายที่สุดเป็นไปตามคาด เมื่อไม่สามารถมอบหัวใจทั้งดวงให้ใครได้ สิ่งที่ทำได้คือบอกความจริง ดังนั้น รูบี้ กับ โอทิส จึงจำต้องจาก EP นี้ รูบี้ เอาไปกิน นางเอกมาก จุดอ่อนของสาวร้าย มงลงหัว สุดท้ายคนที่ปลอบใจเราได้ดีที่สุด ก็คือเพื่อนเรา

อันนี้คือ recap รวมประมาณ EP 1-3 พ่วงๆ 4, 5 ไปนิดๆ นี่ไม่อยากเล่าเยอะนะเพราะอยากให้คนดูเอง นี่ขนาดไม่เยอะนะ ปาไป ครึ่งซีซั่นแล้ว แต่กะเทยบอกเลยค่ะว่า EP ที่เหลืออยู่คือความเข้มข้นแบบดูจบรวดเดียว ไม่หยุด ไม่เบรก เบรกแตก ล้อไฟลุก ไม่มีอะไรกั้นเลย เพราะทุกเรื่องราวต่อจากนี้เต็มไปด้วยความเข้มข้น นี่ขนาดยังไม่ได้พูดถึงวีรกรรมฉาว ของราฮีมกับการล้วงคอห่าน จนเกิดเป็นโศกนาฎกรรมทางใจกับเด็กผู้หญิงในรถคันข้างๆ ที่ตัวละครมีสิทธ์เป็น PTSD ได้ งานนี้ ราฮีมโดนคนเขียนบทแกงแล้วหนึ่ง!! ใครทำพ่อหนุ่มสุดหล่อของกะเทยได้ลงคอ ทั้งอกหักโดนอีสวยเท แล้วยังต้องไปทำอะไรป่วงๆ อีก นี่ยังไม่รวมที่น้องลิลลี่ หญิงสาวผู้มาจากมิติที่สิบหกหรือเปล่ากับความเชื่อว่าเอเลี่ยนมีจริง กับจินตนาการสุดพิลึกพิลั่นที่แปลก แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาและสีสัน แต่ถูกทดสอบด้วยการโดนด้อยค่าจากคนอื่นจนตัวตนสั่นสะเทือน จุดนี้น้องลิลลี่ก็มงลงไปเลยซิค่ะ ชีรับบทนางโศก สุวนันท์ จีรนันท์ วรนุช นางเอกเจ้าน้ำตาได้อย่างสวยงามและสะท้านจิตใจเรามากๆ รวมทั้งการลุกฮือ ปลดแอกความล้าหลัง ดักดานของมัวร์เดลโดยวิเวียน ที่ผลลัพธ์คือความซ่องแตกแบบสะท้านทรวง การแวะไปนัวผู้ใหม่ของอีสวยไกลถึงไนจีเรีย จนเทอดัมแบบกัปตันเรือล่มเรือรัก ยิงเรือตัวเองแล้วปล่อยให้จมน้ำ แบบไม่มีชูชีพ อีเวร หรือ Best Fight ของซีซั่นนี้ กับการฉีดน้ำหอมแบบที่กะเทยดูแล้วเยี่ยวแตกของรูบี้ และอีกหลายสิ่งอย่างที่พลาดไม่ได้ รวมถึงการลุ้นการคลอดลูกของคุณแม่สูงวัยอย่างจีนที่กะเทยลุ้นจนฉี่จะราด และ เสียน้ำตา!!! 

สำหรับซีซั่นนี้ สิ่งที่กะเทยและเพื่อนรอบตัว รู้สึกได้คือ มันยังคงเดินเรื่องป่วงๆ ตามแบบฉบับวัยรุ่น และผู้ใหญ่ที่ทุกคนล้วนมีรอยด่างพร้อยและความไม่สมบูรณ์แบบในตัวเอง ตั้งแต่รุ่นใหญ่อย่าง จีน ยาค็อบ มัวรีน ไมเคิล แม่ของเมฟ หรือแม้แต่ โฮป เองก็ตาม ผู้ใหญ่หลายคน fucked up จมปลักอยู่กับความทุกข์ บางคนกำลังพยายามก้าวผ่านมัน บางคนเพิ่งตระหนักว่าเป็นปัญหา ไม่ใช่แค่เด็กที่เติบโตแต่ผู้ใหญ่เองก็กำลังเติบโตไปสู่หนทางที่ดีกว่าเช่นกัน

ขณะที่รุ่นเล็ก ตั้งแต่น้องโอทิส ไปจนถึงวิเวียน ทุกคนล้วนเต็มไปด้วยความขัดแย้ง แต่ในความยุ่งเหยิงมันเต็มไปด้วยการซัพพอร์ททางจิตใจ และเพื่อนไม่เคยทิ้งเพื่อน มิตรภาพที่คนดูสัมผัสได้ จากคู่เคมีความสัมพันธ์ของเพื่อนสนิทของแต่ละตัวละคร คู่เพื่อน โอทิส – อีริค ตอนที่จีนต้องผ่าตัดหลังคลอด อีริคมาเป็นกำลังใจให้โอทิส อยู่ข้างๆ กัน เมฟ-เอมี่ ตอนที่เอมี่ขับรถพาเมฟไปตามหาน้อง กะเทยก็ลุ้นไปสิ จะเจอน้องหรือจะรถชน และหลังจากผ่านบททดสอบที่ทั้งสองคนยอมลดทิฐิ ถอยหลังคนละก้าวเพื่อเดินหน้าต่อ สู่บทสรุปกับคำพูดที่เอมี่บอกกับเมฟว่า ฉันเองก็มีแม่ที่ถึงจะมีเงินแต่บางทีชีก็ห่วย ดังนั้นเราสองคนจะเป็นแม่ให้กันและกัน นี่มันคือคำพูดที่ยิ่งใหญ่ ต่อยอดจากซีน The Stupid Bus ได้อย่างสวยงาม กะเทยคือสะอื้น!!! ขณะที่แก๊งค์ดาวโรงเรียน รูบี้-อัลวาร์-โอลีเวีย ที่เพื่อนก็พร้อมจะเทผัวมาหาเพื่อนเพราะเพื่อนโดนผัวเท!! ก็คือเป็นไหล่ที่พร้อมจะให้ซบ หรือจะเป็นตอนที่โอลีเวียเตือนรูบี้ว่าอย่ามองออกไปนอกหน้าต่าง เพราะเมฟกำลังจูบกับโอทิส มันก็คือเพื่อนเนี่ยแหละที่อยู่ข้างเรา แจ็คสัน-วิเวียน กับความสัมพันธ์ที่เดินสวนทางกัน จนความสัมพันธ์สั่นคลอน แต่ก็ยังมีจุดที่เพื่อนรักเตือนสติให้กัน อดัม-โอล่า ที่โอล่าพยายามยื่นมือเข้ามาช่วยให้อดัมปรับตัวเข้ากับการควบคุมอารมณ์ หรือลิลลี่-โอทิส ที่โอทิสพยายามเข้ามาช่วยเหลือลิลลี่ที่จิตใจกำลังแตกสลาย หรือตอนที่ คุณครู-มัวรีน-อดัม ตอนที่อดัมเอาหมาไปโชว์ตัว กะเทยโคตรเอาใจช่วยเลย ว่าอีน้องหมามาดามชีจะทำได้มั้ย แล้วเราอยากให้อดัมมีความเชื่อมั่นในตัวเอง เห็นคุณค่าในตัวเอง ได้เจอสิ่งที่ตัวเองทำแล้วมีความสุข และเราอยากเห็นใครสักคนที่ยืนอยู่ข้างอดัม หรือจะคู่เพื่อนใหม่อย่าง อดัม-ราฮีม ที่ตอนนี้ดำรงตำแหน่งเรือผีแต่ดูทรงแล้ว ซีซั่นหน้าน่าจะกลายเป็นเรือหลัก!! เพราะอีสวยไปเททั้งสองคนไปแบบปังๆ จนเราคิดว่าผัวเก่าอีสวยสองคนจะมาคบกันเอง งานนี้คนดูลุ้น กะเทยลุ้น ส่วนอีสวยที่สวยจนเทผู้ ซีซั่นหน้ากะเทยว่านกแน่ๆ แต่จะเป็นการนกที่เริ่ดอย่างนางพญาหงส์!!! นกแบบโบยบินไปกลางท้องฟ้าไกล นกแบบไม่นก เพราะไม่ได้คิดว่านก กะเทยเฟิร์ม ตัดกลับมาที่ความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องนี้ มันเป็นพลังที่สวยงาม ที่พยายามช่วยเหลือกันให้เติบโตไปในหนทางที่ดีขึ้น เป็นวัยรุ่นที่ก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่ ที่ผ่านการเจ็บปวด แตกสลาย และประกอบสร้างขึ้นใหม่จากชิ้นส่วนที่มันแตกร้าว เลือกและหยิบสิ่งที่ดี วางสิ่งที่เจ็บปวดไว้ แล้วกลายเป็นคนใหม่ที่เติบโต ดูแล้วมันอบอุ่นและสวยงามในการเติบโตของทุกตัวละคร 

ความรักของทุกตัวละครยุ่งเหยิงและปวดใจ ส่วน sex ก็เป็นภาพที่รุนแรงและเป็นเรื่องต้องห้ามแต่สนุกสนาน ทั้งๆ ที่ทั้งสองสิ่งนี้คือ สิ่งที่เป็นพื้นฐานของมนุษย์ ไม่มีใครในเรื่องไม่เจ็บปวดจากความสัมพันธ์ ต่างก็ผิดหวัง สมหวัง คละเคล้ากันไป หลายครั้ง sex ในเรื่อง โดนบอกว่าไม่ควรพูดถึง ควรเก็บซ่อน ซุกไว้ใต้พรม ทั้งๆ ที่ทุกคนในเรื่อง มี SEX!!! ไม่ว่าจะโจ่งแจ้งหรือแอบซ่อน แต่ทุกตัวมี SEX แต่ SEX ดันถูกทำให้ผิด ซึ่งกะเทยมองว่านี่คือการถอยหลังลงคลอง ลงทะเล ลงหายไปในแกนโลก ไม่ได้ผุดได้เกิด พร้อมโยนขี้ให้กับกิจกรรมทางเพศว่าเป็นต้นตอของความหายนะในชีวิต แบบที่เหมือนลืมไปว่า โทษนะคะ เกิดมาจากกอไม้ไผ่หรอคะ หรือชีวิตนี้ได้มาจากนกกระสาคาบลงมาจากสวรรค์หรอคะ ไม่ใช่!!!ไง คนเราเกิดจากการร่วมเพศ ดังนั้นถ้าจะมองว่ามันเสี่ยงก็ควรจะศึกษา ยิ่งต้องทำความรู้จัก ไม่ใช่ห้าม แต่ต้องทำความเข้าใจ คนเรามีตัวเลือกได้มากมาย อย่างที่เมฟบอก sex สามารถเป็นความสวยงาม และความสนุกสนานได้ และไม่ได้แปลว่าเมื่อเกิดปัญหาจากการมี sex แล้วชีวิตจะจบสิ้น ชีวิตจริงมันมีตัวเลือกได้หลากหลาย ไม่ใช่ท้องไม่พร้อมแล้วชีวิตจะจบสิ้น ไม่ใช่เป็นโรคแล้วจะจบสิ้น ไม่ใช่มี sex ไม่ปลอดภัยแล้วชีวิตจะฉิบหาย และนอกเหนือจาก SEX ในเชิงการร่วมเพศ SEX ในเชิงของการบ่งบอกตัวตนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรถูกปิดกั้น กะเทยดีใจที่มันมีตัวละครที่เรายังไม่ค่อยเข้าใจมันหรอก เพราะเราโตมากับสภาวะ Binary ดังนั้นโลกของ non binary คืองงนิดนึง แต่หยิบยกมาพูดถึงก็ทำให้เกิดการตระหนักรู้ ให้เรามองโลกของเราให้มันกว้างกว่า Binary ที่มันครอบเราอยู่ หรือการที่อดัมเป็นรับ เอริคเป็นรุก แล้วบางคน งง กะเทยถามว่า งงอะไร งงได้ค่ะ จะได้ช่วยชี้แจง เพราะสิ่งที่คนบางคนตกหลุมพรางไปแล้วว่า รุกต้องแมน ไปตกหลุมค่านิยมบางอย่างที่สื่อนำเสนอแต่ไม่ตรงกับความเป็นจริง และเป็นความเข้าใจผิดๆ เพราะหลายครั้งการแสดงออกของเรามันไม่เกี่ยวกับโพซิชั่นบนเตียง มันคนละเรื่อง!! หรือการที่มนุษย์สามารถแสดงออกได้ถึงความเสียใจโดยไม่จำกัดว่าเป็นมันเป็นเรื่องเพศไหนต่างหาก นี่คือความสวยงามในความเป็นคน ที่ไม่ต้องใช้คำจำกัดความทางเพศใดๆ มากำหนดว่าผู้ชายห้ามร้องไห้ ผู้ชายต้องแข็งแกร่ง แล้วดูชีวิตลุงไมเคิลด้วย พังขนาดไหน!! แล้วลองดูว่า ไมเคิลรับอะไรมาจากพ่อ แล้วส่งต่ออะไรไปสู่อดัมบ้าง มันน่าเศร้าที่ครอบครัวทำร้ายกันเองแบบไม่รู้ตัว เพราะขาดการยอมรับในการแสดงออกซึ่งความเป็นคน จงเก็บความเป็นตัวเองไว้แล้วฉายภาพแต่ในสิ่งที่สังคมอยากเห็น เราเห็นว่าลิลลี่พังขนาดไหน สุดท้ายแล้วซีรีส์เรื่องนี้มันวนรถกลับมาให้กะเทยสำรวจตัวเองว่า เราอยู่ในจุดไหน เราเป็นเฉกเช่นตัวละครใดในเรื่องบ้าง เราตั้งคำถามกับอะไรอยู่ เราเปิดใจพอที่จะรับรู้เรื่องราวของคน non binary มั้ย หรือเราเปิดใจกับจินตนาการของลิลลี่มั้ย หรือเรารับฟังคนอื่นจริงๆ จังๆ มากน้อยขนาดไหน เราเห็นด้วยกับจีนหรือโอทิสมั้ย หรือเราเองก็เป็นโฮปในบางมุม เราอาจจะเห็นด้วยจะมากหรือน้อยก็ได้ เพราะเราอาจจะไม่ได้มีพื้นที่ในหัวใจที่กว้างมากพอสำหรับทุกคน แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะมันก็คือชีวิตของเรา 

ดังนั้นหลังจากที่ Final Episode ของ season นี้จบลง กะเทยเห็นว่ามันมีทั้งคนที่ตกลงจะใช้ชีวิตร่วมกัน คนที่ต้องปล่อยมือจากอีกคน คนที่เดินสวนทางกัน มีสมาชิกใหม่ มีการจากลาเพื่อบอกว่าเดี๋ยวจะเจอกันใหม่ มีผลลัพธ์ที่รุนแรงแล้วทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกันอย่างการที่โรงเรียนโดนปิด เนื่องจากความภาคภูมิใจของเด็กๆ ในฐานะโรงเรียนสอน sex ไปทำให้นักลงทุนไม่พอใจ ทุกอย่างมีผลลัพธ์ ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ แต่สิ่งที่เหมือนกันคือทุกคนต้องไปต่อ แล้วไม่ว่าชีวิตจะ end up แบบ fucked up ขนาดไหน เราทุกคนล้วนต้องก้าวไปข้างหน้า อย่างผู้ที่ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างผู้ที่ยอมรับในรอยด่างพล้อย และข้อผิดพลาดของตัวเอง จากนั้นเราจะไม่เสียใจที่ได้ชีวิต หรือได้มี sex หรือได้ทำสิ่งต่างๆ ที่เลือกแล้ว เพราะนี่คือการได้ใช้ชีวิตอย่างที่เป็นตัวเราอย่างแท้จริง

#SisAwards


ดู Sex Education ได้ที่ Netflix

LATEST REVIEWS